Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
1.005
lượt xem
13
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Mô tả BST Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài thơ Vội vàng thể hiện tâm trạng vui sướng ngây ngất trước vẻ đẹp cuộc sống của Xuân Diệu. Ông muốn níu kéo tất cả những thứ của thời khắc đẹp này của cuộc sống qua các từ như" tắt nắng, buột gió". Với những bài văn phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu trong bộ sưu tập các em sẽ thấy được điều đó. Qua các bài văn này, các em sẽ biết lập dàn ý phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu, biết phân tích các câu thơ hay, các hình ảnh thơ "đắt" trong bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

PHÂN TÍCH TÂM TRẠNG NHÂN VẬT TRỮ TÌNH TRONG BÀI THƠ “VỘI VÀNG” CỦA XUÂN DIỆU – BÀI SỐ 1

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn văn Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I/Mở bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Trước hết phải khẳng định đây là tâm trạng của nhân vật trữ tình ham sống, khát khao giao cảm với đời. Vì thế, nó luôn sẵn cái ham hố, cuồng say rất Xuân Diệu.
Vội vàng là tâm trạng vui sướng ngây ngất trước vẻ đẹp của cuộc sống. Trước mắt thi nhân cuộc sống, thiên nhiên bày ra biết bao nhiêu điều hạnh phúc, thú vị:
Của ong bướm này đây tuần tháng mật;
Này đây hoa của đồng nội xanh rì
Này đây lá của cành tơ phơ phất
Của yến anh này đây khúc tình si.
Thiên đường không ở đâu xa, với Xuân Diệu thiên đường nằm ngay trên mặt đất trần thế này. Và tâm trạng nhân vật trữ tình như cuống quýt, đắm say vội vàng tận hưởng thế giới thiên đường ấy.

II/Thân bài Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Xuân Diệu nhìn vẻ đẹp của cuộc sống với tâm hồn háo hức, với những liên tưởng mới lạ thú vị, với cặp mắt tròn xoe ngạc nhiên. Cuộc sống biết bao điều gợi ta khám phá, và càng khám phá ta càng nhận thấy bao điều kì diệu:
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần
Tâm trạng đắm say ngây ngất đã bật lên một thơ tài hoa đến thế! Một cảm nhận rất Xuân Diệu. Tháng giêng được so sánh với đôi môi thiếu nữ thanh tân, căng mọng, gợi cảm.
Tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ được khái quát trong hai câu thơ:
Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nữa:
Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.
Đó là tâm trạng mâu thuẫn, phức tạp. Niềm vội vàng, nuối tiếc ấy không phải đến giữa bài thơ mới bộc lộ mà nó hiện rõ qua bốn câu thơ đầu:
Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất;
Tôi muốn buộc gió lại
Cho hương đừng bay đi.
Nhà thơ muốn “tắt nắng”, “buộc gió” là để níu giữ vẻ đẹp của cuộc đời, níu kéo mọi giá trị của cuộc sống. Nhưng ngay lập tức (dù đang say sưa trong niềm vui) nhà thơ phải đối diện với sự thật: con người không thể níu kéo thời gian. Vừa sung sướng nhưng vừa vội vàng. Để rồi từ đó, mọi cảm nhận đều vội vàng, cuống quýt, giục giã.
Xuân Diệu là nhà thơ của niềm yêu đời đến cuồng nhiệt. Vì yêu đời nên Xuân Diệu rất sợ thời gian. Tâm trạng phấp phỏng thời gian thể hiện qua sự cảm nhận thời gian với tốc độ chóng mặt. Nhà thơ luôn cảm nhận thấy tương lai hiện hữu trong hiện tại. Và, từng giây phút của hiện tại đang trở thành quá khứ. Hơn thế nữa, Xuân Diệu cảm nhận thời gian đầy tính mất mát:
Mùi tháng năm đều rớm vị chia phôi,
Khắp sông núi vẫn than thầm tiễn biệt...
Tâm trạng tác giả nuối tiếc đau đớn trước bước đi của thời gian. Vì thế, lời thơ thốt lên thành một lời than thở tuyệt vọng:
Chẳng bao giờ, ôi! Chẳng bao giờ nữa...
Trong nỗi tiếc nuối vì không thể níu kéo thời khắc đẹp nhất của cuộc đời, Xuân Diệu chỉ còn một cách phải vội vàng tận hưởng cuộc sống. Cái Tôi tham lam vồ vập thể hiện rõ qua đoạn thơ cuối bài với những động từ: ôm, riết, say, thâu, cắn như muốn thâu tóm toàn bộ cái tươi nguyên của sự sống trong khoảnh khắc. Tác giả cảm nhận cuộc sống bằng tất cả các giác quan. Các động từ mạnh kết hợp với các từ: sự sống mơn mởn, mây đưa gió lượn, cánh bướm với tình yêu, cái hôn, mùi thơm, ánh sáng, xuân hồng...đã cho thấy tâm trạng ngây ngất và khát khao vô biên của nhà thơ luôn “thèm muốn vô biên và tuyệt đích”. Chỉ có Xuân Diệu mới tạo ra được cái rạo rực, cuồng nhiệt và táo bạo đến thế. Điều đó tạo nên một phong cách rất riêng, rất Xuân Diệu.
Hãy tham khảo đoạn văn phân tích tiếp theo và nhiều bài văn Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu  hay khác trong bộ sưu tập này nhé!
 

Đồng bộ tài khoản