Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 6 tài liệu

0
1.271
lượt xem
143
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM để tham khảo. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM dưới đây:

A - ĐẶT VẤN ĐỀ.

1. Lí do chon đề tài.
- Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức của thiếu nhi Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và Đoàn Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh phụ trách. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng giáo dục trong và ngoài trường học, là đội hậu bị của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, lực lượng nòng cốt trong các phong trào của thiếu nhi.
- Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh lấy 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng làm mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho đội viên, giúp đỡ thiếu nhi trong học tập, hoạt động vui chơi, thực hiện quyền và bổn phận theo luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
- Để thu hút các em thiếu nhi tham gia có hiệu quả vào tổ chức hoạt động Đội thì người cán bộ phụ trách Đội phải là người thiết kế các chương trình hoạt động phong phú, đa dạng tạo cho các em tư thế thoải mái “ chơi mà học”, “ học mà chơi ” nhằm thu hút các em đội viên tham gia với tinh thần tự nguyện, tự giác, tránh sự gò bó ép buộc không có hiệu quả.
- Xuất phát từ thực tế khi tổ chức các hoạt động tập thể ở Liên đội trường Tiểu học và Trung học cơ sở làng Mười còn gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, thời gian và kinh nghiệm tổ chức hoạt động. Đặc biệt là trình độ và năng lực, kỹ năng tổ chức, thực hiện các phong trào hoạt động tập thể chưa có sức thu hút các em trong hoạt động, việc kết hợp giữa các cán bộ Đội trong sinh hoạt động tập thể chưa mang lại kết quả giáo dục cao, hoạt động chỉ mang tính hình thức không chất lượng.
- Là những người tham gia hoạt động công tác Đội thì cần phải luôn luôn tìm ra những phương pháp mới và sáng tạo để tổ chức các hoạt động trong sinh hoạt Đội nhằm thu hút các em tham gia. Bản thân tôi là người luôn có tâm huyết với hoạt động công tác Đội xin đưa ra những kinh nghiệm của mình nhằm góp phần nâng cao hiệu quả trong việc tổ chức những hoạt động phong trào.
2. Mục đích nghiên cứu.
- Qua tìm hiểu thực trạng của việc tổ chức các hoạt động phong trào. Từ đó đưa ra các phương pháp áp dụng để thu hút và tập hợp thiếu nhi có hiệu quả, phù hợp với các em thiếu nhi ở Liên đội trường Tiểu học và Trung học cơ sở Làng Mười. Tìm ra những biện pháp để giải quyết những thực trạng trong việc tổ chức các hoạt động phong trào thu hút và tập hợp thiếu nhi có hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho các em học sinh trong nhà trường phổ thông.
3. Phạm vi, thời gian và đối tượng nghiên cứu.
* Phạm vi nghiên cứu: Nghiên cứu vai trò, tổ chức các hoạt động phong trào để thu hút, tập hợp thanh thiếu nhi tham gia hoạt động có hiệu quả ở Liên đội trường Tiểu học và Trung học cơ sở Làng Mười.
* Thời gian nghiên cứu: Từ tháng 9/2009 đến tháng 5/2010.
* Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu cách thức tổ chức các hoạt động phong trào của giáo viên - Tổng phụ trách Đội.
4. Phương pháp nghiên cứu.
Sử dụng các phương pháp nghiên cứu kết hợp với nhau như:
Phương pháp nghiên cứu tìm hiểu thực trạng hiện tại của liên đội khi thực hiện đề tài, sáng kiến kinh nghiệm.
Phương pháp nghiên cứu cơ sở lý luận từ thự tiễn.
Phương pháp nghiên cứu quan sát, đàm thoại.
Là một đơn vị trường mới được thành lập, đội ngũ nòng cốt cán bộ phụ trách Đội vừa thiếu lại vừa yếu, các hoạt động nề nếp của liên đội gần như phải thực hiện từ đầu. Từ thực tế như vậy, làm thế nào để tổ chức các hoạt động phong trào và thu hút, tập hợp thiếu nhi của liên Đội và của nhà trường đi vào nề nếp và hoạt động có hiệu quả thì việc đầu tiên là phải xây dựng kế hoạch thiết kế các hoạt động theo chủ điểm hàng tháng, các ngày lễ lớn trong năm học và lựa chọn, bồi dưỡng được đội ngũ cán bộ Đội để tổ chức các hoạt động cho các em ngay từ đầu năm học.  

Hãy xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm Đội thiếu niên tiền phong HCM. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản