Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
97
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc

Mô tả BST Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học Ngữ Văn. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 1.Cung Oán Ngâm Khúc là một thiên trường ca gồm 356 câu thơ lục song thất lục bát được viết vào thời hậu Lê cách nay trên hai thế kỷ. Tác giả họ Nguyễn tên Gia Thiều có chiến công được phong tước hầu gọi là ôn Như Hầu. Các sách giáo khoa Việt Văn (thí dụ như của giáo sư Tôn Thất Lương, Dương Quảng Hàm) đều bình luận rất tỷ mỉ về giá trị thơ văn của tác phẩm và cho biết nhiều chi tiết về tác giả.
Là kẻ hậu học người viết bài này đã học được nhiều điều của cổ nhân trong những sách kể trên, nhưng cũng chưa dám chắc đã hiểu tường tận các lời bình giảng trong sách và những ý ôn Như Hầu muốn diễn tả qua vần thơ.
Cung Oán Ngâm Khúc thường được coi như một ngâm khúc tỏ bày nỗi oán hờn than thân trách phận của một phi tần trong cung cấm bị tình phụ. Có người cho rằng tác giả mượn lời cung nữ để nói lên nỗi lòng bị thất sủng của mình. Người khác lại nói chưa chắc đã đúng như vậy. Vì vào thời đó nhiều nhà thơ cũng đã viết những "Cung oán thi", như Vũ Trinh, Nguyễn Huy Lượng, Nguyễn Hữu Chỉnh.
Ngày nay khi đọc lại thiên cổ thi này điều đáng lưu ý không phải chỉ nằm trong tài viết thơ của tác giả, cũng không phải trong sự thông suốt kinh điển thi văn Trung Quốc làm phong phú thơ Việt, nhưng có lẽ nằm trong cái nhìn hay nói đúng hơn trong những câu hỏi không có lời giải về kiếp người, về tạo hóa, về "Trời" của ôn Như Hầu.
Ảnh hưởng của cổ thi và kinh điển
Bản chính ( ?) của Cung Oán Ngâm Khúc viết bằng chữ Nôm, nên những bản quốc văn sau này có nhiều từ ngữ không đồng nhất.
Thí dụ bốn câu sau, từ số 69 đến 72 :

"Mùi tục vị lưỡi tê tân khổ
Đường thế đồ gót rỗ khi khu
Sóng cồn cửa bể nhấp nhô
Chiếc thuyền bào ảnh lô xô gập ghềnh"
(Theo bản của Tôn Thất Lương)

Trong bản của Dương Quảng Hàm, bốn câu trên được ghi như sau :

"Mùi tục lụy lưỡi tê tân khổ
Đường thế đồ gót rỗ kì khu
Sóng cồn cửa bể nhấp nhô
Chiếc thuyền bào ảnh thấp tho mặt ghềnh"

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Quan niệm về trời trong tác phẩm Cung oán ngâm khúc!
Đồng bộ tài khoản