Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau

Chia sẻ: Hồ Vũ Hoàng | Ngày: | 1 tài liệu

0
331
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau

Mô tả BST Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau

Đến với bộ sưu tập Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học trong trường phổ thông. Các tài liệu trong bộ sưu tập này được sưu tầm và chọn lọc từ những nguồn tài liệu có giá trị. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau:

Trường hợp 1: Các phần được chia bằng nhau
Phương pháp
+) Để đơn giản chúng ta nên gọi số mol (thể tích, khối lượng..) của từng phần làm ẩn. Như vậy mỗi phần sẽ có các đại lượng đó là bằng nhau
+) Bám vào dữ kiện của đề bài để thực hiện tính toán, vì các đại lượng trong các phần bằng nhau nên khi ta tính được một số mol(thể tích, khối lượng ..) của một chất nào đó nhờ 1 phàn thì hãy dùng chính nó để tính các phần còn lại do chúng bằng nhau cả mà.
Bài tập
Cho 50,2 g hỗn hợp A ở dạng bột gồm Fe và một kim loại M có hóa trị không đổi bằng 2 (đứng trước H trong dãy điện hóa). Chia A thành 2 phần bằng nhau. Cho phần I tác dụng với dung dịch HCl dư thấy có 0,4 mol khí H2. Cho phần II tác dụng hết với dung dịch HNO3 loãng đun nóng thấy thoát ra 0,3 mol khí NO duy nhất. Hỏi M là kim loại nào? (Cho Mg = 24, Sn = 119, Zn = 65, Ni = 59)
Chọn một đáp án dưới đây
A. Mg B. Sn C. Zn D. Ni
Bài giải
Gọi số mol của Fe và M trong mỗi phần là x, y
+)Phần 1 :

0,4-----------------0,4
-> x + y = 0,04 (1)
+) Phần 2
Do hai phần chia bằng nhau nên số mol của Fe và M là ko đổi. Như vậy:
Sử dụng định luật bảo toàn e ta có 3x+2y = 3*0,3 -> 3x+2y= 0,9 (2)
Từ (1) (2) -> x = 0.1, y= 0,3
-> Trong 50,2 gam hỗn hợp thì có số mol của Fe = 0,1 * 2 và số mol của M = 0,23*2 = 0,6 -> M = 65

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Phương pháp chia hỗn hợp thành hai phần không đều nhau. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản