Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 13 tài liệu

0
1.548
lượt xem
212
download
Xem 13 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT

Tổng hợp các sáng kiến kinh nghiệm quản lý, giáo dục có giá trị ứng dụng thực tiễn trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT. Chúng tôi hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý nâng cao kiến thức và kinh nghiệm để sự nghiệp giáo dục ngày càng phát triển. Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT:

I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Đối với mỗi giáo viên, việc lựa chọn phương pháp dạy học phù hợp với đối tượng, điều kiện thực tế của nhà trường luôn là vấn đề được quan tâm trong quá trình dạy học. Trong những năm gần đây Bộ giáo dục và đào tạo đã có những định hướng nhằm giúp đỡ các trường thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học. Cùng với cả nước nhà trường THPT chuyên Lam Sơn đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các bộ môn và đã đạt được kết quả tốt
Với môn Tin học, được coi là môn học chính thức trong nhà trường phổ thông từ năm 2006 -2007, có những đặc thù riêng đó là liên quan chặt chẽ với sử dụng máy tính, cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề theo quy trình công nghệ, coi trọng làm việc theo nhóm. Đặc trưng của môn Tin học là kiến thức lí thuyết đi đôi với thực hành, với học sinh THPT phần thực hành chiếm khoảng 40% thời lượng chương trình.
Đổi mới phương pháp dạy học là yêu cầu chung của các môn học trong đó có môn tin học, vì các nội dung dạy học môn Tin học ở bậc học THPT nói chung và lớp 10 nói riêng có rất nhiều vấn đề trìu tượng ví dụ như các bài về Thuật toán, Hệ điều hành…Để hỗ trợ việc dạy học các nội dung này, sách giáo khoa cũng có khá nhiều hình ảnh minh họa. Nhiều giáo viên cũng đã sưu tầm và sử dụng thêm các phương tiện bổ trợ như tranh, ảnh, sơ đồ... Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát, kèm theo lời mô tả, giải thích, với mục đích giúp cho học sinh hiểu bài hơn. Tuy nhiên, đối với những nội dung khó, ví dụ như bài tệp và quản lý tệp giáo viên chỉ dùng lời nói và các hình ảnh để minh họa thì học sinh vẫn rất khó hình dung, việc tiếp thu bài của các em vẫn hạn chế. Nhiều học sinh rất thuộc bài mà không hiểu được bản chất của các vấn đề, kĩ năng vận dụng thực tế chưa tốt.
Với những lý do trên tôi chọn đề tài cho sáng kiến kinh nghiệm là “Một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy học phần Hệ điều hành thuộc chương II –Tin học 10”.

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm dạy môn Tin học THPT. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và quản lý ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản