Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
190
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014

Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các mẫu Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014 dưới đây. Với các tài liệu này, sẽ giúp quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý phần nào đạt hiệu quả hơn trong giảng dạy và công tác. Kính mời quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý cùng tham khảo BST Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014 dưới đây:
.

ĐẶT VẤN ĐỀ

Đổi mới phương pháp dạy học nhằm giúp cho học sinh phát triển về tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề; phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động của các em, đồng thời học sinh được bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn; tạo động cơ tình cảm, hứng thú, niềm vui học tập của các em. Là một giáo viên đã từng làm công tác chủ nhiệm. Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc rèn luyện hạnh kiểm cho các em là rất cần thiết. Tôi thiết nghĩ, để đạt được mục tiêu dạy học nói trên việc xây dựng nền nếp- thói quen tốt cho học sinh là vấn đề không thể thiếu. Nó chẳng những giúp học sinh giao tiếp tốt với mọi người xung quanh mà còn tạo thói quen làm việc có kế hoạch, nếp sống có văn hóa. Ngoài ra trong quá trình rèn luyện nền nếp - thói quen tốt trong học sinh có thể năng cao hiệu quả học tập cũng như hình thành cho các em lối sống văn minh, lịch sự.
Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là “Dạy tốt-học tốt”, bản thân đã có nhiều biện pháp tích cực trong việc xây dựng nền nếp - thói quen tốt trong học sinh và cũng đã đạt được những chuyển biến tích cực, đáng kể góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.
Nền nếp thói quen tốt của học sinh trong nhà trường là nền tảng để xây dựng chất lượng dạy và học.
Xây dựng nền nếp - thói quen tốt của học sinh trong nhà trường là hình thành phong cách sống thông qua những thói quen bị bắt buộc ngay từ lúc ban đầu. Vì vậy, việc xây dựng nền nếp - thói quen cho học sinh là việc cần làm. Chính vì vậy, qua nhiều năm thực hiện, tôi đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu của đồng nghiệp trường THCS Vĩnh Thịnh để làm nên chuyên đề này.
Tôi hy vọng, chuyên đề này sẽ tiếp tục đóng góp một phần nhỏ bé vào thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường là Dạy tốt - học tốt.

NỘI DUNG

I. Thực trạng của lớp chủ nhiệm:
1. Về phía nhà trường:
Có qui định nền nếp cho học sinh nhưng chưa có sự kiểm tra sát sao, nhắc nhở thường xuyên (đối với một số thầy, cô)
2. Về phía học sinh :
- Các em mới chuyển từ lớp năm lên lớp sáu môi trường mới còn bỡ ngỡ, lạ bạn, lạ thầy. Ở cấp tiểu học thầy, cô chủ nhiệm theo dõi việc học tập, nền nếp suốt buổi học, còn đối với học sinh THCS giáo viên chủ nhiệm theo dõi, bám lớp với số tiết ít hơn nhiều.
- Nhiều em có học lực từ trung bình cho đến giỏi như ở lớp 6A là lớp chọn, nhưng việc thực hiện nền nếp của các em vẫn chưa tốt.
- Một số học sinh là con gia đình lao động nghèo không có việc làm ổn định, lo bươn chải để kiếm sống nên việc quan tâm của cha mẹ đối với con cái bị hạn chế.
- Cũng có những học sinh là con của gia đình khá giả nhưng chưa có nền nếp và thói quen tốt trong gia đình. Họ phó mặc con cái cho nhà trường, cho giáo viên giáo dục. Nên học sinh chưa thực hiện đồng bộ những yêu cầu đặt ra.
II. Những nền nếp - thói quen tốt cần xây dựng cho học sinh lớp 6:
1. Các nền nếp quy định chung để xây dựng tác phong:
a. Nền nếp học sinh:
- Vệ sinh cá nhân:
+ Rửa mặt sạch sẽ trước khi đến lớp.
+ Tay chân luôn sạch sẽ, móng tay cắt ngắn.
+ Tóc cắt cao, không chải tóc năm năm (đối với học sinh nam). Nữ buộc tóc gọn gàng, không để tóc lõa xõa khi viết bài. Cả học sinh nam và nữ không được nhuộm tóc vàng, nâu, đỏ…đầu tóc luôn gội sạch sẽ.
+ Quần áo sạch, gọn gàng.  

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô vui lòng download bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm lớp 6 năm 2014 và xem thêm các tài liệu khác
Đồng bộ tài khoản