Phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
672
lượt xem
33
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Mô tả BST Phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Phong cách nghệ thuật của Nam Cao, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Phong cách nghệ thuật của Nam Cao

Nào! Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Phong cách nghệ thuật của Nam Cao dưới đây:
 

Nói phong cách là nói đến những đặc điểm riêng, đặc điểm bền vững biểu hiện ra bên ngoài, giúp người đọc nhận dạng được đối tượng. Phong cách nghệ thuật biểu hiện ở nhiều cấp độ. Có phong cáchngôn ngữ, phong cách tác phẩm, phong cách nghệ thuật, phong cách tác giả, phong cách thời đại. Cũng có tác giả đa phong cách , nhưng không phải tác giả nào cũng có phong cách. Chỉ những nhà văn thực sự tài năng, có cá tính sáng tạo mạnh mẽ, có ý thức nghệ thuật độc đáo mới có thể có phong cách. ( Chẳng hạn Hồ Xuân Hương, Nguyễn Tuân, Nguyễn Bính…)

(…) Nguyễn Khải đã nhận xét về Nam Cao như sau : “ Đó là một nhà văn chân chính, phải sống, phải làm việc như con người ấy”. Còn Phong Lê nhận xét về các sáng tác cuả Nam Cao : “Gần như toàn bộ những gì cuả Nam Cao sưu tầm được đều có thể in, có thể đọc, trong đó một tỷ lệ lớn những trang hay, tức là những trang có thể đọc đi đọc lại nhiều lần, mà không gây cảm giác cũ. Phải chăng đó chính là phẩm chất cuả những gì ưu tú, là cái giá trị đã có thể đi dần vào quỹ đạo cuả những gì thuộc về cổ điển” (Văn Nghệ, số 18, ngày 29.11.1986).Hà Minh Đức cũng khẳng định : “Sáng tác cuả Nam Cao giàu sức khám phá sáng tạo, với phong cách độc đáo “ (Tạp chí văn Học, số 6, 1982, tr 71)
Ý kiến trên cuả các nhà nghiên cứu đều khẳng định điều này là Nam Cao đã thực hiện đúng tuyên ngôn nghệ thuật cuả mình, đã để lại cho chúng ta những trang viết giá trị và một phong cách độc đáo, ngày càng tỏ rõ sức hấp dẫn kỳ lạ. Phong cách Nam Cao ngày càng trở nên lừng lững, không lẫn được, và dường như trở thành một trong những đầu nguồn phong cách truyện ngắn sau Cách mạng tháng tám

Vậy những đặc điểm văn chương nào làm nên phong cách Nam Cao?
Ở Nam Cao, phong cách hiện ra trong cả nội dung và hình thức thể hiện
Mỗi nhà văn có một hoàn cảnh sống riêng, một thế giới tinh thần riêng, có những tâm tư, ước vọng và một cái “tạng” riêng, những yếu tố ấy chi phối và làm nên phong cách. Nhưng yếu tố trực tiếp chi phối phong cách là bút pháp, bởi vì bút pháp thể hiện quan điểm cuả nhà văn, quy tụ tất cả năng lực tinh thần cuả nhà văn để làm nên tác phẩm. Nam Cao chọn lựa đứng hẳn về phía chủ nghiã hiện thực, nhưng cốt lõi chủ nghiã hiện thực cuả Nam Cao là chủ nghĩa nhân đạo. Ông đã phải đấu tranh quyết liệt với chính mình để khẳng định sự lưạ chọn cốt tủy cho việc sang tác : “ Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lưà dối, không nên là ánh trăng lưà dối, nghệ thuật có thể chỉ là tiếng đau khổ kia thoát ra từ những kiếp lầm than vang dội lên mạnh mẽ trong lòng Điền. Điền chẳng cần đi đâu cả. Điền chẳng cần trốn tránh, Điền cứ đứng trong lao khổ, mở hồn ra đón lấy tất cả những vang động cuả đời…” ( Giăng Sáng )

Về mặt ngôn ngữ, Nam Cao thường viết những câu rất ngắn , dường như không thể rút ngắn hơn. Chẳng hạn : “ Chà ! Thích quá ! … Giàu bạc vạn ! Hắn ra về hể hả. Bụng hắn không đói nưã. Người hắn không mệt nữa. Ảo tưởng loá mắt hắn. Hy vọng nâng chân hắn. Mắt hắn sáng ngời, hí hửng. Hắn lẫng cẫng, mỉm cười một mình. Mắt long lanh nhìn tương lai rực rỡ, như một thí sinh vưà mới thấy tên mình trúng bảng. Hắn đi thoăn thoắt…” ( Xem Bói )
Có thể coi kiểu câu ngắn này là một đặc điểm phong cách ngôn ngữ Nam cao. Ngay cả khi Nam cao viết những câu dài, những câu ấy cũng được ngắt vụn ra. Câu ngắn tạo mạch văn nhanh, giọng văn đanh lại, lạnh lùng. Đọc Nam Cao, người đọc ít gặp giọng mềm mỏng âu yếm. Cả trong lúc diễn tả nỗi đau thương hay cảnh ngọt ngào, giọng văn Nam Cao vẫn “ cộc “ và “lạnh”.
“ Thế là xong. Anh chết rồi đấy nhỉ ? Không lẽ tôi lại vui khi được một cái tin như thế. Nhưng thật tôi cũng không biết có nên buồn không đấy. Có người bảo : “sống khổ đến đâu, cũng còn hơn chết ; cái tâm lý chung cuả người đời như vậy “ ( Điếu Văn )
Chúng ta tưởng Nam Cao không có tình cảm, hoặc là mọi thứ tình cảm đều đã khô kiệt, trái tim bị lộn trái, chỉ còn lại cái chất suy nghĩ khô khốc cuả lý trí. Câu văn Nam Cao không chuyển tải tình cảm. Nó gần như khô khốc, tạo nên chất giọng riêng cuả Nam Cao. 

Thư viện eLib mong rằng BST Phong cách nghệ thuật của Nam Cao sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn.

Đồng bộ tài khoản