Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
38
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Mô tả BST Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn. Gồm các tài liệu trình bày về quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn:

 

Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn

Có thể nói rằng: Nông Quốc Chấn là một trong những nhà thơ Tày xuất sắc nhất trong đời sống thơ ca Việt Nam hiện đại. Ông đã có những đóng góp quan trọng vào việc xây dựng nền thơ ca các DTTS Việt Nam nói riêng, vào sự phát triển của nền thơ ca Việt Nam hiện đại nói chung - theo hướng hiện đại hoá mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Ông không những là một nhà thơ mà còn là nhà lí luận, và hơn nữa là một nhà văn hoá. Ông luôn có ý thức một cách sâu sắc: Cần phải bảo vệ, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình xây dựng một nền văn hoá Việt Nam hiện đại. Chính vì vậy, trong suốt cuộc đời hoạt động văn hoá, nghệ thuật của mình - ông luôn luôn nhấn mạnh đến việc: Thể hiện, ngợi ca những vẻ đẹp của nền văn hoá dân tộc - mà ở đây cụ thể là vẻ đẹp của nền văn hoá Tày vùng Việt Bắc.

Trong lĩnh vực thơ ca - lĩnh vực sở trường của ông - ông đã luôn thể hiện một cách hết sức sinh động những nét bản sắc văn hoá đặc trưng của dân tộc Tày nói riêng, của các DTTS vùng cao Việt Bắc nói chung vào trong từng bài thơ, câu thơ của mình. Chính vì vậy, khi đọc thơ ông người ta nhận thấy rất rõ: hình ảnh thiên nhiên, con người miền núi với cuộc sống lao động, chiến đấu, với đời sống văn hoá tinh thần phong phú, với các phong tục, tập quán lâu đời vẫn còn được giữ gìn.

Đọc thơ ông - người ta nhận thấy rất rõ: cách cảm, cách nghĩ, cách nói, cách diễn đạt của người miền núi với thứ ngôn ngữ thơ mộc mạc, giản dị, giàu hình ảnh với giọng điệu thơ vui tươi, hồn nhiên, chân thật nhưng cũng rất lãng mạn, bay bổng. Và đó chính là những yếu tố làm nên tính dân tộc trong thơ ông, làm nên phong cách nghệ thuật của ông.

Trong sáng tác, ông chú trọng đến những điều nhỏ nhoi, bình dị, và coi đó là đề tài sáng tác của mình.

Có thể nói, nhà thơ Nông Quốc Chấn đã rất chú ý và đã thành công trong việc sử dụng lời ăn, tiếng nói, cách diễn đạt với lối so sánh ví von của người dân tộc miền núi cũng như cách tư duy của họ trong các sáng tác của mình. Do đó, ông đã tạo nên một nét riêng với những câu thơ, những hình ảnh thơ rất đặc biệt - vừa hồn nhiên, ngộ nghĩnh, vừa chân thật vừa lãng mạn, vừa thú vị bởi sự bất ngờ, đáng yêu trong từng câu chữ, trong từng sự liên tưởng, trong từng hình ảnh của thơ ông. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Quan điểm sáng tác của nhà thơ Nông Quốc Chấn. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản