Quan điểm của Lỗ Tấn về văn học

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
398
lượt xem
14
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Quan điểm của Lỗ Tấn về văn học

Mô tả BST Quan điểm của Lỗ Tấn về văn học

Bao gồm các tài liệu về tác giả Lỗ Tấn, bộ sưu tập Quan điểm của Lỗ Tấn về văn học sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Quan điểm của Lỗ Tấn về văn học

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên đầu tiên trong bộ sưu tậpQuan điểm của Lỗ Tấn về văn học dưới đây:

1.1. Lỗ Tấn (1881-1936) là nhà văn vĩ đại của Trung Quốc và của thế giới. Lỗ Tấn được xem là “Gorky của Trung Quốc”, là bậc thầy của dòng văn học hiện thực chủ nghĩa thế kỷ XX ở Trung Quốc. Sự nghiệp sáng tác văn học của ông gắn bó với sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng nhân dân Trung Quốc. Chủ tịch Mao Trạch Đông đánh giá: “Lỗ Tấn là vị chủ tướng của phong trào cách mạng văn hoá Trung Quốc, ông không chỉ là nhà văn vĩ đại, mà còn là nhà tư tưởng, nhà cách mạng vĩ đại”. Giáo sư Lương Duy Thứ nhận định: “Thế kỷ văn học này gắn bó chặt chẽ với tư tưởng và tác phẩm của văn hào vĩ đại Lỗ Tấn” . Lỗ Tấn là nhà văn của thời đại Ngũ Tứ, thời đại trăn trở “tìm đường của dân tộc Trung Quốc” dưới ánh sáng của lí luận mác xít. Tác phẩm của ông, đặc biệt là tạp văn đã phản ánh sâu sắc và phong phú về con người và thời đại Trung Quốc trong giai đoạn lịch sử đầy máu và nước mắt. Theo nhà văn Hữu Thỉnh, “tại một số bảo tàng văn học trên thế giới, cứ sau một thời gian, người ta lại tiến hành thay đổi vị trí trưng bày, quy mô sắp xếp hiện vật của các nhà văn tuỳ theo kết quả nghiên cứu, đánh giá thăm dò dư luận. Ở bảo tàng văn học đương đại Trung Quốc thì sự thay đổi đánh giá diễn ra càng nhanh hơn. Nhưng cho dù Mao Thuẫn, Lão Xá, Quách Mạt Nhược, Đinh Linh, Tào Ngu… có xê dịch như thế nào thì vị trí của Lỗ Tấn vẫn không thay đổi. Trước sau ông vẫn ung dung một mình một gian trang trọng nhất ở trung tâm của bảo tàng” (Tạp chí Thơ, số 10/2010, tr.23-24). Việc nghiên cứu những sáng tác của nhà văn này đã được tiến hành ở Việt Nam tương đối sớm, tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục tìm hiểu.
1.2. Trong sự nghiệp văn học đồ sộ của Lỗ Tấn, tạp văn có vị trí quan trọng. Tạp văn của Lỗ Tấn có hơn 650 văn bản, được viết trong 30 năm, chiếm hơn hai phần ba số trang trước tác của ông. Tạp văn của Lỗ Tấn rất đặc sắc, Giáo sư Đặng Thai Mai nhận xét: “Tạp văn Lỗ Tấn quả có một ý nghĩa tiêu biểu cho cả một hình thức văn học và cả một thời đại”. Mao Trạch Đông cho rằng: “Nếu Lỗ Tấn còn thì ông sẽ viết tạp văn” [26]. Suốt một đời cầm bút, Lỗ Tấn dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để viết tạp văn. Cho đến ngày cuối cùng, trên bàn làm việc của ông vẫn là những bản thảo tạp văn. Nghiên cứu tạp văn của Lỗ Tấn sẽ có thêm cơ sở lý giải nhiều vấn đề trong sự nghiệp văn chương của văn hào.
1.3. Tạp văn là nơi Lỗ Tấn trực tiếp bộc lộ quan niệm về cuộc đời, về cách mạng và về văn học. Tìm hiểu quan niệm văn học của Lỗ Tấn trong tạp văn sẽ hiểu thêm tác phẩm của ông và có thêm cơ sở để đánh giá sự nghiệp văn chương của nhà văn.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tậpQuan điểm của Lỗ Tấn về văn học. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo. 

Đồng bộ tài khoản