Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10

Chia sẻ: Trinh | Ngày: | 2 tài liệu

0
76
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10

Mô tả BST Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10. Gồm các tài liệu về phương trình động lực học của vật rắn và lực Momen quán tính. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được trích trong bộ sưu tập Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10:

1. Mômen lực:
• Mômen lực M của lực F đối với vật rắn có trục quay cố định là đại lượng đặc trưng cho tác dụng làm quay vật rắn quanh trục cố định đó của lực F, và đo bằng tích số lực và cánh tay đòn.
Biểu thức : M = ± F.d.
-TH1: M = +F.d thì mômen lực F làm vật rắn quay theo chiều dương.
-TH2: M = -F.d thì mômen lực F làm vật rắn quay theo chiều âm.
• Đơn vị: N.m
2. Mô men quán tính :
Mômen quán tính của chất điểm ( hay hệ chất điểm hặc vật rắn) đối với một trục đặc trưng cho mức quán tính (sức ì) của chất điểm ( hay hệ chất điểm hặc vật rắn) đó đối với chuyển động quay quanh trục đó.
+ TH1: Chất điểm: I = mr2
+ TH2: Hệ chất điểm:
+ TH3: một số vật rắn đồng chất có dạng hình học đối xứng đối với trục quay đi qua khối tâm:
- Vật rắn là vành tròn hoặc trụ rỗng bán kính R: I = mR2
- Vật rắn là đĩa tròn mỏng hoặc hình trụ đặc bán kính R:
- Vật rắn là thanh có chiều dài , tiết diện nhỏ:
- Vật rắn là khối cầu đặc bán kính R:
Chú ý : Từ biểu thức tính momen quán tính ta thấy momen quán tính I phụ thuộc vào khối lượng vật rắn (m) và sự phân bố khối lượng xa hay gần trục quay.
3. Định lý Stenơ:
Hệ thức liên hệ giữa mômen quán tính của vật rắn đối với trục quay không đi qua khối tâm (I(D))và trục quay đi qua khối tâm (I(G)): I(D) = I(∆) + Md2
Trong đó: d là khoảng cách giữa hai trục quay (D) và trục quay (∆) đi qua khối tâm, M là khối lượng vật rắn.
Ví dụ : Áp dụng định lý Stenơ ta có thể tính mômen quán tính của một thanh đồng chất chiều dài , tiết diện nhỏ và có trục quay đi qua một đầu của thanh, khi đó .

 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Phương trình động lực học của vật rắn - Momen quán tính Vật lý 10. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tư liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản