Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
23
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay

Quý thầy cô giáo, cán bộ quản lý đang cần tìm các sáng kiến kinh nghiệm về giảng dạy hoặc quản lý để tham khảo. Hãy đến với bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay có trên website eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi tuyển chọn từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị những kinh nghiệm về giảng dạy cũng như quản lý thật bổ ích.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay:

I/ Đặt vấn đề :
- Trong xu thế của thế giới hiện nay mỗi người chúng ta muốn làm việc đạt hiệu quả cao, con người chúng ta khi làm việc cần phải theo dựa trên tập thể, một nhóm (Không còn làm việc theo hình thức cá nhân, giao việc cụ thể cho một người một việc nữa).
- Cùng với ngành Giáo dục cả nước nói chung ngành Giáo dục Quận Tân Phú nói riêng đã hiểu được xu thế trên, đã từng bước thay đổi phương pháp giáo dục để nhằm giúp đỡ học sinh (thế hệ tương lai của đất nước sau này) có một nhận thức mới, trở thành một con người mới có thể sống và làm việc theo hướng tích cực.
- Vì thế : từ năm học 2006 đến năm học 2008 Phòng giáo dục Quận Tân Phú tích cực đẩy mạnh hướng dẫn học sinh học theo phương pháp tích cực, và dạy học theo hướng chuyên sâu.
- Được sự quan tâm và giúp đỡ nhiệt tình của Phòng giáo dục quận Tân Phú, toàn thể giáo viên trong quận đã được tập huấn nhiều phương pháp mới, đã được ứng dụng vào dạy học đem lại nhiều hiệu quả trong công tác giáo dục.
- Bên cạnh những phương pháp mới, những hình thức tổ chức lớp học theo hướng tích cực đều được ứng dụng. Trong đó đặc biệt là phương pháp nhóm (nhóm lắp ghép), đã được phần đông giáo viên đưa vào bài dạy của mình rất tốt.
- Nhưng với tình hình thực tế của lớp học hiện nay là :sỉ số học sinh quá đông, cơ sở vật chất còn thiếu, diện tích phòng học chưa đủ rộng, học sinh khó di chuyển nhóm … Vì thế một số giáo viên còn rất lúng túng, trăn trở băn khoăn khi vận dụng phương pháp nhóm (nhóm lắp ghép).
- Để giúp các bạn đồng nghiệp dễ dàng vận dụng được phương pháp dạy học này tôi xin nêu ra một vài cách tổ chức, mà thông qua thực tế tôi đã ứng dụng có hiệu quả khi giảng dạy để các bạn cùng tham khảo.

II/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ :
- Do những điều kiện nêu trên nên việc thực hiện một số phương pháp nhóm và nhóm lắp ghép gây khó khăn, sau đây tôi có một vài hướng giải quyết mong quí thầy cô tham khảo và góp ý thêm.
- Lớp học hiện nay trong quận Tân Phú chúng ta thường là có hai loại bàn : bàn hai chỗ ngồi và bàn bốn chỗ ngồi. Vì vậy khi trình bày tôi sẽ đưa ra hai hướng giải quyết cụ thể :

A/ Giải quyết 1 vấn đề: (Đây là cách tạo nhóm giúp quí thầy cô hướng dẫn học sinh mình thảo luận để giải quyết được một câu hỏi).
là 1 nhóm .
- Ví dụ : Em học sinh số 1 và em học sinh số 2 hoặc em số 3 và em số 4.
+ Giáo viên có thể cho học sinh thực hiện nhóm 4 bằng cách : Cho 2 em học sinh phía trên quay xuống phía dưới.
- Ví dụ : Em số 1 và 2 quay xuống em số 3 và 4 tạo thành một nhóm.

B/ Giải quyết 2 vấn đề : (Giáo viên hướng dẫn học sinh nhóm lắp ghép)
+ Đối với bàn 4 chỗ ngồi ta thực hiện như sau :
1/ Đầu tiên ta cho học sinh hình thành nhóm 4.
Ví dụ : Các em số 1,2,3 và 4 là một nhóm Một.Các em 5,6,7 và 8 là nhóm Hai. Mỗi nhóm thảo luận một vấn đề.
2/ Cho 2 em ở ngoài di chuyển vào trong tạo thành nhóm mới.
Ví dụ : Cho 2 em số 6 và 8 di chuyển vào ta được nhóm mới như sau nhóm Một là em số 1,4,6 và 8. Nhóm Hai là em số 2,3,5 và 7. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm lắp ghép nhóm trong lớp học hiện nay. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản