Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Chia sẻ: An | Ngày: | 6 tài liệu

0
862
lượt xem
23
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Mô tả BST Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô ngày càng giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố

Bộ sưu tập Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Tác phẩm “Tắt đèn” của nhà văn Ngô Tất Tố là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học hiện thực phê phán với nội dung nói về cuộc sống khốn khổ của tầng lớp nông dân Việt Nam dưới ách đô hộ của thực dân Pháp. Tác giả Ngô Tất Tố đã xây dựng thành công nhân vật chị Dậu, một người phụ nữ sống trong hoàn cảnh tối tăm cực khổ nhưng có phẩm chất cao đẹp. Ngoài ra, tác giả cũng dựng lên được một chuỗi những tình huống mâu thuẫn giàu kịch tính.Các tình huống ấy đã đẩy chị Dậu vào cái thế quẫn cùng mà vùng lên “nổi loạn”.Sự nổi loạn ấy hoàn toàn tự phát.Đó là sự vùng lên rất tự nhiên của con người khi cái giới hạn chịu đựng đã bị phá vỡ.
Chị Dậu có một cuộc đời bất hạnh. Dù có cố gắng, vất vả làm đây làm đó thì cuộc đời của chị cũng không thay đổi, thậm chí còn tệ hơn trước kia. Cả cuộc đời chị đối diện với những nỗi khổ sở ( chị cần cù làm ăn hết năm này sang năm khác, cùng chồng đấu tắt mặt tối, không dám chơi ngày nào, mà vẫn cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Gia đình ở trong một căn nhà chật hẹp mà chủ nợ còn doạ cắm làm chuồng xí. Với chúng, ngôi nhà ngoài giá trị ấy ra không còn giá trị nào khác. Chị không còn một tài sản nào có thể bán để nộp sưu, ngoài mấy đứa con, đàn chó, hai gánh khoai ...), những nỗi đau xót ( vì phải nhìn đám con ngồi mót khoai, nhưng đã đói vàng cả mắt không nhặt được nữa; đau xót vì phải nghe đứa con van xin “ thầy u đừng bán con”. Đau xót vì phải bỏ cả gia đình, làng mạc lên tỉnh đi ở vú ... ). Nhưng vẫn còn đó những đức tính phẩm chất trong sạch ( chị hi sinh tất cả cuộc đời cho chồng, cho con; chị luôn luôn bảo vệ phẩm cách trong sạch và đã có dũng khí để đấu tranh ... ). Vậy rốt cuộc chị là ai mà lại khổ đến vậy?
Ngày qua ngày, cả gia đình chị chỉ sống bằng những củ khoai. Suốt ngày chỉ ăn khoai mà khoai cũng chẳng đủ cho gia đình ăn. Chỉ ăn những thứ đó thôi thì làm sao mà sống được chứ? Cả gia đình lại phải đối mặt với các thứ thuế thì làm sao sống được?
"Trước Cách Mạng tháng Tám, thuế má là tai họa khủng khiếp nhất đối với người nông dân. Xoáy sâu vào thuế thân - một thứ thuế vô nhân đạo trong chính sách thuế khóa dã man của chế độ thuộc địa, tắt đèn đã phơi bày đến tận cùng bản chất bóc lột xấu xa, bẩn thỉu của thực dân Pháp."
Thuế thân, một thứ thuế bất nhân mà bọn quan lại địa chủ đặt ra hồi bấy giờ. Chị cẩn nhắc đến 2 từ “Thuế thân” là bao nhiêu người nông dân phải rùng mình. Dù thời bấy giờ có làm kẻ trộm thì cũng không đủ ăn, không đủ sống.
Mỗi khi đến mùa sưu, chị đều phải bán sạch mọi thứ có giá trong nhà. Vậy mà năm nay, chị đã bán hết mọi thứ có giá mà cũng chẳng đủ một xuất thuế. CHồng chị vì vậy mà bị bọn cai lệ đến trói rồi bắt đi đập tơi tả ở ngoài đình làng. Anh Dậu đã nhiều lần chết đi sống lại, người thì nhìn cứ như một cái xác chết mà bọn chúng vẫn đánh không thương tiếc. Chị Dậu đành phải bán cái Tý cho gia định Nghị Quế. Tưởng con mình có thế sống tốt ở một gia đình như thế này, nào ngờ gia đình Nghị Quế coi cái Tý chẳng bằng 1 con chó, bắt nó nhặt cơm thừa của chó từ dưới đất lên ăn. Nhưng biết làm thế nào bây giờ? Cái Tý dù cho có sống khổ cực, bị đánh đập, chửi mắng thế nào thì vẫn còn có cái ăn. Còn anh Dậu thì đang vật vờ nửa sống, nửa chết ở Đình Làng. Thồi thì đành phải nhìn con cái khổ cực và cầm lấy tiền nộp sưu cho chồng. May sao số tiền đó vừa đủ để trả xuất sưu cho chồng. Nhưng khốn nạn thay, vận đỏ vừa đến thì vẫn đen lại kéo tới. Anh Dậu còn chưa kịp gói gém đồ đạc mà bọn địa chủ lại bắt chị nộp cả xuất sưu cho chú Hợi, đứa em chồng đã chết từ rất lâu rồi. Tiền cứ thế rơi vào tay bọn chúng mà người thì cũng chẳng được thả ra. Chẳng còn gì đau xót hơn cái cảnh chứng kiến chồng mình bị hành hạ chết dần chết mòn mà chẳng làm gì được.Chỉ đến khi cơ thể anh Dậu chẳng còn giống như một cơ thể con người nữa thì đám cai lệ mới gánh người anh khiêng về nhà.

ELib mong BST Phân tích tác phẩm Tắt đèn của Ngô Tất Tố sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản