Phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
219
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Mô tả BST Phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các bài phân tích tinh thần yêu nước của cụ Đồ Chiểu trong bộ sưu tập Phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm vững các phân tích tinh thần yêu nước của cụ Đồ Chiểu nói riêng và cách phân tích tác phẩm văn học nói chung. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu được lấy ra từ BST cùng tênPhân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu:

I. Mở bài phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Nguyễn Đình Chiều là nhà thơ lớn tiêu biểu nhất cho dòng văn học yêu nước, chống Pháp của nước ta cuối thể kỷ XIX, mà tên tuổi gắn liền với phong trào đấu tranh oanh liệt của nhân dân miền Nam ngay từ những buổi đầu giặc Pháp đặt chân lên đất nước ta.

Cuộc đời của Nguyễn Đình Chiều (1822—1888), về phương diện chủ quan cũng như khách quan, đều có những điểm hết sức đặc biệt, ông sống trong một giai đoạn nước nhà cố những cơn nguy biến lớn, ở vào một bước gay go của lịch sử. Nhân dân ta tiến hành một cuộc chiến đấu quyết liệt chống kẻ thù, những giai cấp phong kiến mục nát nhà Nguyễn từng bước đầu hàng thực dân Pháp. Tự Đức năm 1862 cắt ba tỉnh miền Đông Nam Bộ, và năm 1867 cắt luôn ba tỉnh miền Tây cho giặc Pháp, mở đầu cho một thời kỳ đen tối của nước ta dưới ách đô hộ của quân xâm lược trong gần một thể kỷ.

II. Thân bài phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu

Trước kia, trước nạn ngoại xâm, mỗi khi giai cấp phong kiến đứng ra lãnh đạo cuộc kháng chiến, nhân dân hào kiệt anh hùng bốn phương tụ họp lại và làm được những cuộc chiến tranh nhân dân, và đó chính là sức mạnh của các cuộc kháng chiến đời Lý, đời Trần, của Lê Lợi, Nguyễn Trãi hay của Nguyễn Huệ. Nhưng đến cuối thế kỷ XIX, chế độ phong kiến phản động nhà Nguyễn đã trở thành kẻ phản bội đầu hàng và trong nhân dân, nhất là ở Nam Bộ, vua quan đã bị lên án nghiêm khắc: Phan, Lâm mãi quốc, triều đình khỉ dân...
Lúc bấy giờ những nhà nho yêu nước thà chịu mang tiếng nghịch thần đã đứng hẳn vào hàng ngũ của nhân dân đề tiếp tục kháng chiến. Đó là Trương Định:

Giúp đời dốc trọn ơn nam tử;
Ngay chúa nào lo tiếng nghịch thần.

Đó là Phan Tòng:

Viên đạn nghịch thần treo trước mắt,
Lưỡi gươm địch khải nắm trong tay,

Và đó là những con người anh hùng khác như Đốc binh Là, Đốc binh Kiều, Nguyễn Hữu Huân, v.v... Nguyễn Đình Chiều cũng ở trong hoàn cảnh và tâm trạng của các bậc sĩ phu ấy. Ông được mọi người kinh phục, Trương Định đã xem ông như vị quân sư, thường bàn với ông về mưu cơ, chiến lược.

Vì mù lòa, Nguyễn Đình Chiểu không thề dùng gươm, ông đã dùng bút để chống giặc. Với ngòi bút, nhà thơ mù đã trực tiếp đánh giặc suốt đòi mình. Có thể nói trong cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu, bao nhiêu đau khổ của con người đã dồn vào một con người, trong một hoàn cảnh đau khố nhất của đất nước.

Ông đã phải khổ cực lênh đênh từ bé thơ, cha là quan bị cách chức ở Gia Định, ông chạy về quê nội ở Huế, học nhờ một người bạn cũ của cha, cũng là một viên quan nhỏ bị giáng chức, ông đã bỏ thì về Nam để tang mẹ, nhưng trên đường về, bị ốm nặng, mù cả hai mắt. Gia đình nhà giàu đã hứa gả con gái cho ông, bội ước. Thế là bao nhiêu mơ ước của một tài năng nhiệt huyết đành không thực hiện được. Giặc Pháp giày xéo lên đất nước, bạn bè như Trương Định, Phan Tòng, Đốc binh là lần lượt hy sinh, ông đồ nghèo mù lòa ầy lúc ở Cần Giuộc, khi ở Bến Tre, vừa dạy học và làm thuốc, sống trong cảnh nghèo nàn thanh bạch, nêu cao khi tiết của nhà chiến sĩ kiên trung.
Ở vào địa vị của ông, nếu không có một tinh thần kiên nghị rất mực, một tình yêu nước vô song, một niềm tin sắt đá vào tương lai của đất nước, thì khó tìm được một lối thoát cho cái bi kịch của mình, để trở thành một con người hữu ích. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích tinh thần yêu nước của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib. 

Đồng bộ tài khoản