Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
90
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

Mô tả BST Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

Bộ sưu tập Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo dưới đây:

Ba tiếng "hội đồng chuột" là tiếng cười châm biếm, chế giễu của dân gian. Truyện ngụ ngôn Đeo nhạc cho mèo cũng là một trong những chuyện "hội đọng chuột" ấy.
Làng chuột hội họp đông đủ, bàn việc rất hệ trọng. Chiếu trên ngất ngưởng ông Công. Chiếu giữa có hai anh Nhắt. Chiếu cuối cổ anh Chù. Công trình bày là bàn chuyện đeo nhạc cho Mèo để làng chuột được báo động từ xa mà an tâm làm ăn. "Huy quá! Cao kiến quá!", cả làng chuột reo lên khi ông Công dứt lời.
Mấy ngày sau, nhạc đã mua về. Làng chuột lại nhóm họp để cử "người" đi đeo nhạc vào cổ Mèo. Ai sẽ được vinh dự lĩnh ấn tiên phong?
Người đầu tiên được cả làng chuột đồng thanh nhất trí giới thiệu là ông Công. Ông là người chức trọng quyền cao, danh giá nhất trong làng chuột. Nhưng ông vểnh râu khước từ cho đó là "việc làm tầm thường" không xứng với danh hiệu cao quý của mình.
Anh Nhắt được cử đi. Anh nhanh nhẹn được cả làng chuột tín nhiệm. Anh bảo là giữa làng chuột thì anh vẫn là người có vai vế "ờ chiếu trên". Việc tẹp nhẹp ấy dành cho bọn "đàn em"…
Cuối cùng, Chù được vinh dự nhận công việc vinh quang "đeo nhạc cho Mèo"
Chù thấp cổ bé họng, chối không được, phải cõng cái nhạc ra đi. Gặp Mèo, Chù đánh bạo đến gần. Mèo liền nhe nanh giương vuốt, gầm gừ. Chù cắm đầu tháo chạy, vứt cái nhạc lại, không biết cái nhạc bon đi đâu! Cả làng chuột vừa thây Chù chạy về, vô cùng sợ hãi "bỏ chạy tán loạn".
Cái hay, cái thú của truyện ngụ ngôn này là ở ba tình tiết. Một, ông cống đưa ra sáng kiến đeo nhạc cho Mèo. Hai, cả làng chuột đùn đẩy nhau. Ba, Chù phải cõng nhạc đi. Mới gặp Mèo, Chù sợ quá vứt nhạc lại hổn hển chạy về… Cả làng chuột hạt vía kinh hồn, mạnh ai nấy chạy, lo bảo toàn tính mạng của mình.
"Đeo nhạc cho mèo" là một truyện cười pha chất ngụ ngôn hóm hỉnh. Truyện đã phản ánh và châm biếm "việc làng", "hội đồng chuột" ngày xưa. "Ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau". Giữa chốn đình trung, quyền ăn, quyền nói, quyền cắt đặt, phán xét mọi công việc trong làng đều thuộc về bọn chức sắc, bọn vai vế, bọn tai to mặt lớn… định đoạt hết. Mọi công việc nặng nhọc, nguy hiểm, đầu chày đít thớt đều đổ lên đầu bọn con em, dân bạch đinh, thấp cổ bé họng!
"Đeo nhạc cho mèo" cứ ngỡ là một sáng kiến, nhưng chỉ là một ý đồ viển vông, không thực tế. Trong cuộc sông, mọi kế hoạch, mọi "súng kiến" phải mang tính khả thi mới có giá trị. Đó là bài học luân lí hàm chứa trong truyện cười – ngụ ngôn "Đeo nhục cho mèo". 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản