Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen Sinh học 12

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
69
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen Sinh học 12

Mô tả BST Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen Sinh học 12

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen Sinh học 12

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen dưới đây:

I. KIẾN THỨC TRỌNG TÂM
1) Công nghệ gen

Là quy trình tạo ra những tế bào hoặc sinh vật có gen bị biến đổi hoặc có thêm gen mới, biểu hiện những tính trạng mới, có lợi cho con người.
2) Kĩ thuật chuyển gen: Gồm các bước:
- Tách ADN của tế bào cho, có mang gen qúi (người, chuột...) và tách plasmit của tế bào nhận (E.coli) hay thể ăn khuẩn (phage); dùng enzim cắt và nối tạo ra ADN tái tổ hợp.
- Đưa ADN tái tổ hợp (mang gen quí) vào tế bào nhận.
- Phân lập dòng ADN tái tổ hợp bằng phương pháp đánh dấu thể truyền.
3) Tạo giống biến đổi gen
- Tạo giống động vật: Lấy trứng cho thụ tinh trong ống nghiệm tạo hợp tử → tiêm gen quí vào hợp tử rồi cho phát triển phôi → cấy phôi vào cơ thể mẹ, cho mang thai và sinh sản hình thường.
- Tạo giống thực vật: Tạo nhiều cây trồng quí hiếm; chẳng hạn các cây có gen kháng sâu hại lá.
- Tạo giống vi sinh vật: Tạo các chủng vi khuẩn mang gen quí hiếm được con người chuyển sang, từ đó tạo ra các sản phẩm quí cho con người như: insulin, somatostatin, interlcron, kháng sinh, kháng thể...
II. CÁC DẠNG BÀI TẬP
Bài 1:
Thế nào là ADN tái tổ hợp, thể truyền? Vai trò của các dạng thể truyền.
Hướng dẫn giải
1) ADN tái tổ hợp:
- Là phân tử ADN được tổ hợp trong ống nghiệm từ các nguồn ADN của các loài khác nhau theo một qui trình kĩ thuật nhất định nào đó.
- Mỗi phân tử ADN tái tổ hợp gồm một phân tử ADN plasmit hay một thể thực khuẩn (phagơ) nguyên vẹn gọi là thể truyền nối với một đoạn ADN được ghép vào thể truyền (gọi là ADN ngoại lai hay gen cần ghép).
2) Vectơ tách dòng di truyền (thể truyền):
- Vectơ là ADN có vai trò là vật trung gian trong việc mang ADN ngoại lai gen cần ghép từ tế bào cho, sang tế bào nhận bằng phương pháp tải nạp, biến nạp.
- Có hai loại vectơ là plasmit và phagơ trong đó plasmit được dùng phổ biến vì có các đặc điểm kích thước bé, dễ tổng hợp nhân tạo (invitrô), số bản sao cao và dễ xâm nhập vào tế bào vật chủ.
- Trong các loại phage thì Lambda thường được sử dụng nhất vì phần giữa chứa các gen không liên quan đến quá trình tái sinh, dễ cấy gen cần thiết vào đoạn này.
Bài 2:
Hãy nêu các ứng dụng của kĩ thuật chuyển gen.
Hướng dẫn giải
+ Kĩ thuật chuyển gen là một trong các thành tựu của công nghệ sinh học giúp con người sản xuất trên qui mô lớn các hợp chất sinh học có giá trị như axitamin, prôtêin, vitamin, enzim, kích tố, các loại kháng sinh, kích tố sinh trưởng, interferon ...
+ Ví dụ: Phần lớn các kháng sinh do các nhóm xạ khuẩn tổng hợp nhưng vì có tốc độ quá chậm, giá thành quá đắt, nên con người đã cấy gen tổng hợp kháng sinh của xạ khuẩn sang những chủng vi khuẩn dễ nuôi và có tốc độ sinh sản nhanh như E. coli.
+ Thành tựu nổi bậc năm 1980 là con người đã dùng plasmit làm thể truyền đã chuyển gen mã hóa hoocmôn insulin của người sang vi khuẩn E. coll, nhờ vậy insulin dùng để chữa bệnh đái tháo đường đã hạ giá thành xuống hàng vạn lần so với trước đây.
+ Con người cũng dựa vào kĩ thuật trên, đã tổng hợp kích tố sinh trưởng somatostatin làm tăng sản lượng sữa ở bò.
+ Việc sản xuất hợp chất interferon góp phần chống lại một số bệnh do virut ở vật nuôi, cây trồng.
+ Kĩ thuật di truyền cho phép chuyển gen giữa các sinh vật khác nhau như chuyển gen kháng thuốc diệt cỏ từ loài thuốc lá cảnh pentunia vào cây ông và đậu tương, cấy gen qui định khả năng chống một số bệnh do virut vào khoai tây.
 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Phương pháp giải bài tập về Tạo giống mới nhờ công nghệ gen. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản