Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
746
lượt xem
131
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các mẫu Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2 hay tạo thành bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2 dưới đây để các bạn thuận tiện trong quá trình tham khảo. Bạn có thể tải miễn phí BST này về máy để tham khảo và phục vụ cho công việc tốt hơn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2 dưới đây:

1/ ĐẶT VẤN ĐỀ :
a / Tầm quan trọng của vấn đề :
Âm nhạc là nghệ thuật phối hợp âm thanh theo một trình tự quy luật để diễn tả tư tưởng ,tình cảm con người hay diễn tả những hiện tượng trong tự nhiên. Bởi lẽ âm nhạc là một hoạt động hấp dẫn lôi cuốn mọi lứa tuổi ,nhất là đối với học sinh tiểu học. Môn âm nhạc là một trong những bộ môn nghệ thuật, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh trong trường tiểu học, làm thăng bằng, hài hoà các hoạt động của trẻ em .
b / Tóm tắt thực tiễn :
Với đề tài Để dạy tốt môn Âm nhạc lớp 2 những gì tôi ghi lại là một quá trình mà tôi đã thực hiện trong những năm học qua và đã đạt được hiệu quả cao đối với việc dạy môn Âm nhạc tiểu học .
c / Lý do chọn đề tài :
Mục đích của việc dạy học âm nhạc trong trường tiểu học là dạy những bài hát có trong chương trình, hát đúng giai điệu, đúng lời ca, cho các em biết thêm một số bài hát dân ca của các vùng miền. Bước đầu làm cho trẻ phát triển về năng lực nghe nhạc và năng lực cảm thụ âm nhạc.
Thông qua nội dung bài hát và hoạt động kết hợp với âm nhạc, giáo dục trẻ có tình cảm trong sáng, lành mạnh, làm phát triển trí tuệ, làm cho tinh thần cũng như đời sống tinh thần của trẻ thêm phong phú . Việc dạy âm nhạc trong nhà trường còn giúp cho học sinh giảm bớt sự căng thẳng trong quá trình học tập. Qua môn học các em được hoạt động, được nhận thức, được cảm thụ âm nhạc. Chính vì thể, đòi hỏi giáo viên phải biết tìm tòi học hỏi và có sự quan tâm nghiên cứu Để dạy tốt môn Âm nhạc lớp 2. Và đấy cũng là lí do mà tôi chọn đề tài nầy.
d/ Giới hạn nghiên cứu đề tài :
Là học sinh lớp 2 trường tiểu học Hứa Tạo. Nghiên cứu thực nghiệm 3 lớp 2, gồm : 2A, 2B và 2C.
Trong đó : * Lớp 2A: 27 em .
* Lớp 2B : 28 em
* Lớp 2C : 28 em


2/ CƠ SỞ LÍ LUẬN :
Đối với trẻ tiểu học các em rất thích ca hát. Bởi từ thuở nhỏ các em đã làm quen với âm nhạc qua lời ru của mẹ. Lớn dần trẻ cảm nhận được âm nhạc và mỗi khi nghe nhạc trẻ càng thích thú, trong lòng càng thanh thản hơn.
Cho đến khi trẻ bắt đầu đến trường học, với những bài hát truyền khẩu mà cô giáo đã dạy, bước đầu đã tạo cho trẻ hoà mình vào âm nhạc bằng chính mình được tập luyện ca hát và được biểu diễn . Như vậy, làm thế nào để các em có thể học tốt môn âm nhạc ? Đây cũng là vấn đề mà giáo viên cần phải động não để tìm ra cho mình những giải pháp hữu hiệu nhằm đạt hiệu quả cao trong quá trình dạy môn âm nhạc.
3/ CƠ SỞ THỰC TIỄN :
a/ Thuận lợi :
- Trường tiểu học Hứa Tạo là trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia mức 1. Được sự quan tâm của Phòng Giáo dục - Đào tạo trang bị cho một số trang thiết bị dạy học, trong đó có cả đồ dung dạy học môn âm nhạc.
- Được sự quan tâm chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên dạy tốt môn âm nhạc. Đặc biệt để đàp ứng với nhu cầu cần thiết đối với việc đưa công nghệ thông tin vào ứng dụng trong dạy học, nhà trường đã trang bị 10 máy vi tính và đã hòa mạng internet tạo điều kiện cho giáo viên có đủ điều kiện tìm tòi học hỏi
- Là giáo viên dạy âm nhạc qua nhiều năm, tôi luôn tìm tòi học hỏi để trao đổi kinh nghiệm không ngừng tự rèn luyện mình, từng bước nâng cao nghiệp vụ để vững vàng về chuyên môn . Luôn nhiệt tình và có tâm huyết đối với việc dạy môn âm nhạc.
- Một số học sinh vốn sẵn có một phần năng khiếu bẩm sinh về âm nhạc. Song những em đạt mức độ trung bình và kể cả những em tiếp thu chậm nhưng cũng rất đam mê học âm nhạc.
 

Chúc quý thầy cô có được nguồn tư liệu Sáng kiến kinh nghiệm môn Âm nhạc lớp 2 hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản