Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 6 tài liệu

0
317
lượt xem
12
download
Xem 6 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học

Bạn muốn tìm kiếm nhiều mẫu Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học tham khảo khi viết SKKN? Hãy đến với bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua các mẫu sáng kiến hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các bạn có nhiều ý tưởng khi hoàn thành sáng kiến kinh nghiệm của mình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học dưới đây:

I. Lý do chọn đề tài:
Môn Tiếng việt đọc rất quan trọng đối với học sinh cấp bậc tiểu học nói chung, ở lớp tôi nói riêng. Nếu học tốt bộ môn này nó sẽ giúp các em học tốt hơn các phân môn của bộ môn Tiếng Việt như: Nó sẽ giúp thêm cho môn Tập làm văn, vế câu sẽ chau chuốt hơn, diễn đạt bằng ngôn ngữ rõ ràng mạch lạc, biết sàng lọc để đưa hình ảnh hay vào trong bài. Nó còn giúp cho bộ môn chính tả như viết đúng, ít lỗi hơn.Trong bộ môn kể chuyện, các em sẽ biết cách kể hay, hấp dẫn người nghe hơn...
Chính vì lẽ đó cộng với tình hình học tập của lớp còn yếu về môn này nên tôi đã đi sâu về môn Tập đọc, nghiên cứu, suy nghĩ những phương pháp làm thế nào để dẫn dắt các em học tốt môn Tập đọc: “Rèn đọc" ở cấp bậc tiểu học.

II. Cơ sở lý luận và thực tiễn để giải quyết đề tài:
Để thấy được tầm quan trọng trong bộ môn này.Ngay từ đầu năm học, sau khi đã nắm bắt được tình hình sức học của các em, tôi cho các em hiểu được tầm quan trọng của bộ môn Tiếng việt.Trong đó, Tập đọc là một phân môn “then chốt” như thế nào? Yêu cầu, đặc trưng của môn này đối với các em là: đọc to tát, rõ ràng, mạch lạc, đọc diễn cảm.Vậy mà trên thực tế của lớp: các em đọc còn rất chậm, rất yếu, còn hơn 60% đọc nhỏ, sai “thêm, bớt”, đọc còn ê a, còn đọc “nhát gừng”, đọc ngọng.Số học sinh đọc tốt trong cả lớp chỉ có khoảng 2,3 học sinh.Chính vì lẽ đó dấn đến kết quả : chữ viết sai lỗi nhiều, xấu; văn thì diễn đạt, đặt câu thiếu bộ phận câu; trong giờ Tập làm văn miệng thì không biết xây dựng bài...Với một số kinh nghiệm của tôi trong những năm dạy học, tôi đã ngày đêm tìm ra những phương pháp tối ưu nhất để áp dụng vào lớp dạy này.
Bước đầu tôi phân các em ra làm ba loại: Bằng cách gọi từng em lên đọc trong những ngày ôn tập đầu hè, nắm bắt được điểm tốt, xấu, có khuyết nhược trong bộ môn này, ghi rõ từng phần vào sổ theo dõi của từng em một vào một quyển vở riêng; mỗi em một trang, tôi kẻ đôi trang giấy để một bên Toán, một bên Tiếng việt; Ghi ba phần: đầu năm, cuối kỳ một, cuối kỳ hai.
- Loại 1: Đọc to tát rõ ràng 3 học sinh / 48 học sinh
- Loại 2: Đọc to tát, còn đọc “nhát gừng”, chưa đúng 15/ 48 học sinh
- Loại 3: Đọc nhỏ, ê a, ngọng, đọc còn thêm bớt.
Sau khi phân xong, tôi hướng dẫn các con cách đọc: Trước hết muốn các em đọc được tốt, người giáo viên phải là người đọc chuẩn mực, đọc hay để có sức cuốn hút các em.Vì vậy bất kỳ bài nào tôi cũng phải đọc từ 5 đến 7 lần.Cũng từ cách đọc mẫu nhiều lần, nó giúp tôi càng hiểu kỹ nội dung bài hơn, giảng cho các em càng hay hơn.Cũng từ kinh nghiệm đó tôi yêu cầu thứ nhất: “về nhà đọc từ 5 đến 10 lần”.Ngắt câu dài, nghỉ đúng chỗ.
Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, tôi đẫ đưa ra tình hình trên.Thấy lớp có nhiều học sinh chưa đạt yêu cầu.Các con đọc còn rất chậm, đọc còn ê a, đọc sai, chính vì lẽ đó đã hạn chế học tốt ở các môn khác rất nhiều.Tôi đã hướng dẫn cho phụ huynh dạy các con cách đọc, cách kiểm tra đọc vì đây cũng là một phần giúp tôi trong việc rèn đọc.
 

Bạn có thể tải miễn phí BST Sáng kiến kinh nghiệm rèn đọc cho học sinh tiểu học này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản