Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 3 tài liệu

0
908
lượt xem
72
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2

Để nâng cao hiệu quả giảng dạy và công tác, chúng tôi kính mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý tham khảo BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2 dưới đây. Các tài liệu trong BST được chúng tôi chọn lọc và biên soạn kỹ càng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và quản lý giáo dục.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2

Mời quý thầy cô và các cán bộ quản lý cùng tham khảo Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2 được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Chương trình Tiểu học mới chính thức được Bộ giáo dục và Đào tạo lưu hành trên cả nước vào năm học 2001-2003. Cùng với các môn học khác chương trình môn Tiếng Việt được biên soạn nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trên cơ sở phát huy những kinh nghiệm đó đã có, đồng thời tiếp nhận những thành tựu hiện đại của việc dạy tiếng Việt nói chung và tiếng mẹ đẻ, tiếng phổ thông nói riêng cho từng quốc gia, từng khu vực và trên toàn thế giới.
Điều 23 Luật giáo dục đã quy định mục tiêu giáo dục ở Tiểu học: "Giáo dục Tiểu học giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản góp phần hình thành nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bước đầu xây dựng nhân cách và trách nhiệm công dân chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên Trung học cơ sở".
Chính vì thế Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định chính thức đổi mới chương trình giáo dục từ lớp 1 đến lớp 5 quả là vấn đề rất quan trọng vì các kiến thức được tích hợp, tinh giản chú trọng nhiều đến khả năng giao tiếp của học sinh. Chương trình Sách giáo khoa Tiếng Việt 2 gồm các bài học thuộc 6 phân môn: Tập đọc, Kể chuyện, Chính tả, Luyện từ và câu, Tập viết, Tập làm văn. Trong các phân môn nói trên, Tập làm văn là phân môn có nhiều đổi mới về nội dung và phương pháp dạy học. Khi thực hiện chương trình mới, tôi thấy tâm đắc nhất là phân môn "Tập làm văn" mà tôi đang trực tiếp giảng dạy. Vì phân môn Tập làm văn có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện và nâng cao các kỹ năng sử dụng Tiếng Việt, đặc biệt là kỹ năng sản sinh văn học (văn bản nói và văn bản viết) cho học sinh Tiểu học. Như vậy, nói rằng phân môn Tập làm văn góp phần to lớn trong việc hiện đại hoá mục tiêu quan trọng bậc nhất của việc dạy và học Tiếng Việt ở Tiểu học là hình thành, phát triển ở học sinh các kỹ năng sử dụng Tiếng Việt để học tập trong nhà trường và giao tiếp một cách đúng đắn, tự nhiên, tự tin trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi.
Là giáo viên dạy lớp nên tôi rất quan tâm đến việc giúp các em tự tin học tốt phân môn Tập làm văn. Chính vì thế mà tôi chọn nghiên cứu và thực nghiệm đề tài “Một số kinh nghiệm dạy tốt phân môn Tập làm văn lớp 2”.
II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Thông qua sáng kiến kinh nghiệm này, nhằm:
- Hình thành và phát triển cho học sinh các kỹ năng sử dụng Tiếng Việt (như nghe, nói, đọc, viết) để học tập và giao tiếp trong các môi trường hoạt động của lứa tuổi.
- Trau dồi thái độ ứng xử có văn hóa, tinh thần trách nhiệm trong công việc, bồi dưỡng tình cảm lành mạnh, tốt đẹp thông qua nội dung bài dạy.
- Thông qua việc dạy và học Tiếng Việt góp phần rèn luyện các thao tác tư duy, từ đó giúp học sinh chiếm lĩnh các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
- Góp phần nâng cao chất lượng dạy phân môn Tập làm văn. 

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn và nhiều tài liệu hay khác trong BST Sáng kiến kinh nghiệm môn Tập làm văn lớp 2!
Đồng bộ tài khoản