Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
126
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể

Mô tả BST Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Các tài liệu trong bộ sưu tập Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể:

Thiết bị dạy học là điều kiện không thể thiếu được cho việc triển khai chương trình, sách giáo khoa nói chung và đặc biệt cho việc triển khai đổi mới phương pháp dạy học hướng vào hoạt động tích cực, chủ động của học sinh. Đáp ứng yêu cầu này phương tiện thiết bị dạy học phải tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thực hiện các hoạt động độc lập hoặc các hoạt động nhóm.
Hiện nay, cơ sở vật chất của các nhà trường đã được trang bị khá đầy đủ nên hỗ trợ đắc lực cho việc tổ chức dạy học được dễ dàng, linh hoạt, phù hợp với dạy học cá thể, dạy học hợp tác. Đặc biệt , trong năm học 2006-2007 và 2007-2008 , ngành giáo dục đã trang bị nhiều phương tiện dạy học hiện đại như máy vi tính, máy chiếu projector . . . tạo điều kiện cho giáo viên giảng dạy bài giảng điện tử một cách sinh động .
Trong quá trình quản lý và sử dụng phòng máy tính, từ thực tế việc tổ chức hoạt động nhóm học sinh trong học tập của giáo viên, tôi thấy việc sử dụng bảng phụ để học sinh làm bài và trình bày kết quả, để giáo viên đưa đề bài tập, hình vẽ, nhận xét . . . là hết sức quan trọng giúp học sinh hoạt động tích cực tìm kiếm kiến thức nhưng cũng gây cho giáo viên nhiều khó khăn như : mất nhiều thời gian chuẩn bị viết, vẽ phóng to, mất nhiều thời gian treo lên , lấy xuống . . .
Tôi đã có sáng kiến sử dụng một Webcam (WebCamera) thay cho một máy chiếu đa vật thể (hiện có giá rất đắt trong khi một WebCam có giá khoảng 250.000-300.000 đ) khi sử dụng cùng máy vi tính và đèn chiếu Projector, giúp cho việc chuẩn bị của giáo viên được nhẹ nhàng hơn, đỡ tốn thời gian hơn khi giảng dạy và còn hỗ trợ cho giáo viên nhiều việc khác .

1/ Về trang bị :
WebCam là một máy thu hình kỹ thuật số được kết nối với máy tính, nó cho khả năng chụp hình, quay phim , quan sát hình ảnh trực tiếp ...
WebCam khi mua về cần cải tiến một chút là sử dụng được . Trước hết , cần làm một chân đế sao cho WebCam dễ dàng xoay 3600 trong không gian, có thể dùng giá thí nghiệm Vật Lý để làm chân đế:

+ Cài đặt : Cắm đầu nối USB của webcam vào máy tính (nếu có rút ra để di chuyển cần phải nhớ vị trí khe đã cắm - nhiều khi cắm sai vị trí , máy tính sẽ không nhận được thiết bị)
Cho đĩa CD ( khi mua có kèm theo ) cài đặt driver cho webcam và cài đặt theo chỉ dẫn
Cũng có thể đưa biểu tượng ra màn hình desktop để mở webcam nhanh hơn bằng cách nhấp đôi lên biểu tượng .

Sau khi cài đặt xong, nếu máy vẫn chưa nhận được thiết bị, vào Start – Settings – Control Panel – Systems – Hardwave – Device manager: ( tùy theo giao diện phần mềm máy đang sử dụng, đường dẫn
này có thể khác)

2/ Sử dụng : Sau khi mở , màn hình webcam có dạng

Đây là chế độ mặc định của webcam nên cho chất lượng hình ảnh tốt nhưng nhỏ , ta có thể quay phim ở chế độ này bằng cách vào Capture Start Capture ( bắt đầu quay) . Sau khi quay xong , dừng quay bằng cách vào Capture Stop Capture . Phim đã quay được định dạng file .AVI nên chạy trên Window Media Player tích hợp sẵn trong MicrosoftOffice rất tiện lợi .

Trong menu Options , chọn Video Capture Filter để xoay, lật hình ảnh cho thuận chiều theo màn hình và vị trí đặt vật thể trước ống kính bằng cách đánh dấu vào các chức năng Image Mirror, Image Flip hoặc chọn Low light cho nơi có điều kiện ánh sáng yếu.
Trong Menu này còn có một số chức năng khác để điều chỉnh:
-Độ sáng tối: Brightness
-Độ tương phản: Contrast
-Điểm bão hòa: Saturation
-Màu sắc: Hue
-Độ nét : Sharpness

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác trong bộ sưu tập Sáng kiến dùng webcam thay cho máy chiếu đa vật thể. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản