Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.257
lượt xem
9
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ

Mô tả BST Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ, sự giống và khác nhau trong nội dung, tư tưởng trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ

Bộ sưu tập Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

Hai bài thơ, hai khúc ru nhưng mỗi nhà thơ lại có sự vận dụng khác nhau:
– Ở Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm, nhà thơ vừa trò chuyện với em bé với giọng điệu gần gũi như lời ru, vừa có lồi ru trực tiếp của người mẹ. Thực chất hai lòi ru đều của cái tôi trữ tình quyện hòa giữa cảm xúc trữ tình và tự sự. Lồi ru đằm thắm dịu dàng được cất lên từ trái tim nhân hậu, yêu thương của ngưòi mẹ Tà – ôi với công việc lao động, kháng chiến hàng ngày. Tiếng ru được cất lên từ chất hiện thực của cuộc sông gian lao vất vả trong kháng chiến. Vì vậy, trong lời ru của người mọ không chỉ chứa đựng lòi yêu thừơng đôi với con, vối bộ đội, làng bản, đất nước mà còn gửi gắm những khát khao, ưốc vọng qua giấc md của con: mong con khỏe mạnh, khôn lổn, thành người lao động giỏi và được sông trong hòa bình, độc lập. Tiết tấu, nhịp điệu bài thơ là sự hòa thanh mối lạ, tạo nên khúc hát ru dịu dàng, đÀm thắm, lắng sâu. Bài thơ điệp khúc ba lần nhưng không nhàm nhạt, mà cảm xúc phát triển mỏ rộng dần theo không gian, theo tình cảm và ước mơ của ngưòi mẹ.
– Trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, tác giả lại vận dụng và khai thác từ hình ảnh con cò trong ca dao, từ lòi hát, lòi ru của bà của mẹ bên cánh võng đế khái quát, nâng cao hình ảnh con cò thành hình tượng người mẹ lam lũ tảo tần. Hình tượng được phát triển qua mỗi đoạn thơ để bộc lộ chủ đề, tư tưởng tác phẩm: ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa lời ru đối với mỗi cuộc đời. con người. Có điều trong giọng điệu của bài thơ mang đậm màu sắc triết lí, suy tưởng hơn là lòi ru ngọt ngào, tha thiết.

Bên cạnh cái khác biệt có sự đồng điệu:
– Đồng điệu về hình thức: hai bài thơ đều điệp khúc ba lần, lồi ru hầu như dược lặp lại vẹn nguyên, vỗ về, êm ái,…
– Đồng điệu về nội dung, tư tưởng: hai bài thơ đều ngợi ca những người mẹ lam lũ, tảo tần, tấm lòng bao la, hết lòng vi cuộc sống và tương lai hạnh phúc của những đứa con. Đó là truyền thống quý báu của phụ nữ Việt Nam – bà mẹ Việt Nam. 

ELib mong BST Qua bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ với bài Con cò, chỉ ra cách vận dụng lời ru ở mỗi bài thơ sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản