Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
241
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Mô tả BST Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bộ sưu tập Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia dưới đây:

1. Trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại, Vũ Trọng Phụng (1912 – 1939) là một nhà văn tiêu biểu. Trong khoảng thời gian mười năm sáng tác ngắn ngủi trước cách mạng tháng Tám nhà văn đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương khá đồ sộ và độc đáo. Đỉnh cao của sự nghiệp này trước hết phải kể đến tiểu thuyết trào phúng “Số đỏ”. Nghệ thuật trào phúng trong tiểu thuyết “Số đỏ” thể hiện ở nhiều phương diện như tình huống truyện, chân dung tính cách ngôn ngữ hành động của nhân vật. Trong đó có một phương diện tác giả rất chú ý đó là diễn tả tâm trạng để làm rõ chân dung tính cách. Chương “Hạnh phúc của một tang gia” là chương bút pháp nghệ thuật trào phúng của tác giả xoáy sâu vào tâm trạng của các nhân vật trong một tình huống rất cụ thể đó là đám tang của cụ cố Tổ.
2.a. Ở chương “Hạnh phúc của một tang gia” này nhà văn đã đưa ra một tình huống truyện không phải là độc đáo mà là tạo ra một tiền đề, một cơ hội để mọi người bày tỏ tâm trạng tấm lòng của mình. Thông thường việc cụ cố Tổ của một gia đình thượng lưu danh giá khi chết đi phải tạo ra một sự hụt hẫng, đau buồn vô hạn đối với con cháu người thân. Thế nhưng qua ngòi bút của Vũ Trọng Phụng ta thấy tâm trạng con cháu và của mọi người trong đám tang đều ngược lại. Hầu như tất cả mọi người trong gia đình tang gia đều vui vẻ như tết. Tác giả đã nhấn mạnh điều này qua một số hình ảnh “cái chết kia làm cho nhiều người sung sướng”, “đám con cháu vô tâm thì sung sướng thỏa thích” và nhìn chung mọi người trong tang gia từ người lớn như cụ cố Hồng đến người nhỏ như cậu Tú Tân “tất cả đều vui vẻ cả”. Và một điều cần nói thêm ngay khi cụ cố Tổ mất cũng như đám tang không ai để tâm đến chuyện cụ cố Tổ mất mà đau buồn, mà mỗi người có một tâm trạng riêng chỉ lo nghĩ cho mình, lo nghĩ cho cái danh giá hảo.
Khi cụ cố Tổ mất mọi người trong gia đình đều lo đóng vai riêng của mình trong một vở kịch chung với những tâm trạng khác nhau. Người mừng nhất trong tang gia này là ông Phán mọc sừng, người cháu rể “quý hóa” của cụ cố Tổ. Vì ông Phán là người có công làm cho cụ cố Tổ chết sớm và đặc biệt sau công này ông được cụ cố Hồng hứa chia cho hai nghìn đồng. Ông Phán mừng đến sốt ruột vì muốn gặp Xuân Tóc Đỏ để trả nốt năm nghìn đồng tiền công. Sau ông Phán là đến lượt cụ cố Hồng là chủ của tang gia nhưng cụ chỉ “mơ màng nghĩ đến lúc mặt đồ xô gai” để người ta chỉ chỏ và khen “Úi kìa, con giai lớn đã già đến thế kia kìa”. Ông Văn Minh thì vừa mừng “vì cái chúc thư kia đã đến kỳ thực hành chứ không còn lí thuyết viễn vong nữa” và tâm trạng tiếp theo của ông lúc này là “phân vân” không biết trả công hay bắt tội Xuân Tóc Đỏ vì Xuân Tóc Đỏ có hai cái tội lớn là quyến rũ một cô em gái và tố cáo một cô em gái đi ngoại tình nhưng lại có công to làm cho cu cố Tổ chết sớm. Đó là một tâm trạng rất rối và cũng rất nực cười của ông cháu đích tôn cụ cố Tổ. Bên cạnh đó bà Văn Minh thì rất “sốt ruột” vì chưa mặc được đồ xô gai để dự đám tang. Còn riêng cậu Tú Tân thì tâm trạng “cứ điên người lên” vì chưa được sử dụng máy ảnh. Từ những biểu hiện cụ thể đó chúng ta thấy có một cái chung của tâm trạng gia đình tang gia là vui mừng, đó là lo được trình diễn vai của mình chứ không hề mảy may buồn về cái chết và lo về đám tang.
Khi đám tang cụ cố Tổ diễn ra thì tâm trang các nhân vật được thể hiện chủ yếu qua những hành động. Cô Tuyết thì trình diễn áo ngây thơ và cố tạo ra một vẻ buồn lãng mạn, gợi cảm để làm cho những người khác phải chú ý. Cậu Tú Tân thì đóng vai chỉ huy một đám tang làm cho đám tng nhốn nháo như hội chợ. Giờ phút hạ huyệt cụ cố Tổ là giờ phút đau lòng nhất thì cậu Tú Tân đi bắt bẻ từng người để chụp ảnh cho đẹp. Đó là tâm trạng của nững kẻ háo danh, của những người đạo đức giả. Cụ cố Bà lẽ ra là người chừng mực nhất thì tâm trạng lúc này lại chẳng khác cậu Tú Tân. Bà cụ rất mừng vì Xuân Tóc Đỏ đã làm cho đám tang to hơn, trong đám tang cụ bà lại chạy lên phía trước và nói “ấy, giá chưa có món ấy thì là thiếu chưa được to, may mà ông Xuân đã nghĩ hộ tôi”. Cụ cố Hồng thì có mếu máo nhưng thực chất đó là mếu máo giả đò. Trong cảnh đám tang này thì tâm trạng và tâm địa của ông Phán mọc sừng được thể hiện rõ hơn tất cả. Hành động giả đò khóc hức hức để lấy cớ ngã người vào Xuân Tóc Đỏ tạo cơ hội để dúi “năm đồng gấp tư” vào tay Xuân Tóc Đỏ để trả công. Tâm trạng này, hành động này đã bộc lộ hoàn toàn bộ mặt giả nhân giả nghĩa của ông Phán nói riêng của gia đình tang gia nói chung.
b. Từ một tình huống truyện nhà văn đã xây dựng được một nghệ thuật đối lập giữa vui và buồn, giữa trang nghiêm và lố lăng, giữa thật và giả dối. Nghệ thuật châm biếm trong đoạn trích này được nhà văn xoáy sâu vào việc miêu tả tâm trạng nội tâm của từng người để làm nổi bật chân dung của từng nhân vật. Đặc biệt đoạn văn này tác giả đã dùng nghệ thuật phóng đại, nói quá nhưng với tài khéo léo của mình hà văn vẫn cho người đọc cảm giác thấy cái cụ thể chân thực chứ không phải là phóng đại.
3. Bằng nghệ thuật đặt các nhân vật trong một tình huống truyện cụ thể nhà văn đã khắc họa được chân dung từng nhân vật qua đó chỉ mặt vạch tên từng hạng người, từng loại người giả danh văn minh tiến bộ nhưng thực chất đó là những loại người cặn bã của xã hội. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích tâm trạng của tang gia trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản