Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
709
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Mô tả BST Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Bạn có thể tải miễn phí BST Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Không phải vô cớ mà cách đây chưa tròn một thế kỷ, ông chủ báo Nam Phong đã can đảm nói lên rằng : "Truyện Kiều còn, tiếng ta còn, tiếng ta còn, nước ta còn". Câu nói ấy đã đủ chứng minh giá trị của Truyện kiều trong nền văn hóa dân tộc, những giá trị vững bền và có sức lay động hàng thế kỉ. Những giá trị ấy là nỗi đau về phẩm giá con người, vẻ đẹp nhân cách của những kiếp người tài hoa mệnh bạc, và trong sâu thằm của cái đẹp nhân đạo nhất, chính là sự tố cáo đanh thép sức phá hoại của đồng tiền khiến xã hội của thời đại Nguyễn Du sống đảo điên và mất hết nhân tính. Tiếng nói ấy của đại thi hào Nguyễn Du không những chỉ đúng cho một thời dâu bể, mà cho đến tận hôm nay, giá trị của đồng tiền cùng với những ảnh hưởng tiêu cực của nó vẫn đang là sự nhức nhối trong nhận thức của mỗi người và toàn xã hội.
Sống cách chúng ta hàng mấy thế kỉ, nhưng những dư ba của tiếng thơ bất hủ muôn đời vạn kiếp, của tiếng kêu tha thiết, tiếng đau của nỗi lòng Nguyễn Du cứ tạt theo sóng biển đêm mà dội về trong mỗi lòng trắc ẩn :

"Trong tay có sẵn đồng tiền
Dầu lòng đổi trắng thay đen khó gì"

Thế kỉ của Nguyễn Du sống đầy những biến động dữ dội,, dồn dập làm cho mỗi con người có thể sống với nhiều cuộc đời. Kiều đã tự nhắm mắt từ bỏ một cuộc đời đáng lí ra phải "trướng rủ màn che" để không may dấn thân vào cái màu đục ngầu dưới đáy xã hội, một xã hội nhuốm hơi thở đồng tiền. Từ tên bán tơ vu oan cho gia đình Kiều chỉ để "có ba trăm lạng việc này mới xong", đến những kẻ như Mã Giám Sinh và Tú Bà lừa gạt lòng hiếu thảo và tấm thân trong trắng của Kiều chỉ vì vụ lợi riêng với những đồng tiền "Cò kè bớt một thêm hai- Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm". Vậy hóa ra tài sắc của một con gái như Kiều chỉ đáng giá có hơn bốn trăm lạng vàng của bọn buôn người, và nàng bị biến thành một món hàng giữa chợ, ai thích mua thì mua, thích trả giá thì trả giá. Đồng tiền dưới ngòi bút của Nguyễn Du khiến Kiều phải "thanh y hai lượt, thanh lâu hai lần" và để cho mọi nỗi oan khiên được rửa sạch bằng chính đồng tiền chứ không phải bằng công lý hay tình thương của con người. Tuy trong truyện Kiều, Nguyễn Du luôn gắn cho mọi đau khổ của đời Kiều với "số mệnh", "phận đàn bà", với "trời xanh quen thói má hồng đánh ghen", nhưng vẫn không thể phủ nhận một điều rằng: Trong một xã hội còn tồn tại nhiều hạn chế về tư tưởng thời đại Nguyễn Du sống, mặc dù vẫn còn đó một tấm lòng nhân đạo hiếm thấy, nhưng ông vẫn chưa thể lí giải hết mọi nỗi oan khiên một cách thấu đáo. Nhìn đời Kiều, trải lòng trên mỗi trang giấy Kiều, ta luôn bắt gặp một hình nhân vô hình- đồng tiền với những xiềng xích cám dỗ của nó bủa vây hết bốn phương tám hướng, khiến mỗi chặng đường đời của Kiều đều bị kìm kẹp không làm cách nào thoát ra khỏi vòng kim cô đáng sợ ấy. Đồng tiền trong xã hội xưa còn có thể "đổi trắng thay đen", vùi dập tài sắc và hạnh phúc của kẻ tài hoa, biến một cuộc đời trinh trắng trở nên nhơ nhớp và nó còn có thể khiến nhiều người bán rẻ đi nhân cách và phẩm giá của mình và cả của người khác. Tuy cũng có lúc Nguyễn Du đã từng để đống tiền trong những trang thơ của mình ánh lên hi vọng tươi sáng cho chặng đường mới của Kiều, đó là lúc mà Thúc Sinh và người anh hùng Từ Hải chuộc Kiều khỏi nanh vuốt nhà chứa, nhưng khốn nỗi, tia sáng óng ánh ấy trong đời Kiều chỉ le lói rồi vụt tắt đi mất, trả lại nguyên xi vị chua chát của đồng tiền trong những giọt nước mắt cay đắng của giai nhân. Nguyễn Du với Truyện Kiều thật sự là một hồi chuông cảnh báo sự bê tha của những kẻ mù quáng chạy theo đồng tiền trong xã hội phong kiến, đồng thời cũng là niềm cảm thông cho những người phụ nữ khi họ bế tắc và không còn lối thoát.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Quan niệm về đồng tiền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản