Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
118
lượt xem
12
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5

Chúng xin trân trọng giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý tại các trường học trong cả nước bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5. Các đề tài trong bộ sưu tập này sẽ mang đến cho quý vị các sáng kiến hay, các kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong quá trình giảng dạy và quản lý. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý vị trong việc nâng cao hiệu quả của công tác giảng dạy và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5:

A.Đặt vấn đề
Tiểu học là cấp học nền tảng đặt cơ sở ban đầu cho việc hình thành, phát triển toàn diện nhân cách của con người, đặt nền tảng vững chắc cho giáo dục phổ thông và cho toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân. Hình thành cho học sinh những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về tình cảm, trí tuệ, thể chất và các kĩ năng cơ bản. Để thực hiện tốt việc giáo dục cho học sinh, cần hình thành kĩ năng cơ bản : nghe - nói - đọc - viết.
Xuất phát từ những yêu cầu trên, việc rèn chữ viết đẹp, giữ vở sạch là việc cần thiết đối với giáo viên bởi vì chữ viết của học sinh có quan hệ mật thiết với chất lượng học tập ở các môn học khác. Nếu viết chữ đúng mẫu, rõ ràng, tốc độ nhanh thì học sinh có điều kiện ghi chép bài tốt, nhờ vậy mà kết quả học tập sẽ cao hơn.
Thực tế giảng dạy học sinh lớp 5 tại trường Tiểu học Đông Bắc Ga, tôi nhận thấy các em có một số đặc điểm sau: Các em là học sinh lớp lớn, trong một tiết học yêu cầu các em phải kết hợp nhiều thao tác: nghe, nói, đọc, viết, đòi hỏi các em phải viết nhanh và nhiều hơn. Trong khi đó, các em không còn được học phân môn tập viết theo phân phối chương trình giống như ở các lớp 1,2,3 nữa. Do vậy, chữ viết của đại đa số học sinh lớp 5 chưa đúng mẫu, cách đánh dấu thanh, khoảng cách các con chữ đặc biệt là nét nối giữa các con chữ trong một tiếng, một từ chưa đảm bảo, các con chữ chưa đều và đặc biệt các thế chữ chưa ổn định. Mặt khác, các em không quen sử dụng các loại bút mực nét thanh đậm có bán trên thị trường nên khi viết, các em thường làm giây mực ra vở, bẩn trang viết. Kết quả xếp loại A vở sạch chữ đẹp của học sinh lớp 5 không cao bằng học sinh các lớp dưới.
Để rèn được cho học sinh viết chữ đúng mẫu, nét nối đúng, đều và đẹp là một điều cực kỳ khó khăn, đòi hỏi người giáo viên phải nghiên cứu kĩ mẫu chữ, kiên trì luyện tâp, nhẫn nại và có sự sáng tạo trong quá trình luyện viết cho học sinh. Bản thân tôi cũng có một thời gian luyện viết cho học sinh và tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc giúp học sinh cách giữ vở sạch cũng như cách rèn chữ đẹp. Chính vì lẽ đó mà tôi đã cố gắng nghiên cứu, tìm tòi nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng " Vở sạch, chữ đẹp" trong quá trình luyện viết cho học sinh lớp 5. Đó chính là lý do tôi chọn đề tài này: "Một số biện pháp giữ vở sạch, rèn chữ đẹp cho học sinh lớp 5, Trường tiểu học Đông Bắc Ga"
B.PHẦN NỘI DUNG
I. Yêu cầu của việc rèn chữ , giữ vở
1. Quy định đối với giáo viên.

Chữ của người thầy phải đẹp, rõ ràng, có khả năng viết mẫu cho học sinh noi theo. Người thầy phải rèn chữ của mình bằng nhiều cách: rèn trên bảng thì nét phấn phải thanh mảnh, đều nét, tay đưa phấn nhẹ nhàng, đều tay, chữ phải thẳng hàng, trình bày khoa học để học sinh quan sát, noi theo. Nếu ai viết chưa đẹp thì cần phải quyết tâm rèn chữ để làm gương cho học sinh. Khi viết trên vở thì thầy cũng phải có vở luyện chữ, viết trong vở soạn bài dù có máy tính hỗ trợ. Khi chấm bài, giáo viên cũng phải viết cẩn thận, lời phê phải rõ ràng, chữ đẹp vì học trò rất hay tập làm theo.

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm rèn chữ giữ vở cho học sinh lớp 5. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản