Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
156
lượt xem
9
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các mẫu Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 tạo thành bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 dưới đây để các bạn thuận tiện trong quá trình tham khảo. Bạn có thể tải miễn phí BST này về máy để tham khảo và phục vụ cho công việc tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 dưới đây:

A- PHẦN THỨ NHẤT
ĐẶT VẤN ĐỀ
I)LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Trong những năm học gần đây vấn đề :”Giữ vở sạch - Viết chữ đep”được đặc biêt quan tâm. Hơn nữa, trường Tiểu học Tư Mại đạt trường chuản quốc gia mức đô 1 nên ban giám hiệu cũng rất chú trong đến công tác :”Giữ vở sạch - Viết chữ đep” này. Để thực hiện tốt những yêu cầu trên đòi hỏi cả thầy và trò phải có sự nỗ lực phấn đấu không ngừng.
Năm học này, tôi được nhà trường phân công giảng dạy ở lớp 2A, 2B, 2C và rèn chữ viết cho câu lạc bộ về chữ viêt của nhà trường. Ngay từ đàu năm học, tôi nghĩ rằng muốn nâng cao được chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh không những người giáo viên phải truyền thụ đầy đủ những tri thức cho các em mà chúng ta còn phải quan tâm ,chú trọng đến việc rèn chữ viết, giữ vở sạch cho học sinh.
Mặt khác, đối với bậc tiểu học, yêu cầu cơ bản tối thiểu đối với học sinh là đọc thông viết thạo. Chữ viết của học sinh còn liên quan đén tất cả các môn học khác như: Toán, Tiếng Việt ,Đạo đức Tư nhiên xã hội …Do đó, nếu học sinh viết nhanh , đúng , đẹp thì việc học các môn này sẽ có nhiều thuận lợi.
Ngoài những lý do trên, tôi thấy việc rên chữ viết còn góp phần rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như tính cẩn thận , kiên trì, tinh thần kỷ luât và phát triển óc thẩm mỹ . Phạm Văn Đồng noí : ”Chữ viết cũng là biểu hiện của nết người .Dạy học sinh viết đúng , viết cẩn thận , viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận , lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với thầy cô cũng như bạn đọc bài vở của mình “.
Qua thực tế điều tra cho thấy kết quả về chát lượng chữ viết ở trường Tư Mại đã có nhiều két quả, song vẫ chơa có nhiều em viết chữ đẹp- Chất lượng về chữ viết chưa ổn định. Bằng những kinh nghiệm rèn chữ viết của mình ở trường Tiểu học Xuân Phú nơi nhiều năm tôi đã tham ra rèn chữ viết cho học sinh, tôi đã mang hết khả năng của mình giúp các em có được kết quả về chữ viết như mong đợi.
Giữ vở sạch –Rèn chữ đẹp “ cho học sinh.
1. Cơ sở lí luận:

Với kinh nghiệm và với kết quả đã đạt được nhiều năm, tôi quyết định đầu tư vào đề tài “- Căn cứ vào nhiệm vụ năm học.
- Căn cứ vào yêu cầu cơ bản về kiến thức , kĩ năng môn Tiếng Việt ở bậc Tiểu học.
- Căn cứ vào việc rèn luyện kĩ năng viết đúng, viết đẹp cho học sinh là vấn đề bức thiết . Việc làm ấy không những có tác dụng cụ thể , thiết thực đối với học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà nó còn có tác dụng quan trọng trong việc rèn đức tính kiên trì, cẩn thận cho học sinh” Nét chữ - Nết người “; một trong những đức tính cần thiết của con người sau này khi trưởng thành, lập thân, lập nghiệp. Việc rèn chữ viết cho học sinh tiểu học là một việc làm cực kì khó khăn. Đòi hỏi người giáo viên phải có lòng kiên trì, yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết với công việc mình làm. Việc làm phải thường xuyên, liên tục và đồng bộ ở các khối, lớp , các cấp học. Rèn cho học sinh giữ được vở sạch- Viết chữ đúng và đẹp còn góp phần quan trọng vào việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.
2. Cơ sở thực tiễn:
Trong quá trình giảng dạy nhiều năm ở Tiểu học. đặc biệt ở các khối lớp 1 và khối lớp 2 tôi nhận thấy học sinh trong trường và học sinh lớp tôi phụ trách, giảng dạy chữ viết còn xấu, còn sai nhiều lỗi chính tả, kĩ năng viết còn chậm, chưa đúng kĩ thuật, việc giữ vở còn bẩn, nhầu nát. Nhìn chung các em thường mắc một số lỗi cơ bản sau:
- Viết hoa tuỳ tiện, danh từ riêng không viết hoa.
- Viết thừa nét, viết thiếu nét, đặt nhầm vị trí các dấu thanh.
- Viết sai phụ âm đầu và vần, chữ viết không rõ ràng.
- Viết không đúng qui định, khoảng cách các con chữ, không đúng qui trình, kĩ thuật.
- Tư thế ngồi, việc cầm bút, khoảng cách giữa mắt và vở chưa đảm bảo …
Đó là những nguyên nhân chủ quan; ngoài ra còn có những nguyên nhân khách quan như bàn ghế không đúng qui chuẩn, ánh sáng chưa đảm bảo…
Vì vậy để các em viết đúng, chuẩn xác người giáo viên cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có kế hoạch, biện pháp cụ thể, phù hợp với từng đối tượng học sinh.
 

Chúc quý thầy cô có được nguồn tư liệu Sáng kiến kinh nghiệm luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 2 hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản