Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
59
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Mô tả BST Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du

Bộ sưu tập Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Ngoài kiệt tác “Truyện Kiều”, thi hào Nguyẽn Du còn để lạỉ “Văn chiêu hồn” và tập thơ chữ Hán: “Thanh Hiên thi tập”, “Nam trung tạp ngâm” và “Bắc hành tạp lục”. “Bắc hành tạp lục” là tập thơ đi sứ của Nguyễn Du vào năm 1813-1814. Bài thơ “Miếu thờ Mã Phục Ba ở Giáp Thành” rút trong “Bắc hành tạp lục”.
Trên đường đi sứ, nhìn thấy miếu thờ Mã Phục Ba ở Giáp Thành (vùng Kép, tỉnh Bắc Giang nước ta ngày nay), ông viết bài thơ này để chế giễu nhân cách tầm thường, bộ măt tham lam độc ác của tên tướng giặc phương Bắc:

“Sáu chục người ta sức mỏi mòn…
…Cúng tế phương Nam chết vẫn bòn”

Phục Ba là tước hiệu của Mã Viện nên hắn được gọi là Mã Phục Ba. Tên tướng giặc này từng đem quân sang xâm lược nước ta, dìm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 vào biển máu. Sau khi Mã Viện chết, Hoa kiều đã lập một số miếu thờ hắn ở một vài nơi trên đất nước ta. Nguyễn Du đã lấy một vài sự kiện có thực về cuộc đời Mã Viện để viết bài thơ này.
Phần đề, nhà thơ nêu lên một nghịch lí:

“Sáu chục người ta sức mỏi mòn
Riềng ông yên giáp nhảy bon bon”

Từ tuổi 60 trở đi, người ta sa sút nhiều sức khoẻ. Riêng Mã Viện còn muốn ra trận đánh nhau lập công. Vua nhà Hán lưỡng lự khi thấy hắn đã già, không muốn cho đi. Mã Viện muốn tỏ sức còn khoẻ liền mặc áo giáp nhảy ngay lên ngựa. Nhà vua cười nói: “ông này cỏn quắc thước lắm!” Mã Viện quả khác thường, già rồi mà còn “yên giáp nhảy bon bon”, chạy nhanh và nhẹ lắm. Giọng thơ khen mỉa, từ cái khác thường về sức lực, hắn. còn có cái khác thường nữa đó là một kẻ hám công danh.

ELib mong BST Phân tích tác phẩm Miếu thờ Mã Phục Ba của Nguyễn Du sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản