Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
398
lượt xem
4
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Mô tả BST Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Đường đi khó chính vì ngăn sông cách núi. Đó là một sự thực được mọi người công nhận. Tại sao nhà văn Nguyễn Bá Học lại có thể viết trong bài Chí mạo hiểm: “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.? Tại sao ông lại đưa ra một nhận xét trái ngược hẳn với quan điểm thông thường của mọi người. Để tìm hiểu, chúng ta cần xét xem ông định nói gì trong câu trên và tư tưởng của ông thực ra có giá trị gì?
Xét theo nghĩa đen, Nguyễn Bá Học muốn nói: Xưa nay ai cũng cho rằng sông núi là những trở lực gây khó khăn nhiều nhất cho người khách bộ hành trên con đường thiên lí. Nhưng thực ra còn có một trở lực to lớn hơn nhiều là lòng không quả quyết, thiếu can đảm của người khách bộ hành làm cho người này e ngại những trở lực và không đến được đích. Trái lại, nếu người khách quyết tâm, nhất định vượt hết mọi trở lực, thì dù sông rộng, núi cao cũng vượt qua được một cách dễ dàng. Hiểu theo nghĩa bóng, con đường người lữ khách đi chính là con đường đời, còn sông núi tượng trưng cho những trở lực rất nhiều mà chúng ta gặp trên đường đời. Nhưng nếu chúng ta không vượt qua được các trỏ lực đó, không phải vì những trở lực đó quá to lớn hay nhiều quá, mà chỉ là vì chúng ta không đủ tin tưởng, không đủ lòng quả cảm nên mới ngại núi e sông. Trái lại những trở lực đó không còn nghĩa lý gì nếu chúng ta cương quyết đạt được mục đích. Nói tóm lại, Nguvễn Bá Học muốn tỏ cho người thanh niên biết với chí mạo hiểm, lòng quả quyết, không có điều gì chúng ta không làm được. Nguyên nhân của các sự thất bại trên mọi mặt, không phải là những trở ngại nói trên mà là vì chí ta không quyết, lòng ta không kiên vậy.
Chúng ta cần nhận xét ngay rằng tư tưởng của Nguyễn Bá Học không phải là đặc biệt. Trước ông cũng đã có nhiều người nói lên ý kiến đó dưới một hình thức khác. Ví dụ: “Có chí thì nên” “ở đời chẳng việc gì khó người ta lập chí cũng nên kiên”. Nhưng cái hay của Nguyễn Bá Học là đã diễn tả ý kiến đó dưới một hình thức thơ mộng và gọn gàng súc tích, gợi hình làm cho người đọc thích thú, dễ nhớ hơn. Chính tính cách văn chương đã làm cho câu nói này được phổ biến và chú ý hơn những câu khác. Ngày nay có thể nói là rất ít học sinh lại không thuộc câu nói này. Nếu tác dụng của một tư tưởng là làm thế nào để được phổ biến sâu rộng trong mọi giới thì câu nói trên của Nguyễn Bá Học đã có cái ưu điểm đó.
Nhận xét trên cho ta thấy giá trị của tư tưởng Nguyễn Bá Học đã được công nhận từ lâu qua các câu tục ngữ đã dẫn ở trên; chúng ta đã hơn một lần được học hay được nghe kể chuyện ông Châu Trí nhà nghèo phải đi quét lá đa ở chùa không có thì giờ học ban ngày, ban đêm bắt đom đóm làm đèn mà học, rồi sau này đỗ Trạng nguyên, đạt được mục đích. Nhưng cũng như các câu tục ngữ đã dẫn, thí dụ này đã quá xưa, khiến không còn có tác dụng gì đặc biệt. Muốn chứng minh giá trị của tư tưởng Nguyễn Bá Học chúng ta cần phải lấy những thí dụ mới hơn, làm cho người ta chú ý đến các kết quả hơn.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phát biểu suy nghĩ về tư tưởng này: Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản