Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
178
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Mô tả BST Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Chúng tôi mong rằng, bộ sưu tập Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu được giới thiệu dưới đây sẽ giúp quý thầy cô có thêm nhiều ý tưởng hay khi hướng dẫn các em làm văn cũng như các em học sinh nắm được các hình ảnh độc đáo, chi tiết đặc sắc trong bài để làm bài văn phân tích hay.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu

Bạn có thể tải miễn phí BST Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Truyện ngắn này đã được đưa vào nhiều tuyển tập truyện ngắn Việt Nam, đã được nhà nghiên cứu N. I. Nicolin (Nga) giới thiệu trong bài “Cuộc chiến tranh giải phóng và truyện ngắn Việt Nam hiện đại” (Tạp chí các dân tộc Á-Phi, tháng 4 năm 1973), điều này nói lên sự thành công của tác phẩm. Trong giai đoạn văn học đầy máu lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Mảnh trăng cuối rừng là một trong số không nhiều tác phẩm cùng thời tách ra làm thành một tình khúc trong bầu trời đầy tiếng súng. Cũng đã từng có quan điểm cho rằng Nguyễn Minh Châu đã “thi vị hóa” cuộc chiến tranh vốn tàn khốc; nhưng rất tiếc những gì tác giả dựng dậy lại là sự thật tồn tại mà ông thu được từ một góc nhìn. Cuộc chiến tranh vệ quốc của chúng ta chưa chắc đã thành công nếu con người Việt nam không có trái tim lãng mạn để bay qua cõi chết, để thủy chung bên bờ vực thẳm, để nhìn thấy ánh sáng tươi đẹp của quê hương ngay khi tổ quốc bao trùm bóng đêm bi thảm.
Nguyệt - Mảnh trăng cuối rừng ấy, là biểu tượng của tuổi trẻ một thời hiến dâng tuổi xuân cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngợi ca nhân vật của mình ngòi bút nhà văn ngợi ca chính những con người mới mang trong mình lẽ sống lý tưởng trong sáng. Mối tình Nguyệt Lãm trong truyện là tình yêu lý tưởng, nó là tiếng nói khẳng định tình yêu và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống chiến đấu của lớp trẻ. Tình yêu ấy như một sức mạnh lớn lao không gì tàn phá nổi. Hai lần nghĩ của Lãm về tình yêu như một phép điệp quen thuộc, làm nổi rõ một vấn đề day dứt của con người giữa thời kỳ lịch sử bi thương: "trong tâm hồn người con gái nhỏ bé tình yêu niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống cái sợi chỉ xanh óng ánh ấy bao nhiêu bom đạn dội xuống cũng không thể nào tàn phá nổi cũng không hề đứt ư? "
Toàn bộ truyện là câu trả lời đáp lại: đó là tình yêu và niềm tin mãnh liệt cao cả của những con người như Nguyệt nói riêng và dân tộc nói chung trong giai đoạn lịch sử đầy máu lửa đã thách thức cái chết, vượt lên sự huỷ diệt để sống và chiến thắng.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Phân tích ý nghĩa nhan đề Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản