Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
805
lượt xem
20
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

Mô tả BST Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu

Đây là một đoạn trích hay trong BST Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Hai câu thơ trên được trích trong bài thơ "Than đạo" của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Trong hai câu thơ này, tác giả đã sử dụng lối nói ẩn dụ để khẳng định sức mạnh sáng tác văn chương đối với cuộc sống con người: thuyền và bút là hình ảnh ẩn dụ cho tác phẩm văn chương. Ở đây, Nguyễn Đình Chiểu (NĐC) đã phát huy quan niệm "văn dĩ tải đạo" của người xưa. "Đạo" là đạo lí trong cư xử hàng ngày, đạo làm con trong nhà, đạo làm dân trong nước... Con thuyền văn chương phải chuyên chở những bài học đạo đức ấy đến với muôn người, thiên chức của nhà văn là phải trang trải tình yêu thương đến với muôn nơi. Song song với việc truyền tải đạo lí, văn chương còn là một vũ khí chiến đấu sắc bén có sức công phá mãnh liệt nhằm thẳng vào bộ mặt bọn gian tà, lũ bán nước, lũ cướp nước, kẻ bất nhân bất nghĩa. Theo NĐC,con thuyền văn chương chở bao nhiêu đạo lí vẫn không đong đầy, ngòi bút chiến đấu của nhà văn không bao giờ mòn đi mà càng chiến đấu càng sắc bén. Đây là một quan niệm sáng tác tích cực, thể hiện tinh thần nhân đạo cao cả. Quan niệm ấy được chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định một cách rõ nét qua tính chiến đấu của ngòi bút, qua tính tiên phong của nhà văn:


"Nay ở trong thơ nên có thép
Nhà thơ cũng phải biết xung phong"
_Nhật kí trong tù_


Quan niệm sáng tác văn chương cao đẹp ấy có sức lan tỏa mạnh mẽ trong lòng muôn người, góp phần tiếp lửa truyền thống cho nhân dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mĩ. Quan niệm ấy là vô cùng hùng hồn và đầy sức thuyết phục bởi trước hết được tỏa sáng bằng cuộc đời, bằng tâm hồn sáng vằng vặc như "sao Bắc Đẩu" của nhà thơ yêu nước NĐC.
Có thể nói cuộc đời của NĐC là một bài ca đau thương nhưng rất hoành tráng - hoành tráng bởi nghị lực phi thường khi vượt qua biết bao là bất hạnh. Thế nhưng NĐC không chịu buông tay đầu hàng số phận, ông vẫn vươn lên bằng nghị lực phi thường ấy để làm "trọn đạo" với nhân dân - đạo của một người thầy được nhân dân Nam Bộ gọi với tên tục Đồ Chiểu), đạo của một thầy thuốc với tấm lòng lương y như từ mẫu:


"Ăn mày cũng đứa trời sinh
Bệnh còn chưa được thuốc còn cho không"


Đạo của một nhà văn tâm huyết với nghề. Cảm phục trước nhân cách cao thượng của NĐC, cố thủ tướng Phạm Văn Đồng phải thốt lên: "Trên bầu trời có muôn vàn vì sao, có ánh sáng khác thường, mắt chúng ta phải chăm chú nhìn mới thấy và càng nhìn càng thấy sáng... NĐC là một ngôi sao sáng trên bầu trời Nam Bộ".

Thư viện eLib mong rằng BST Quan điểm sáng tác của Nguyễn Đình Chiểu sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản