Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
130
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT có điều kiện tham khảo những kinh nghiệm quý báu, chúng tôi xin giới thiệu bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của các giáo viên giàu kinh nghiệm và sáng tạo trong công việc. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý tham khảo nhằm nâng cao kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và nâng cao hiệu quả giáo dục trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình dưới đây:

MỞ ĐẦU

I.Điều kiện hoàn cảnh tạo ra sáng kiến:
- Bản thân yêu thích giải hệ phương trình
- Hệ phương trình thường xuyên xuất hiện trong các đề thi học sinh giỏi, thi đại học
- Thông thường để giải được hệ thì người giải phải biết qui hệ phương trình đó về hệ phương trình quen thuộc
- Người thầy biết đúc kết hệ thống dạng, phân tích đầu bài và truyền cho học sinh kinh nghiệm đó thì học sinh sẽ áp dụng giải quyết tốt những bài toán mới được đặt ra
II.Thực trạng trước khi tạo ra sáng kiến:
- Hệ phương trình học sinh được học từ lớp 9, lớp 10 và đây là nội dung quan trọng thường xuyên gặp trong các đề thi học sinh giỏi các cấp, thi đại học.
- Sách giáo khoa đưa ra lượng bài tập ít, quá đơn giản so với yêu cầu phải giải được các bài toán đòi hỏi tư duy sáng tạo trong các đề thi học sinh giỏi cũng như thi đại học.
- Phần đông học sinh phổ thông gặp khó khăn khi giải quyết bài toán giải hệ phương trình. Để giải được hệ phương trình học sinh phải nắm được một số dạng hệ phương trình quen thuộc đã học và đặc biệt biết quan sát chuyển hệ phương trình đó về hệ phương trình biết cách giải.
Trong bài viết này tôi muốn trình bày dạy học sinh một số phương pháp giải hệ phương trình và dạy học sinh cách nhìn nhận quan sát để chuyển hệ phương trình về hệ phương trình quen thuộc biết cách giải.
III.Các giải pháp trọng tâm:
Nội dung bài viết nêu bốn phương pháp giải hệ:
1) Phương pháp đặt ẩn phụ
2) Phương pháp dùng phương trình bậc hai
3) Phương pháp hàm số
4) Phương pháp hình học

Quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm giải hệ phương trình. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản