Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
123
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết

BST Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết bao gồm những đề tài sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những đề tài sáng kiến kinh nghiệm có giá trị nhằm giúp thầy cô giáo, quý phụ huynh và các cán bộ nhà trường nâng cao kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý, giáo dục học sinh. Mời quý thầy cô, quý cán bộ quản lý cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết

Bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

I. Lý do chọn đề tài
Tập viết là một trong những phân môn có tầm quan trọng đặc biệt ở Tiểu học, nhất là đối với lớp một. Nếu ngay từ lớp 1 không rèn được nét chữ cho học sinh thì lên các lớp trên lại càng khó có thể rèn cho các em viết chữ đúng, đẹp được. Các em ở lớp 1 như một mầm non, muốn trở thành những cây vững chắc sau này thì những mầm non ấy phải được uốn nắn kịp thời ngay từ những buổi đầu cầm bút, có viết đúng các nét cơ bản cho học sinh mới viết đúng được các con chữ, chữ, từ, câu, bài… Chữ viết cũng là biểu hiện của nết người
Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, lòng tự trọng, tính kỉ luật, khiếu thẩm mỹ.
Chính vì vậy, nâng cao chất lượng chữ viết cho học sinh hiện nay là vấn đề được ngành giáo dục hết sức quan tâm, đặc biệt là Tiểu học. Phương pháp rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp có hiệu quả là mong muốn của nhiều giáo viên
Hiểu được tầm quan trọng của việc rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp thông qua môn Tập viết lớp 1, và thực tiễn giảng dạy tổ chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp nhằm rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp.
II. Các giải pháp tiến hành:
1. Giáo viên nắm chắc kĩ thuật viết chữ, rèn kĩ năng viết, dạy học sinh cách cầm bút, tư thế ngồi viết đúng.

Trong quá trình rèn chữ cho học sinh, giáo viên không chỉ truyền thụ những kiến thức cơ bản về chữ viết mà còn rèn kỹ thuật viết chữ. Trong quá trình rèn chữ, học sinh nắm bắt được các tri thức cơ bản về cấu tạo các con chữ thể hiện trên bảng lớp, bảng con, trong vở tập viết và vở ghi bài các môn học khác… Đồng thời, học sinh được giáo viên hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật viết từng nét chữ để hình thành nên một chữ cái rồi đến tiếng, từ, cụm từ. Vậy kĩ thuật viết chữ là gì?. Đó chính là: điểm đặt bút, điểm dừng bút của các nét, cách nối nét giữa con chữ với con chữ trong cùng một chữ, viết liền mạch, viết đúng ô li đã quy đinh, đúng khoảng cách giữa các chữ. Chẳng hạn khi dạy bài Tập viết các từ. cử tạ, thợ xẻ, chữ số, cá rô, phá cỗ. Học sinh được viết các con chữ, từ ứng dụng mà các em được học trong 2 tuần qua , qua đó các em phát huy những kiến thức đã học ở bài trước và vận dụng vào bài mới. Hướng dẫn học sinh nắm chắc điểm đặt bút và dừng bút trên các đường kẻ. Ngoài ra, tư thế ngồi viết, cách cầm bút cũng rất quan trọng góp phần vào việc viết đúng, viết đẹp của học sinh. Giáo viên phải luôn hướng dẫn và sửa sai tư thế để học sinh ngồi viết thoải mái. Bài viết đẹp phải đi kèm vớí tư thế đúng, rèn cho trẻ viết đẹp mà quên mất việc uốn nắn cách ngồi viết là một thiếu sót lớn của giáo viên.
2. Thực hành trong giờ tập viết:
Điều quan trọng là học sinh phải có nhiều thời gian để thực hành. Nếu đi sâu vào giảng giải về cấu tạo, kĩ thuật viết chữ mà học sinh ít đựơc thực hành thì tiết tập viết sẽ kém hiệu quả. Trước khi viết bài vào vở, học sinh được thực hành luyện viết ở bảng con. Các em sẽ được sửa chữa, điều chỉnh để viết đúng, viết đẹp. Khi viết vào vở, các em sẽ viết từng dòng theo lệnh của giáo viên. Giáo viên sẽ theo dõi, uốn nắn ngay từ những chữ, những dòng đầu tiên để học sinh sửa chữa, rút kinh nghiệm và viết đẹp hơn ở những dòng sau. Đối với những em viết chưa được đẹp, thì giáo viên yêu cầu học sinh đó phải có một quyển vở riêng để luyện viết, giáo viên phải thường xuyên quan tâm, uốn nắn kịp thời, sắp xếp cho các em đó ngồi những bạn viết chữ đẹp hơn, ngồi gần giáo viên thuận tiện theo dõi. Sau mỗi bài viết, tìm ra nguyên nhân vì sao học sinh viết sai để kịp thời rèn cho các em.
 

ELib mong BST Sáng kiến kinh nghiệm rèn học sinh lớp 1 viết đúng, viết đẹp thông qua phân môn Tập viết sẽ giúp cho các bạn có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản