Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
735
lượt xem
73
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy và công tác, chúng tôi kính mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9 dưới đây. Các tài liệu trong BST được chúng tôi chọn lọc và biên soạn kỹ càng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và quản lý giáo dục.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9

Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý cùng tham khảo Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9 được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

PHẦN I: LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Trước đây, bộ môn Giáo dục công dân (GDCD) không được coi trọng ở trường phổ thông, người dạy thường trái tay, hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp nμo thì dạy bộ môn Giáo dục công dân lớp đó. Vì vậy, giáo viên dạy bộ môn nμy chưa có sự đầu tư trong bμi dạy. Nội dung bμi dạy đơn điệu, sơ sμi. Thậm chí giờ dạy chỉ qua loa, chiếu lệ để giáo viên chủ nhiệm còn giải quyết việc khác của lớp. Hiện nay, bộ môn GDCD có các phong trμo cải tiến về phương pháp dạy học hay những đợt thi giáo viên giỏi qua từng cấp, đặc biệt hằng năm Phòng giáo dục có thanh tra giáo viên dạy bộ môn nμy. Qua những đợt hội giảng, thi giáo viên giỏi các cấp hay những đợt thanh tra chuyên môn, giáo viên được cọ sát, học hỏi rất nhiều. Song nếu chỉ qua những đợt thi đó thì chưa đủ mμ giáo viên còn phải tìm tòi, sáng tạo phương pháp dạy học mới để phát huy được tính tích cực chủ động của học sinh trong giờ học đồng thời khêu gợi niềm say mê, háo hức của học sinh với bộ môn giáo dục nhân cách nμy. Đó chính lμ lí do tôi chọn đề tμi: "Tạo hứng thú cho học sinh trong các bμi học đạo đức môn Giáo dục công dân"

PHẦN II: CƠ SỞ LÍ LUẬN VIỆC THỰC TIỄN ĐỂ GIẢI QUYẾT ĐỀ TÀI
1. Thực trạng việc giảng dạy bộ môn GDCD ở nhμ trường hiện nay như chúng ta đã biết ngμnh Giáo dục đã trải qua rất nhiều cuộc cải cách giáo dục vμ đã phấn đấu thực hiện mục tiêu đμo tạo thế hệ trẻ, đáp ứng phù hợp với yêu cầu của các giai đoạn cách mạng mới. Tuy nhiên, ngμnh giáo dục vẫn còn trăn trở lμ những chỉ giáo của Đảng vμ Chủ tịch Hồ Chí Minh về phương pháp đμo tạo nêu trên, tuy có được nghiên cứu, ứng dụng vμo thực tiễn học cũng như đời sống hằng ngμy nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn. Vì sao vậy? Có rất nhiều lí do dẫn đến việc giáo dục bộ môn nhân cách cho học sinh chưa đạt hiệu quả cao. Trước hết phải kể đến đó lμ việc xã hội, gia đình vμ bản thân ngμnh giáo dục còn chú trọng các môn khoa học nhằm nâng cao trí tuệ mμ chưa chú ý nâng cao nhân cách cho học sinh nghĩa lμ chỉ chú ý rèn tμi mμ chưa chú ý rèn đức. Biểu hiện cụ thể mμ ai cũng thấy rõ lμ môn GDCD chưa bao giờ được Bộ Giáo dục vμ Đμo tạo xếp vμo môn thi tốt nghiệp hay vμo cấp III. Điều nμy lμm cho giáo viên vμ học sinh chủ quan, chỉ ý thức được rằng miễn lμ dạy học đủ bμi, đúng chương trình. Chính môn GDCD không được chọn vμo các môn thi trong các kì thi quan trọng nên sách tham khảo, sách bμi tập còn ít, đặc biệt lμ sách viết về phương pháp dạy học bộ môn nμy thì cμng hiếm. Một vấn đề nữa lμ lượng thời gian dμnh cho bộ môn nμy còn ít (1 tuần/1 tiết). Sách mới viết hiện nay nội dung rất phong phú, hợp với trình độ học sinh nhưng nếu giáo viên dạy bộ môn mμ không có sự đầu tư thì giờ học sẽ rất nhμm chán, thậm chí học sinh không chú ý lắng nghe. Thực trạng cho thấy, học sinh chưa hứng thú học bộ môn nμy. Thông qua việc dự giờ các lớp vμ tình hình giảng dạy chung của khối lớp 9, người viết nhận thấy điểm hạn chế tồn tại tập trung ở phương pháp truyền thụ kiến thức của giáo viên cho học sinh. Trước hết lμ sự đầu tư cho giờ dạy còn hạn chế dẫn đến giờ học khô khan, không đọng lại trong tâm trí học sinh một hình ảnh hoặc một ấn tượng nμo. Thứ hai vì trình độ chuyên môn về môn nμy của giáo viên còn hạn chế, giáo viên vẫn còn tình trạng dạy kiêm nghiệm, dạy chéo ban . Trong đợt thi giáo viên giỏi vừa qua, trải qua những vòng loại, các giáo viên đạt thμnh tích cao trong hội thi đều lμ những giáo viên đã biết kết hợp nhiều phương pháp dạy học để gây hấp dẫn, hứng thú cho học sinh vμ điều rất quan trọng đó lμ sử dụng công nghệ thông tin, đặc biệt lμ kênh hình hợp lí, để lại những ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn học sinh.
2. Đối tượng học sinh
- Học sinh chúng tôi chủ yếu lμ con nông nghiệp vμ buôn bán, trình độ dân trí chưa cao. Phụ huynh học sinh chủ yếu lo miếng cơm manh áo mμ chưa chú ý giáo dục con cái về mọi mặt.
- Học sinh chưa tự giác học tập, ít tham khảo sách vở, mải chơi. Các em chưa có thói quen chủ động tìm hiểu, khám phá bμi học nếu không được giao nhiệm vụ cụ thể. Các em ngại đi tìm tài liệu cho bμi học, tiếp thu bμi một cách thụ động.
 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 9!
Đồng bộ tài khoản