Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
555
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)

Mô tả BST Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)

Nếu như bạn đang muốn Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều), thì đây chính là BST mà bạn cần. Qua nhiều công đoạn biên tập, chúng tôi đã sắp xếp, tạo thành BST Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều) dành cho các bạn tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều) này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Ở đây tác giả đã ví vẻ đẹp của Thúy vân như những gì đẹp đẽ nhất, đặc sắc nhất, thiêng liêng nhất của tinh hoa đất trời: hoa, trăng, ngọc, mây, tuyết. Tất cả đều lột tả vẻ đẹp của một người phụ nữ. "Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang". Tác giả đã miêu tả khôn mặt của Thúy Vân như khuôn trăng đầy đặn, vừa tròn vừa sáng. Ý nói khuôn mặt của Thúy Vân rất đẹp. Nhưng tác giả lại thêm vào câu thơ một cụm từ "nét ngài nở nang". Theo chú thích SGK thì "nét ngài" có nghĩa là mày của Vân rất đậm. Nhưng đối với một thiên tài về văn học như đại thi hào Nguyễn Du thì không thể lý tả như vậy được bởi ông đã từng miêu tả Từ Hải: râu hùm, hàm ém, mày ngài. Vậy"nét ngài"ở đây ý chỉ điều gì? Chúng ta được biết quê của Nguyễn Du là ở Hà Tĩnh mà người nơi đây thì lại có câu: "Tốt con ngài hơn dài quần áo". "con ngài" ở đây nghĩa là con người. Vậy "nét ngài"nghĩa là nét người. "nét ngài nở nang" ý nói nét người của Vân đang căng tràn sức sống. Nếu hiểu theo nghĩa này thì nghe có vẻ hợp lý hơn. "Hoa cười ngọc thốt đoan trang". Lại một lần nũa tác giả đã thể hiện nét đẹp của Thúy Vân còn có ở nụ cười tươi như hoa, lời nói trong ngọc và tính nết đoan trang, dịu dàng. "Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da". không chỉ vậy, tác giả còn miêu tả "mây thua nước tóc" ý nói tóc của Thúy vân còn đẹp hơn, óng ả hơn cả mây và "tuyết nhường màu da" nghĩa là da của Vân còn trắng hơn cả tuyết. Qua đó cho ta thấy Thúy Vân có một vẻ đẹp phúc hậu, khiến thiên nhiên cũng phải khiêm nhường và Nguyễn Du cũng thật tài tình khi chỉ với 4 câu thơ mà ông đã có thể miêu tả tất cả nhưỡng gì đẹp nhất của Thúy Vân. Ở bốn câu thơ người đọc thấy được sự miêu tả tinh tế và toàn vẹn từ khuôn mặt, nét mày, màu da, mái tóc đến nụ cười , tiếng nói và phong thái ứng xử. Nàng có khuôn mặt xinh đẹp, đầy đặn tươi sáng như vầng trăng tròn, lông mày thanh tú như nét mày ngài, miệng nàng cười tươi như đóa hoa mới nở, tiếng nàng thốt ra nhẹ nhàng đằm thắm trong trẻo như viên ngọc qúy sáng lấp lánh , tóc nàng là làn mây bồng bềnh nhẹ tênh trên nền trời xanh thắm, làn da mượt mà mịn màng tắng sáng. Bằng cách sử dụng sáng tạo những biện pháp có tính ước lệ, tác giả đã khắc họa một Thúy Vân thùy mị đoan trang phúc hậu, khiêm nhường…Một vẻ đẹp khiến cho mọi người kính nể, chấp nhận một cách êm đềm. Thật vậy, cười nói đoan trang trang là ngay thật, đúng mực, không quanh co châm chọc làm người ta phật lòng, Từ những thông điệp nghệ thuật” mây thua” , “tuyết nhường” Thúy Vân tất sẽ có một tương lai hạnh phúc, một cuộc sống yên vui.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Phân tích vẻ đẹp của Thúy Vân qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều) hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản