Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
132
lượt xem
1
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát

Mô tả BST Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát

Quý thầy cô mong muốn có thêm nhiều tài liệu tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy, hướng dẫn các em học Văn? Thư viện eLib trân trọng giới thiệu bộ sưu tập Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát dưới đây để quý thầy cô thuận lợi trong quá trình tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hay khi giảng dạy.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát

Dưới đây là đoạn trích Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

  Cao Bá Quát là một phong cách lớn của văn chương Việt Nam thời Trung đại. Tư duy nghệ thuật cởi mở, khoáng đạt nhờ biết tiếp thu có chọn lọc tinh hoa của các bậc tiền bối, biết thâu nhận một cách chủ động tinh thần canh tân của thời đại làm nên sự khác biệt căn bản giữa ông với nhiều tác gia cùng thời, cũng làm nên sự đóng góp vô giá của ông vào tiến trình vận động của văn chương dân tộc. Một người tạo lập được phong cách lớn không thể không đồng thời là một nhà tư tưởng lớn, trước hết là trên lĩnh vực tư tưởng mỹ học. Vậy Cao Bá Quát đã nghĩ như thế nào về văn chương, nghệ thuật?

1. Văn chương là “vật báu lớn” ở đời
Cuộc đời Cao Bá Quát không dài mà nhục nhiều hơn vinh, buồn nhiều hơn vui, đúng như ý thơ sau của ông: Bình sinh bách sự bất do tâm (Ở đời, trăm việc đều chẳng theo ý muốn của mình). Do vậy, với văn chương, không phải lúc nào Cao Bá Quát cũng chỉ mang một cái nhìn sáng sủa, đầy kỳ vọng, và một thái độ phấn chấn, giàu tin tưởng. Có thể giải thích được tâm sự thành thật của ông trong câu thơ viết khi đã sang tuổi xế chiều: Lão khứ văn chương bất tự mưu (Về già, văn chương không mưu tính được việc gì cho mình). Ý nghĩ trong cảnh phiền muộn ở nơi đất khách quê người trong câu thơ này cũng rất cần được sẻ chia: Thùy nhân bút nghiễn độ niên thoa (Có ai chỉ dùng nghiên bút mà sống qua năm tháng thoi đưa).

Dẫu thế nào cũng nên coi những câu thơ ẩn chứa ít nhiều những hạt nhân hợp tình hợp lý trên như là những áng mây trôi nhanh qua tâm trạng và suy nghĩ nhất thời của Cao Bá Quát. Về đại thể, văn chương là thứ vật báu lớn (lời của Cao Bá Quát) vô giá, gần như ôm trọn cuộc đời ông. Sự hạ thấp hay xem thường văn chương dân tộc, với ông là không có thể, mà cũng không được phép. Lý lẽ Cao Bá Quát đưa ra chứa chan tình nghĩa, tình lớn và nghĩa sâu: Ôi! Người xưa đã đem tâm chí đúc chuốt thành lời hay ý đẹp, cốt để chắp lông nối cánh cho văn chương của ta, mà lại coi thường được sao? (1.tr.350). Lần khác, trong bài Đông Pha Xích Bích du, lý lẽ của ông lại bám chắc vào tư tưởng nhân bản, mang tính phổ quát rộng rãi. Ông viết: Thi tửu phá nhàn sầu (Thơ và rượu đánh tan nỗi buồn vẩn vơ). Văn chương là việc lớn để sửa đời (lời Lê Quý Đôn), góp phần nâng con người dậy, hướng con người về phía trước là vì thế. Vậy nên Cao Bá Quát không ngần ngại kết thúc bài thơ bằng một ý tưởng táo bạo: Ngâm lưu khởi sa châu (Tiếng ngâm thơ còn lại làm bãi cát nhổm dậy). Tác động của thơ hay tuyệt nhiên không hề có giới hạn.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Quan niệm văn chương của Cao Bá Quát. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi.
Đồng bộ tài khoản