Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
247
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

Mô tả BST Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình” dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình” này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Trong kho tàng ca dao – dân ca phong phú của dân tộc ta, tình yêu nam – nữ là một đề tài rất phổ biến. Có thể nói những câu ca dao hay nhất, những khúc hát đẹp nhất phần lớn đều nói về tình yêu với những cung bậc sắc thái khác nhau. “Tát nước đầu đình” là bài ca dao tỏ tình, là khúc nhạc dạo đầu cho một bản tình ca. Ở đây, chàng trai – nhân vật trữ tình đã hiện lên với vẻ đẹp tuyệt vời, vừa thật thà, chân thành vừa thông minh tinh tế. Chính nhân vật này đã góp phần tạo nên vẻ đẹp độc đáo của bài ca.
Người xưa thường nổi “vạn sự khởi đẩu nan”, tức là mọi việc khó nhất là ở khâu mở đầu. Mở đầu cho một câu chuyện tỏ tình vốn là câu chuyện hết sức tế nhị, kín đáo thì lại càng khó khãn gấp bội. (Có lẽ, vì thế nên từ xa xưa, ông bà ta thường phải nhờ cậy vào người làm mối để tạo cầu nối giữa đôi trai gái,để giúp họ (nhất là bên người con trai) vượt qua được bước đầu khó khăn này). Tuy vậy, tình yêu vốn huyền diệu, nên ở mỗi thời, ở mỗi hoàn cảnh, người con trai thường có cách thức riêng để đạt mục đích ấy, đúng như nhà thơ Xuân Diệu đã nhận xét; “Khi trong lòng đã có chút tình ý, người ta bỗng nhiên có những sáng kiến, những ve vãn, những thông minh, những hát ca…”. Để làm quen, để bắt chuyện với cô gái mà mình đã thầm yêu vụng nhớ, có ngưòi ngỏ lời xin gáo nước:

Hỡi cô gánh nước quang mây
Cho anh gáo nước tưới cây ngô đồng.
Người thì lại tình nguyện xin được cùng cắt cỏ:
Cô kia cắt cỏ một mình
Cho anh cắt với chung tình làm đôi.
Cô còn cắt nữa hay thôi,
Cho anh cắt với làm đôi vợ chồng.
 

Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình”
Còn chàng trai – nhân vật trữ tình trong bài ca dao này đã khéo léo tìm được cái cớ là xin cái áo bỏ quên. Anh ta mở đầu:

Hôm qua tát nước đầu đình
Bỏ quên cái áo trên cành hoa sen.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Phân tích vẻ đẹp trữ tình của nhân vật trong bài ca dao “Tát nước đầu đình” hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản