Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
98
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay

Mô tả BST Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu hay, chất lượng được tổng hợp từ sách vở, thầy cô đang giảng dạy tại các trường trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ có ích cho công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay dưới đây:

"Có nhiều người có bệnh "dùng chữ Hán", những tiếng ta sẵn có không dùng mà dùng chữ Hán cho bằng được. Thí dụ: ba tháng không nói ba tháng mà nói "tam cá nguyệt". Xem xét, không nói xem xét mà nó "quan sát"...Nhưng sẽ "tả" quá nếu những chữ Hán đã hóa thành tiếng ta, ai cũng hiểu, mà cố ý không dùng. Thí dụ: Độc lập mà nói “đứng một”, du kích thì nói “đánh chơi”. Thế cũng là tếu."
Những tiếng ta sẵn có thì không dùng mà thích dùng tiếng nước ngoài, lạm dụng tiếng nước ngoài. Đó chính là “bệnh dùng chữ nước ngoài” cần phải chống để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.
Cũng không đúng nếu không sử dụng những tiếng vay mượn của nước ngoài mà tiếng Việt không có hoặc không có khả năng biểu hiện, diễn tả Chính sự vay mượn tiếng nước ngoài làm cho tiếng Việt thêm phong phú.
Kết quả vinh quang không phải ai cũng đạt được vì đó là kết quả của một quá trình rèn luyện và phấn đấu không ngừng.
Để có được vinh quang phải trải qua những gian khổ, khó khăn mới đạt được.
Dẫn chứng trong cuộc sống và trong sách báo, trong các tác phẩm văn học. Có thể lấy tấm gương các nhà khoa học lớn hoặc những anh hùng, những vận dộng viên thể thao, những- người nghệ sĩ trong nhiều ngành nghệ thuật... đã phấn đấu và rèn luyện gian khổ như thế nào để đạt được vinh quang trong lĩnh vực của mình.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Qua lời nói của Bác Hồ, nêu suy nghĩ về việc giữ gìn sự trong sáng tiếng Việt hiện nay. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản