Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
384
lượt xem
37
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính

Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính. Đây là những đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ những đề tài của các thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, sáng tạo trong giảng dạy. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả của công tác quản lý và giáo dục học sinh trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính dưới đây:

PHẦN MỞ ĐẦU

A. ĐẶT VẤN ĐỀ:
Nâng cao chất lượng giáo dục là vấn đề không chỉ của ngành giáo dục mà còn được toàn xã hội quan tâm. Chính vì lẽ đó mà nó là một phần quan trọng trong chủ đề của nhiều năm học. Để nâng cao chất lượng giáo dục cần đầu tư nâng cao chất lượng đại trà bằng nhiều phương pháp, song đầu tư cho chất lượng mũi nhọn để phát hiện, chọn lựa và bồi dưỡng học sinh giỏi cũng là một vấn đề hết sức quan trọng. Làm thế nào để tạo cho học sinh hứng thú say mê bộ môn Vật lý ngay từ bậc THCS để từ đó giáo viên sớm khai thác nguồn “ tiềm năng” quý giá này và tạo ra được những “sản phẩm” học sinh giỏi luôn là vấn đề mà các thầy cô giáo dạy bộ môn trăn trở. Bởi đề thi học sinh giỏi môn Vật lý cấp tỉnh, kiến thức nâng cao rất nhiều so với nội dung kiến thức ở chương trình SGK . Những học sinh đã học tốt bộ môn Vật lý THCS thường lên bậc THPT các em học một cách nhẹ nhàng thoải mái hơn bởi đã có nền tảng khá vững chắc. Mặt khác chương trình Vật lý THPT về cơ bản là Vật lý THCS được mở rộng, nâng cao.
Chính vì những lí do đó mà tôi chọn đề tài: “Kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý lớp 9 – Phần Thấu kính” để cùng trao đổi với đồng nghiệp nhằm tìm biện pháp hữu hiệu tạo cho học sinh niềm say mê môn Vật lý và cũng để nâng cao chất lượng bộ môn, góp phần vào việc phát hiện, bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi dự thi các cấp.
B. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH:
Trong những năm gần đây qua việc bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi nhận thấy:
Đại đa số các em HS ngoan, có trách nhiệm với việc học tập, trong quá trình học tập hăng say phát biểu, đóng góp lên sự thành công của bài giảng, Có ý thức vươn lên trong học tập. Nhưng một số học sinh còn chưa chịu khó, chưa tự giác trong quá trình ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi. Đặc biệt kiến thức nâng cao về phần thấu kính còn rất nhiều hạn chế, các em không có bất kỳ một tài liệu học tập nào ngoài SGK và SBT. Chính vì lẽ đó mà tôi đưa ra các giải pháp như:
- Chọn lọc, phân tích, phỏng vấn trực tiếp nhiều thế hệ học sinh mà bản thân giảng dạy, bồi dưỡng .
- Đưa ra các dạng bài cũng như các phương pháp dạy học phù hợp.
- So sánh kết quả đạt được từ các đối tượng học sinh khác nhau được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi các cấp(kể cả cấp trường ).
- Tổng hợp kết quả đạt được của bản thân qua nhiều năm dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi.
- Tham khảo các đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm, nhiều thành tích trong bồi dưỡng học sinh giỏi.
Thời gian nghiên cứu đề tài này: Từ tháng 8 năm 2013 cho đến tháng 1 năm 2014 

Vui lòng xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi môn Vật lý 9 - Phần thấu kính. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản