Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
165
lượt xem
7
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Mô tả BST Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bài văn hay tạo thành bộ sưu tập Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Các bài văn trong BST giúp các em học sinh biết được cách làm bài văn phân tích, nắm được những hình ảnh, chi tiết độc đáo của bài.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Minh Châu (1930 – 1989) là một tác gia tiêu biểu của nền văn xuôi hiện đại Việt Nam. Hành trình sáng tác của ông trải qua hai thời kỳ, thời kỳ chống Mỹ và thời kỳ đổi mới sau 1975. Ở thời kỳ đổi mới “Nguyễn Minh Châu được coi là một trong những cây bút tiên phong” và đạt được nhiều thành tựu xuất sắc. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” được viết 1983, sau đó in trong tập truyện cùng tên 1987, là một truyện ngắn đặc sắc của Nguyễn Minh Châu trong chặng đường văn thời kỳ đổi mới. Truyện xoáy sâu vào bức tranh hiện thực của đời sống người lao động thuyền chài ở một vùng ven biển miền trung. Cái tạo nên sự hấp dẫn của tác phẩm là nhà văn đã tạo ra được tình huống truyện mang tính nghịch lí, nghịch lí giữa nghệ thuật với đời sống thực, nghịch lí giữa luật pháp với nhân tình thế thái ngoài đời. Từ những nghịch lí đó đã toát lên nhiều ý nghĩ nhân văn sâu sắc.
2.a. Một truyện ngắn thành công người ta nghĩ ngay đến cốt truyện đến tình huống truyện. Truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu thành công là nhờ tác giả xây dựng được tình huống truyện mang tính nghịch lí gây sự bất ngờ cho người đọc.
Trước hết đó là tình huống truyện nghịch lí giữa bức ảnh nghệ thuật về chiếc thuyền ngoài xa với đời sống thực khi chiếc thuyền ở gần. Nhân vật tôi trong tác phẩm chính là nhà nghệ sĩ có tên là Phùng. Anh được trưởng phòng đề nghị đi chụp một bức ảnh về thuyền và biển. Phùng đã đến vùng đầm phá ở miền trung nơi có người bạn chiến đấu năm xưa đang làm chánh án của một toà án huyện và cơ may đã đến với Phùng. Một buổi sáng anh đang lúi húi tránh mưa khi vừa ngẩn lên thì đã thấy một chuyện là một chiếc thuyền vó từ ngoài xa chạy thẳng vào. Phùng như chớp được một khoảnh khắc đắt giá “Trước mặt tôi là một bức tranh màu mực của một danh họa thời cổ. Mũi thuyền in một nét mơ hồ loè nhoè vào bầu sương mù trắng như sữa có pha chút màu hồng do ánh mặt trời chiếu vào. Vài bóng người lớn lẫn trẻ con ngồi im phăng phắt như tượng trên mui khum khum đang hướng vào bờ”. Phùng đã chụp được những bức ảnh nghệ thuật về chiếc thuyền ngoài xa với “một vẻ đẹp đơn giản và toàn bích” anh “tưởng chính mình vừa khám phá thấy cái chân lí của sự hoàn thiện”. Phùng coi đó là cái “khoảnh khắc hạnh phúc tràn ngập tâm hồn mình do cái tuyệt đỉnh của ngoại cảnh vừa mang lại” Phùng đã thoả mãn về chuyến đi thành công của mình.
Nhưng cũng ngay lúc đó chiếc thuyền đâm thẳng vào chỗ Phùng và Phùng đã tận mắt chứng kiến một sự lạ lùng trái ngược với vẻ đẹp trong bức ảnh. Rời thuyền là một người đàn bà “thô kịch”, “mặt rỗ”, “mệt mỏi”, “tái ngắt” và một người đàn ông “lưng rộng”, “tóc tổ quạ”, “chân chữ bát”, “hai con mắt đầy vẻ độc giữ”. Khi lên tới bờ người đàn ông rút chiếc thắt lưng “quật tới tốc vào lưng người đàn bà”. Lão vừa đánh vừa rên rỉ đau đớn “mày chết đi cho ông nhờ, chúng mày chết hết đi cho ông nhờ”. Trong khi đó “người đàn bà với một vẻ cam chịu đầy nhẫn nhục, không hề kêu một tiếng, không chống trả cũng không tìm cách chạy trốn”. Chứng kiến cảnh lạ đời đó Phùng kinh ngạc “cứ đứng há hốc mồm ra mà nhìn”. Cho đến khi thắng Phúc và Phùng chạy tới vật lộn can ngăn thì người đàn ông “lẳng lặng bỏ đi về phía bờ nước để trở về thuyền” và người đàn bà cũng đuổi theo lão “cả hai người lại trở về chiếc thuyền”. Đó là một nghịch cảnh giữa một bức ảnh nghệ thuật đầy tính lãng mạn với cảnh sống đời thực đau đớn của người dân chài. Nhà nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng như bừng tỉnh nhận ra chân lí nghệ thuật và đời sống.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích tình huống truyện mang tính nghịch lý và nêu ý nghĩa tình huống trong truyện Chiếc thuyền ngoài xa hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản