Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 37 tài liệu

0
2.527
lượt xem
99
download
Xem 37 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Các tài liệu trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013 được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013:

1. Tên sáng kiến:
Tích hợp rèn luyện giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi.
2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Giáo dục mẫu giáo.
3. Mô tả bản chất của sáng kiến:
3.1: Tình trạng giải pháp đã biết:
Ngành Giáo dục nói chung, Giáo dục Mầm non nói riêng đang đặt ra nhiều thách thức, tình trạng trẻ em vô tư, thờ ơ, lạnh cảm, chưa có cách xử lý phù hợp với những tình huống diễn ra hằng ngày như: thưa – gởi, cảm ơn – xin lỗi, thăm hỏi, giúp đỡ,…hay những hành vi gây hại với môi trường: hái hoa, bẻ cành, dẫm lên thảm cỏ, không thích chăm sóc cây cối xung quanh,…hoặc việc làm gây hại đến chính bản thân trẻ: xem ti vi khoảng cách gần, ngủ không đúng giờ,…là nỗi trăn trở của người giáo viên trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
Theo thống kê của nhà nghiên cứu thì tình trạng trẻ em mắc bệnh “trầm cảm” ngày càng gia tăng, việc dạy cho trẻ có những hành vi, thái độ đúng đắn, phù hợp với sự phát triển của xã hội là một nhu cầu cấp bách, hay nói đúng hơn là việc rèn luyện, giáo dục cho trẻ có được “kỹ năng sống”.
* Ưu điểm:Giúp trẻ hòa nhập nhanh vào cuộc sống, vào sự phát triển của xã hội.
* Khó khăn:Do chưa có sự quan tâm đúng mức và lâu dài nên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ còn gặp khó khăn do điều kiện kinh tế, từ ngữ “kỹ năng sống” còn xa lạ với các bậc phụ huynh vùng nông thôn,…
Để thực hiện đầy đủ hơn câu nói “Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, một thế giới văn minh, đầy ấp những con người biết chia sẻ, cảm thông, yêu thương, có thái độ, hành vi ứng xử đúng với tình huống đã, đang và có thể xảy ra trong thực tế. Ngay từ lứa tuổi mầm non, quan trọng là trẻ 5 tuổi chúng ta cần hình thành “kỹ năng sống” phù hợp. Chính vì lẽ đó mà tôi chọn nội dung “Tích hợp rèn luyện giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi” để nghiên cứu và tìm hiểu sâu hơn.  

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh Bến Tre năm 2012-2013. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản