Phong cách thơ của tác giả Anh thơ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
170
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phong cách thơ của tác giả Anh thơ

Mô tả BST Phong cách thơ của tác giả Anh thơ

Bộ sưu tập Phong cách thơ của tác giả Anh thơ sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phong cách thơ của tác giả Anh thơ

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Phong cách thơ của tác giả Anh thơ dưới đây:

1. Những vấn đề chung về phong cách.
Nghiên cứu tác phẩm văn học dưới góc độ phong cách học là một xu hướng mới, đem
lại hiệu quả cao cho các nhà nghiên cứu văn học trong những năm gần đây. Tuy nhiên, việc nghiên cứu phong cách văn học còn khá mới mẻ nên việc đưa ra một hệ thống lý luận về phong cách học còn là một công việc khó khăn, phức tạp. Hiện nay, còn tồn tại một số quan điểm chưa thống nhất giữa các nhà phê bình văn học.
Theo Phương Lựu: “Phong cách là cái còn lại hoặc hạt nhân mà sau khi từ nhà văn chúng ta bóc đi những cái không phải bản thân anh ta và tất cả những thứ mà anh ta giống với
người khác”. Như vậy, đối với Phương Lựu thì phong cách có tầm quan trọng đặc biệt.
Theo Nguyễn Đăng Mạnh, trong Nhà văn Việt Nam hiện đại - chân dung và phong
cách, nói đến phong cách phải nói đến tính thống nhất, tức là tính độc đáo trong việc kết hợp những nét đặc sắc về nội dung và hình thức: “Phong cách bao gồm những đặc điểm độc đáo của các tác phẩm của một nhà văn từ nội dung đến hình thức…”.
2. Anh Thơ trong hành trình thơ nữ Việt Nam hiện đại.
2.1. Tác giả Anh Thơ.

Anh Thơ tên thật là Vương Kiều Ân, sinh ngày 25/1/1921 tại Ninh Giang thuộc tỉnh
Hải Hưng, trong một gia đình nhà nho nghèo. Anh Thơ làm thơ từ năm 7 tuổi và đến năm 14 tuổi, bà đã có thơ đăng trên các báo Đông Phương, Tiểu thuyết thứ Năm, Đàn Bà… Bà có các bút hiệu là Tuyết Anh, Hồng Anh, Anh Thơ.
Những sáng tác của Anh Thơ trước và sau cách mạng gồm có: Bức tranh quê (thơ,
1941); Kể chuyện Vũ Lăng (truyện thơ, 1957); Theo cánh chim câu (thơ, 1960); Đảo Ngọc (thơ, 1964); Hoa dứa trắng (thơ, 1967); Mùa xuân màu xanh (thơ, 1973); Quê chồng (thơ, 1977); bộ hồi ký văn học: Từ bến sông Thương (1986), Tiếng chim tu hú (1995), Bên dòng chia cắt (2002).
2.2. Anh Thơ quan niệm về nghệ thuật và cuộc đời.
Trong suốt quá trình sáng tác, Anh Thơ luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi để tạo cho mình có một phong cách sáng tạo riêng, độc đáo. Bà quan niệm: “Thơ phải ngắn gọn, không nên rườm rà, phải nói ít viết ít mà người đọc
lại hiểu nhiều. Thơ hay phải là những gì tinh túy, vĩnh cửu nhất từ tâm hồn con người. Người làm thơ cũng đừng cầu kì câu chữ quá mà khiến cho người đọc khi đọc rồi cứ phải suy luận”. Quan điểm này được thể hiện rõ nét trong các sáng tác của bà. Từ tập Bức tranh quê, với lối viết giản dị, chân chất mà mộc mạc, dễ đi vào lòng người cho đến sau Cách mạng, những con người kháng chiến cũng hiền lành, giản dị mà dũng cảm. Bên cạnh quan niệm thơ ca phải ngắn gọn, nói ít, viết ít mà người đọc dễ hiểu Anh Thơ còn có cách nhìn mới về cuộc đời, về nghệ thuật. Đó là để sáng tác được những tác phẩm hay, có giá trị người nghệ sĩ cần phải đi thâm nhập cuộc sống, phải lăn lộn với cuộc sống để hiểu đời, hiểu người. Quan điểm này cũng đã được Anh Thơ đúc kết và trải nghiệm. Sau cách mạng và kháng chiến, Anh Thơ đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau như làm báo, công tác phụ nữ, cứu thương… và bà cũng đã đi rất nhiều nơi từ Bắc vô Nam, từ miền xuôi đến miền ngược.

Vui lòng xem tiếp tài liệu trong bộ sưu tập Phong cách thơ của tác giả Anh thơ. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.

Đồng bộ tài khoản