Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 2 tài liệu

0
234
lượt xem
16
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10

Chọn lọc từ các SKKN của các giáo viên, cán bộ giàu kinh nghiệm trong cả nước, thư viện eLib tổng hợp tạo thành BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10 để quý thầy cô và các cán bộ quản lý thuận tiện khi tham khảo. Mong rằng, quý thầy cô, các cán bộ quản lý sẽ tìm thấy những SKKN mà mình đang cần. Kính chúc quý thầy cô giảng dạy tốt, các cán bộ quản lý đạt hiệu quả cao trong công tác.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10 của thư viện eLib dưới đây:

MỞ ĐẦU
Việc đổi mới phương pháp dạy học bằng công nghệ thông tin là một chủ đề lớn mà Tổ chức Văn hoá - khoa học và giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức đưa ra thành chương trình trước ngưỡng cửa của thế kỷ XXI và UNESCO dự đoán sẽ có sự thay đổi nền giáo dục một cách căn bản do ảnh hưởng của CNTT.
Với các phần mềm hiện đại như Flash, Encarta, MapInfo, PowerPoint … cho phép chúng ta có thể tạo nên những tranh ảnh động, bản đồ động, hay những đoạn phim mô tả các quá trình, hiện tượng địa lý một cách sinh động, chính xác, dễ hiểu. Các phần mềm này có thể cho phép chúng ta chỉnh sửa hay thiết kế lại những tranh ảnh, bản đồ có sẵn để phù hợp với những kiến thức phức tạp, với nhiều mục đích dạy học khác nhau.
Tuy nhiên, để ứng dụng CNTT một cách hiệu quả nhằm đổi mới PPDH theo hướng tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, giáo viên còn gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là thiếu nguồn cơ sở dữ liệu là các tranh ảnh, bản đồ, phim ở dạng kĩ thuật số một cách có hệ thống theo từng bài.
Xuất phát từ những lý do trên, tôi đã chọn đề tài: “Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng tư liệu dạy học địa lý lớp 10 ban cơ bản” để nghiên cứu nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy và học môn địa lý trên cơ sở khai thác hệ thống các nguồn tư liệu hỗ trợ.
PHẦN NỘI DUNG
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀO XÂY DỰNG TƯ LIỆU DẠY HỌC ĐỊA LÝ LỚP 10 BAN CƠ BẢN
I. Quy trình xây dựng tư liệu dạy học địa lí

Cấu trúc của bộ tư liệu dạy học bao gồm hệ thống tranh ảnh, hệ thống sơ đồ, hệ thống mô hình, các VideoClip, bài giảng điện tử.
Khi đã nghiên cứu các nguồn cung cấp tư liệu và cách khai thác các tư liệu từ Encarta, Internet, Db – Map và một số phần mềm phục vụ dạy học Địa lý, chúng ta phải sắp xếp các tư liệu đó thành một hệ thống giúp giáo viên và học sinh dễ dàng khai thác, sử dụng.
Để có một hệ thống tư liệu được sắp xếp hợp lý, chúng ta cần phải tiến hành các bước sau:
* Nghiên cứu tài liệu: Xem xét thật kĩ nội dung các bài học. Nghiên cứu, phát hiện những gì còn thiếu, những gì SGK chưa đề cập tới, từ đó tìm cách bổ sung bằng các tư liệu hỗ trợ nhằm hoàn chỉnh nhận thức cho học sinh.
* Chọn lọc tư liệu : Khi đã xác định được những nội dung còn thiếu trong SGK, chúng ta cần tìm hiểu xem nên sử dụng đến những tư liệu hỗ trợ nào thì phù hợp nhất, hiệu quả và hữu ích nhất cho bài học.
* Tra cứu tư liệu: Sau khi đã xác định được các tư liệu cần tìm, chúng ta cần tiến hành tìm kiếm các tư liệu trong các phần mềm và trên một số trang web đã giới thiệu. Các tư liệu tìm kiếm rất phong phú do đó cần phải có sự chọn lọc sao cho hợp lý và sát với nội dung bài dạy nhất.
* Thiết kế hệ thống:
Các tư liệu sau khi tìm kiếm được lưu lại trong đĩa CD. Đĩa CD chứa đựng các nội dung được sắp xếp theo một hệ thống như sau:
Hồ sơ tư liệu dạy học bao gồm các thư mục:
• “Tranh ảnh”: Trong thư mục này lại có các thư mục nhỏ mang tên nội dung của từng bài, chứa các file ảnh cần thiết cho mỗi bài.
• “Bản đồ”: Hệ thống các bản đồ phục vụ cho từng bài dạy cụ thể.
• “Biểu đồ”: Hệ thống các biểu đồ được xây dựng phục vụ cho một số bài dạy.
• Sơ đồ:
• “Video”: Các Video liên quan đến một số bài học.
• “Giáo án điện tử”: Một số giáo án mẫu được soạn dựa trên nguồn tư liệu.
 

Hy vọng rằng BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Địa lý lớp 10 sẽ giúp quý thầy cô, các cán bộ quản lý có thêm tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản