Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
158
lượt xem
5
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng

Mô tả BST Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình giáo dục phổ thông, Thư viện Elib đã tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng. Tham khảo các tài liệu trong bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được các kiến thức về phong cách nghệ thuật của tác giả Nguyễn Huy Tưởng. Bộ sưu tập này cũng giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng dưới đây:

Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng

Với những tác phẩm hiện diện trên văn đàn hơn 70 năm về trước, Nguyễn Huy Tưởng có tiên lượng được những sản phẩm tinh thần của mình vẫn sống mãi và vẫn đồng hành với hậu thế, bởi những vấn đề ông đặt ra trong tác phẩm luôn mang tính gợi mở, có ý nghĩa không chỉ với đương thời mà với cả người đọc hiện đại.
Những tác phẩm của Nguyễn Huy Tưởng phần lớn mang tính hiện đại, là cái đẹp tiềm ẩn không thể thấy hết trong một lần nhìn. Những tác phẩm của ông ở bất kỳ một thời điểm nào, một giai đoạn nào cũng ẩn chứa những vấn đề thôi thúc hậu thế tiếp cận và khám phá, càng ngày càng phơi lộ giá trị mới, vẻ đẹp mới toát lên từ tư tưởng và nghệ thuật thể hiện được chiết xuất từ vốn tri thức văn hóa, lịch sử giàu có và uyên thâm của một nhà văn, một nghệ sĩ tài hoa.
Nghệ thuật là sản phẩm của sự sáng tạo và nghệ sĩ là người thể hiện khát vọng sáng tạo ấy. Trong tư duy và cảm quan nghệ thuật của mình, nguyễn Huy Tưởng luôn hướng tới sự kiếm tìm nghệ thuật, sự thăng hoa trong sáng tạo, mong cho sản phẩm tinh thần của mình có những đóng góp thiết thực cho đời sống và người đọc. Từ một thanh niên yêu nước, nhiều hoài bão, lấy văn chương làm hành động cách mạng, Nguyễn Huy Tưởng đã hướng đến tiêu điểm của những hoạt động văn học trong thời đại mới và có những đóng góp quan trọng cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam từ trước 1945 và đặc biệt từ sau Cách mạng tháng Tám.
Cơn bạo bệnh đã không cho phép Nguyễn Huy Tưởng đi hết hành trình sáng tạo nhưng tác phẩm của ông không bị rơi vào quên lãng. Bên cạnh những tác phẩm đã quen thuộc, ba tập nhật ký gần hai nghìn trang ra mắt bạn đọc như một bảo tàng thư giúp người đọc hình dung rõ hơn, phong phú hơn về cuộc đời hoạt động văn học và cách mạng đầy tâm huyết và nghị lực của ông cũng như những nét phác hoạ về xã hội, đất nước, con người mà ông đã ghi lại không chỉ như một người thư ký trung thực, khách quan mà còn ký thác những ý tưởng vượt trước thời đại. Những trang nhật ký cũng đã góp phần làm đầy đặn và sắc cạnh hơn chân dung tinh thần của “một trong những nhân cách đặc sắc của văn học hiện đại”(1) như cách nói của nhà văn Nguyên Ngọc.
Trong nền văn học, nghệ thuật ở nước ta, có những nghệ sĩ chỉ chuyên chú vào một thể loại văn học, một bộ môn nghệ thuật thì cũng xuất hiện những nghệ sĩ có khả năng sáng tác nhiều hình thức thể loại văn học nghệ thuật khác nhau mà Nguyễn Huy Tưởng thuộc trong số đó. Chúng ta đã thấy Nguyễn Huy Tưởng làm thơ, soạn kịch, viết văn xuôi... Ngay trong văn xuôi, ngòi bút ông cũng tỏ ra linh hoạt và thích ứng với nhiều thể loại khác nhau như: tiểu thuyết, tuỳ bút, ký sự, nhật ký, truyện viết cho thiếu nhi.
Như một nhất quán trong cảm hứng sáng tạo, những sáng tác văn xuôi đầu tiên Đêm hội Long Trì (1942), An Tư (1943) và sáng tác cuối cùng của Nguyễn Huy Tưởng, tiểu thuyết Sống mãi với thủ đô đều viết về đề tài lịch sử, về Thăng Long – Hà Nội. Nhà văn Nguyễn Tuân trong Lời bạt cuốn Sống mãi với thủ đô đã có cảm nhận tinh tế: “Đọc lại những tiểu thuyết lịch sử, kể cả Sống mãi với thủ đô, người đọc vẫn thây gây gây mùi khói vấn vương ngàn năm Thăng Long chốn cũ”(2). Ngay tên gọi của những đứa con tinh thần: Đêm hội Long Trì, An Tư, Sống mãi với thủ đô, Luỹ hoa đã rất gợi, bộc lộ cảm xúc thăng hoa của Nguyễn Huy Tưởng. Nguyễn Minh Châu đã từng bị lôi cuốn bởi các nhan đề sáng tác về Hà Nội của Nguyễn Huy Tưởng: “Những cái tên sách gợi lên hình ảnh một cái đài tưởng niệm bằng ngôn ngữ, một vòng nguyệt quế từ bàn tay nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đặt lên trán những trai thanh gái lịch của Hà Nội rất giàu lòng yêu nước”(3). Ngay từ những thời điểm viết những tác phẩm kể trên, Nguyễn Huy Tưởng bộc lộ cái nhìn dân chủ, gắn những vấn đề của quá khứ với hiện tại, cho đến nay vẫn còn mang hơi nóng thời sự khi chạm đến những vấn đề mà người cầm bút đương đại không thể không quan tâm. Theo tôi, ngay từ trong Đêm hội Long Trì, An Tư, vấn đề nữ sắc mà ngày nay gọi là vấn đề về giới, phái tính đang là vấn đề nóng đã được Nguyễn Huy Tưởng thể hiện thành công từ những năm 40 của thế kỷ trước.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phong cách nghệ thuật của Nguyễn Huy Tưởng. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản