Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
298
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu

Mô tả BST Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu trên Thư viện eLib của chúng tôi. Bao gồm nhiều tài liệu giúp các em học sinh nắm được quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu thông qua các sáng tác của mình. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu dưới đây:

Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu

Bài 1
-Nhân sinh quan tích cực: Xuân Diệu là nhà thơ lớn của niềm khát vọng "vô biên" và "tuyệt đích", trái tim thi sĩ luôn khát khao giao cảm với đời. Trước CMT8, Xuân Diệu luôn cảm thấy nỗi cô đơn rợn ngợp của cái Tôi bé nhỏ giữa dòng thời gian vô biên, giữa không gian vô tận vừa mang nỗi khát khao đến cháy bỏng được đắm mình trọn vẹn giữa cuộc đời đầy những hương sắc vừa thể hiện nỗi đau đớn, xót xa trước khát vọng bị lãng quên thật phũ phàng trước cuộc đời. Thơ Xuân Diệu mang nỗi ám ảnh về thời gian, ca ngợi mùa xuân, tuổi trẻ, muốn kéo dài thời gian để tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tròn đầy. Sau CMT8, cũng vẫn lòng yêu đời đó, tâm hồn cô đơn rợn ngợp kia đã tìm được lý tưởng, lẽ sống mới từ sự đổi thay cảu đất nước càng thiết tha yêu đời tràn trề hy vọng và tự hào.
-Mỹ cảm hiện đại, độc đáo: Xuân Diệu thông qua lăng kính của tình yêu, của tâm hồn trẻ trung yêu đời, lấy cái Tôi cá nhân làm trung tâm mà cảm nhận ngoại giới, thi sĩ thường diễn tả cảm xúc của mình một cách mãnh liệt bằng ngôn từ mang tính hiện đại, trực quan. Xuân Diệu lấy con người làm thước đo, chuẩn mực cho vẻ đẹp của thiên nhiên. Thi sĩ cho rằng thơ vốn là tinh chất, là cái "nhụy" của đời sống, hướng tới sự biểu hiện một cách tập trung nhất vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm con người.
-Xuân Diệu là một tấm gương lao động nghệ thuật cần mẫn, luôn nỗ lực tìm tòi đổi mới, sáng tạo.

Bài 2
* Trước cách mạng: Xuân Diệu sáng tác thơ là chính. Thơ ông giai đoạn này dừng như có hai tâm trạng trái ngược: Nhà thơ rất yêu đời, rất thiết tha với cuộc sống; nhưng đồng thời lại rất chán nản hoài nghi, cô đơn. Hai tâm trạng này có mối quan hệ nhân quả.

- Xuân Diệu rất yêu đời, rất thiết tha với cuộc sống. Cảnh vật trong thơ Xuân Diệu đầy sức lôi cuốn. Người đọc không thờ ơ được với khí trời, với trăng, với hoa. Tình yêu trong thơ Xuân Diệu là khu vườn đủ mọi hương sắc, là bản nhạc đủ mọi thanh âm: Từ tình yêu ngây thơ, e ấp đến đằm thắm, dịu ngọt, từ nồng nàn say đắm đến si mê điên dại( Huyền diệu). Có thể nói, cuộc sống trong thơ Xuân Diệu thật là phong phú, tuyệt diệu, thế giới, vũ trụ trong thơ Xuân Diệu rất tràn đầy đáng sống.

- Thơ Xuân Diệu cũng nói lên nhiều chán nản, hoài nghi, nhân vật trữ tình hiện diện trong thơ hết sức cô đơn. Xuân Diệu là nhà thơ theo khuynh hướng lãng mạng. Người nghệ sĩ thường đòi hỏi cái hoàn mĩ, tự nuôi mình bằng ảo vọng nhưng bước vào thực tế nhà thơ cảm thấy bơ vơ và bất lực.(Khi chiều giăng lưới, Nguyệt cầm). Nỗi ám ảnh về thời gian đi nhanh tuổi trẻ qua mau khiến Xuân Diệu tự đề ra cho ḿnh một quan niệm: sống gấp gáp, tham lam, yêu hốt hoảng, liều lĩnh (Vội vàng, Giục giã)

- Nghệ thuật thơ Xuân Diệu: đặc sắc là cảm hứng, thi tứ, bút pháp. Tình yêu trong thơ Xuân Diệu không bị diễn tả một cách bóng gió, ước lệ, tượng trưng mà cụ thể đầy đủ với ý nghĩa tình yêu bao gồm cả tâm hồn và thể xác. Xuân Diệu thưởng thức thiên nhiên bằng cả xúc giác và vị giác,đặc biệt thiên nhiên được nhân hoá làm cho thiên nhiên cói những tâm tư hành động rất người.

* Sau cách mạng: thơ Xuân Diệu đă bắt đầu đổi mới. Là người yêu đời, Xuân Diệu đón nhận cuộc sống mới với tất cả niềm chân thành và sự vui sướng. Tấm ḷÒng nhà thơ mở ra với những người nông dân nghèo khổ mà hiền hậu (Mẹ con, Ngôi sao). Tập thơ "Riêng chung" năm1960 là một nổ lực của Xuân Diệu để hoà cái riêng vào cái chung của dất nước. Cảm hứng mới, đề tài mới, nội dung mới đ̣i hỏi cách thể hiện mới. Ng̣òi bút Xuân Diệu không đi theo lối cũ đường quen mà cân mẫn mài luyện ng̣òi bút mới. Bút pháp của ông giai đoạn này phong phú về giọng, vẻ. Ngoài ra giọng thơ của ông cúng đa dạng: chính luận kết hợp với trữ tính trào phúng. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Quan điểm nghệ thuật của nhà thơ Xuân Diệu. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản