Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
98
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mô tả BST Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ văn 12 trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các bài văn hay, chất lượng. Mời tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo đoạn trích Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt được lấy từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Đoạn kết của vở kịch hồn trương ba da hàng thịt không chỉ mang một vở kịch, giải quyết xung đột mà còn nêu bật tư tưởng tình cảm của người viết kịch, trước màn kết là cảnh 7 với 3 xung đột liên tiếp rất giàu kịch tính giữa hồn và xác,giữa hồn va những người thân, giữa hồn và đế thích để chọn lựa 1 cách sống: Hoặc là nhập vào một hình hài khác để tiếp tục sống hoặc phải chết hẳn. Cuối cùng ngọc hoàng đã cho phép hồn Trương Ba được chết hẳn, hồn yêu cầu mọi người sang nhà chị Lụa báo tin Cu Tị được sống lại,còn mình quyết chết để trả xác cho anh hàng thịt. Trước khi lìa đời, hồn Trương Ba đã dặn dò vợ con.

Đoạn kết diễn ra trong khung cảnh: "vườn cây rung rinh ánh sáng". Đây là không gian quen thuộc gắn với con người Trương Ba (TB), tinh thần TB, nơi lưu giấu những hồi ức đẹp đẽ về 1 TB hiền lành, trong trẽo. Trong lòng người thân vẫn được vun xới để chan hoà, ấm áp ở 1 góc nhà, Cu Tị hồi sinh và mẹ con đoàn tụ, đứa bé đang ôm chầm lấy mẹ,còn người mẹ thì cuốn quýt vuốt ve đứa con. Đó là hạnh phúc trong trẻo,cảm động mà TB đã mang đến cho mẹ con chị Lụa. 1 TB luôn biết quan tam đến những người xung quanh.

Thế là TB xuất hiện qua lời dẫn chuyện: "Giữa màu xanh cây vườn (...) chập chờn xuất hiện". Đó chỉ là cái bóng, rồi TB lên tiếng với vợ"tôi vẫn ở liền ngay bên bà đây, ngay trên bật cửa nhà ta, trong ánh lửa bà nấu cơm, con dao bà dãy cỏ.....
Không phải mượn thân ai cả, tôi vẫn ở đây trong vườn cây nhà ta, trong những điều tốt lành của cuộc đời, trong mỗi trái cây cái gái nâng niu. Đây là lời văn, lời nói thấm đẫm cảm xúc thương yêu,quý mến.gần gũi bên những người thân, là hạnh phúc của TB khi được sống là chính mình, đc sống có ích trong cuộc đời. Đoạn văn thể hiện lơì nói của TB, 1người nhân hậu vị tha, vừa thể hiện chất trữ tình, chất thơ trong kịch của Lưu Quang Vũ.
Nếu ở những đoạn đối thoại trước nhất là với xác và đế thích, lời lẽ của đôi bên rất căng thẳng, có chổ châm chích nhau thì trong màn kết lời thoại của TB dịu dàng tình cảm hơn, thoải mái hơn.
Qua lời thoại của TB độc giả sẽ thấy: Mặc dù giờ đây hồn TB không có thân xác trú ngụ, chỉ là cái bóng chập chờn mờ ảo, vô hình, lại là lúc sự hiện diện của TB nhiều nhất, thường trực nhất. Hơn nữa TB xuất hiện qua đoạn đối thoại giữa cái gái và Cu Tị: "cây na này, ông nội tớ trồng đất", qua hành động của nó vùi hạt na xuống đất để: "cho nó mọc thành những cây mới. Ông nội tớ bảo vậy. Những cây mà nối nhau sẽ đc lớn khôn mãi mãi". Hình ảnh này mang ý nghĩa biểu tường " hai đứa trẻ ngây thơ trrong trắng chỉ có 2 màu trong cuộc đời, nó kô chấp nhận màu tối của cái ác nên nó đâm ra hỗn xượt, xua đuổi quyết liệt: Cút đi lão đồ tể, cút đi', giờ đây nó hiểu đc ông nội, nó gieo trồng những hạt giống mới bằng thái độ nâng niu trân trọng,biểu trưng cho sự nối tiếp, sinh tồn bất tử của hồn TB, những cây lớn khôn mãi mãi sẽ có hình ảnh của một ông nội TB hiền lành, chăm chit và rất yêu thương con trẻ. Dù ông nội đã chết hẳn về thể xác nhưng trong lòng nó ông nội đã hoàn nguyên kì diệu về tâm hồn. Ông nội TB đang sống một sự sống khác_sự sống bất iệt trong trái tim trẻ thơ

Đoạn kết vỡ kịch HTBDHT tiếp tục khái quát triết lí nhân sinh. Ý nghĩa sự sống nhiều khi không phải ở sự tồn tại sinh học mà chính là sự hiện diện của ta trong suy nghĩ trong nỗi nhớ của những con người còn sống. Vẽ đẹp tâm hồn có đời sống dài lâu và bất tử so với thể xác. Tâm hồn cao thiết của TB vẫn có mặt trong nỗi hoài niệm, mỗi cuộc đời đang sống.

"Tác phẩm chân chính ko chấm dứt ở trang cuối cùng" Vở kịch HTBDHT khép lại nhưng triết lí sống thấm đẫm giá trị nhân văn, ngời sáng nhân cách cao đẹp của con người sẽ mãi mãi lưu giữ trong lòng độc giả bởi: Đc sống làm người nhưng đc sống đúng mình, sống trọn vẹn những giá trị mình vốn có và theo đuổi còn quí giá hơn, sự sống thật sự có ý nghĩa khi con người đc sống tự nhiên,hài hoà giữa thể xác và tâm hồn. Hạnh phúc của con người là chiến thắng được bản thân,chiến thắng sự dung tục, hoàn thiện đc nhân cách và vươn tới những giá trị về tinh thần cao quí.

Cách giải quyết kết thúc của vở kịch thể hiện tài năng của Lưu Quang Vũ phù hợp với hoàn cảnh theo đúng lôgic phát triển của tình huống kịch, của nhân vật kich.

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Phân tích ý nghĩa của màn kết vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản