Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
151
lượt xem
30
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số để tham khảo. Hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp quý thầy cô nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tham khảo phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số dưới đây:

A. MỞ ĐẦU

I. ĐẶT VẤN ĐỀ:
1. Lý do chọn vấn đề nghiên cứu:

Trong các môn học ở tiểu học không có môn nào rèn luyện năng lực suy nghĩ và phát triển trí tuệ cho học sinh như môn Toán, môn Toán không chỉ hình thành cho các em những kiến thức, kĩ năng cơ bản ban đầu mà còn giúp các em phát triển tư duy rất nhiều. Chương trình toán tiểu học có nhiều kiến thức được phân loại và sắp xếp theo từng chương, phần, từng mạch kiến thức riêng biệt. Mạch kiến thức nào cũng rất quan trọng và có những ưu điểm về phát triển tư duy riêng. Song mạch kiến thức về "số và chữ số" vẫn là mạch kiến thức trọng tâm xuyên suốt toàn bộ chương trình, xen lồng với các mạch kiến thức khác, là nguyên tố chính hỗ trợ cho các mạch kiến thức khác. Trong mạch kiến thức "số và chữ số" có một loại toán rất quan trọng, rất cơ bản trong việc bồi dương học sinh khá giỏi đó là: "Các bài toán liên quan tới dãy số". Chính bởi , "Các bài toán liên quan tới dãy số đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ và vận dụng thành thạo các kiến thức, kĩ năng cơ bản của số học để tìm ra những đặc điểm của dãy số, xác định được chính xác những yêu cầu của đề ..."Các bài toán liên quan tới dãy số" giúp rèn cho học sinh khả năng quan sát, phân tích , lựa chọn phương pháp giải đồng thời còn rèn kĩ năng tính toán nhanh, óc suy luận loogic...nhờ vậy mà não bộ của các em rất phát triển.
Trong thực tế giảng dạy, qua thời gian bồi dưỡng cho học sinh giỏi của bản thân và qua tham khảo các ý kiến của đồng nghiệp đã, đang bồi dưỡng học sinh giỏi, tôi nhận thấy cần có một hướng đi mới thật cụ thể, thật chi tiết khi dạy chuyên đề: "Các bài toán liên quan đến dãy số" này
Chính vì vậy, tôi đã mạnh dạn nghiên cứu và tìm ra một số nội dung, phương pháp khi dạy chuyên đề: "Các bài toán liên quan đến dãy số" cho học sinh lớp 5.
Sáng kiến kinh nghiệm tôi nghiên cứu là: “ Giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số”
2. Ý nghĩa và tác dụng của vấn đề nghiên cứu:
Việc dạy và học các bài toán về dãy số đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ và vận dụng thành thạo các kiến thức kĩ năng cơ bản của số học để tìm ra đặc điểm của dãy số. Các bài toàn về dãy số giúp học sinh rèn luyện khả năng quan sát, phân tích, lựa chọn phương pháp giải đồng thời còn rèn kĩ năng tính toán nhanh, óc suy luận logic. Từ đó giúp các em phát triển được khả năng tư duy sáng tạo, có những hiểu biết cần thiết cho cuộc sống hằng ngày.
3. Phạm vi nghiên cứu:
- Xác định miền địa lý: Trường Tiểu học Tân Châu, huyện Khoái Châu
- Đối tượng tiến hành nghiên cứu: Học sinh lớp 5
- Lĩnh vực khoa học: Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi môn Toán
II. PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH:
1. Cơ sở lý luận:

Môn Toán ở tiểu học nói chung đều có 5 mạch kiến thức cơ bản đó là:
+ Dạy số học và các phép tính
+ Dạy học yếu tố hình học
+ Dạy học đại lượng và đo đại lượng
+ Dạy học các yếu tố thống kê
+ Dạy học giải toán có lời văn
Trong 5 kiến thức đó thì mạch “Dạy số học và các phép tính” là mảng kiến thức được chiếm phần lớn trong chương trình ở các khối lớp. Phần kiến thức toán học về dãy số không được trình bày tường minh ở chương, bài cụ thể nào mà nó chỉ được giới thiệu gián tiếp qua các bài tập cụ thể lồng ghép trong các mạch kiến thức khác
- Lớp 2, 3 có bài toán điền số vào ô trống trong băng ô (dãy số là các số hạng được lặp lại để tạo nên một tổng hoặc là kết quả của phép nhân hoặc phép chia trong bảng)
- Lớp 4, 5 cac bài toán về dãy số được mở rộng với phân số và số thập phân tuy nhiên đó chỉ là chương trình dành cho đối tượng học sinh khá giỏi. 

Hãy xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm giúp học sinh khá giỏi lớp 5 học tốt các bài toán về dãy số. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý có thể tham khảo thêm nhiều đề tài khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản