Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
176
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5

Nhằm giúp quý thầy cô giáo-cán bộ các trường mầm non, tiểu học, THCS và THPT nâng cao kiến thức và kinh nghiệm của mình trong công tác giáo dục, Thư viện Elib đã tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5:

PHẦN I. MỞ ĐẦU

A. Đặt vấn đề.
1. Tìm hiểu thực trạng:

Trong chương trình giáo dục phổ thông nói chung, giáo dục Tiểu học nói riêng, môn lịch sử có nhiệm vụ cung cấp những tri thức về lịch sử phát triển của xã hội loài người từ khi loài người xuất hiện đến nay. Đó là những kiến thức về lịch sử thế giới, lịch sử dân tộc, về tất cả các mặt như kinh tế, chính trị, văn hoá…nhằm dựng lại những bức tranh toàn cảnh về quá khứ một cách khách quan, sống động, về truyền thống đấu tranh bất khuất trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam anh hùng, truyền thống nhân đạo sâu sắc và rất nhiều những truyền thống, giá trị cao đẹp khác của dân tộc Việt Nam. Hơn tất cả các môn học khác, môn lịch sử có vai trò vô cùng quan trọng trong giáo dục đạo đức truyền thống cho học sinh. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định:

“Dân ta phải biết sử ta,
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.

Điều đó có nghĩa là muốn giữ gìn và phát huy được những truyền thống hào hùng đó thì trước tiên phải nắm và hiểu rõ được lịch sử của dân tộc mình, môn học lịch sử có vai trò quan trọng trong vấn đề này.
Tuy nhiên, trong thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng ở nước ta đã phản ánh rất nhiều về vị trí, vai trò của môn lịch sử trong nhà trường không được quan tâm đúng mức: thời lượng học lịch sử quá ít, chương trình học lịch sử còn nặng nề, thiên về lịch sử chiến tranh, thiếu phần kiến thức về lịch sử văn hóa, kinh tế, khoa học; cách viết xưa cũ, thiếu sinh động và không còn phù hợp với các lứa tuổi học sinh. Phương tiện phục vụ quá trình giảng dạy của giáo viên chậm đổi mới, thiếu tính hiện đại nên không hấp dẫn người học. Tiết học lịch sử không được quan tâm đúng mức, học sinh học giỏi môn lịch sử không được vinh danh như học sinh giỏi các môn học khác… Ở Tiểu học, các em được tiếp cận với môn Lịch sử từ lớp 4, nhưng mỗi tuần cũng chỉ có duy nhất một tiết học. Ngoài tiết học đó ra, cơ hội để các em trau dồi kiến thức về lịch sử
hầu như là không có. Trong những năm gần đây, các cấp quản lí giáo dục đã có nhiều hình thức tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ cho đối tượng người học như giao lưu Tiếng Anh, tìm hiểu An toàn giao thông,… Đặc biệt hiện nay, học sinh tất cả các khối lớp còn được tiếp cận một sân chơi mới vô cùng hấp dẫn là Thi giải toán Violympic, Thi Tiếng Anh IOE trên mạng internet. Nhưng môn Lịch sử vẫn không thể có được một sân chơi nào dành cho học sinh lớp 4, lớp 5, dù là nhỏ.
Xuất phát từ thực trạng trên và bằng kinh nghiệm của cá nhân, tôi quyết định lựa chọn xây dựng “Phần mềm luyện thi Violympic môn Lịch sử lớp 5” nhằm giúp các em học sinh lớp 5 có được một sân chơi mới “Học mà chơi - Chơi mà học”, đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh trong nhà trường Tiểu học hiện nay.

2. Tác dụng của phần mềm:
Phần mềm mở ra một hướng truyền thụ mới cho giáo viên Tiểu học trong quá trình giảng dạy môn Lịch sử lớp 5.
Phần mềm tạo ra cho các em học sinh một hướng tiếp thu mới, phong phú và hiệu quả bởi tính đa dạng của hệ thống kênh thông tin có trong phần mềm: hình ảnh, phim video, sơ đồ, lược đồ, … 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp nội dung đề tài sáng kiến kinh nghiệm này trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm phần mềm luyện thi VIOLYMPIC môn Lịch sử lớp 5. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản