Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
299
lượt xem
66
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12

Thư viện eLib giới thiệu BST Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12 nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị của quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý. Đây là các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12 này sẽ giúp ích cho công việc của quý thầy giáo, các cán bộ quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12 dưới đây:

MỞ ĐẦU

I. ĐẶT VẤN ĐỀ
1. Lý do chọn đề tài

Đổi mới phương pháp dạy học là nhiệm vụ cấp thiết đang đặt ra cho ngành giáo dục hiện nay. Nghị quyết Đại hội đại biểu lần XI của Đảng đã chỉ rõ: “Đổi mới phương pháp dạy và học, phát huy tư duy sáng tạo và năng lực tự đào tạo của người học, coi trọng thực hành, thực nghiệm, ngoại khoá, làm chủ kiến thức, tránh nhồi nhét, học vẹt, học chay…”. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về: “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo…”
Như chúng ta biết môn Công Nghệ có những đặc thù riêng so với môn học khác đây là môn học tương đối mới so với môn học khác và chương trình môn học gắn với thực tiễn, với công nghệ với sản xuất. Do đó bên cạnh việc truyền thụ kiến thức cho học sinh, người giáo viên cần phải rèn luyện kỹ năng, kỹ xảo, các thao tác làm việc trong lao động sản xuất.
Môn Công Nghệ là môn học mang nhiều tính thực tiễn do vậy phương pháp chủ yếu trong giảng dạy là kết hợp lí thuyết với thực hành, thực hành một mặt cũng cố lý thuyết cho học sinh mặt khác để hình thành những kỹ năng cần thiết cho học sinh và tập cho học sinh vận dụng các kiến thức kỹ năng đã được học vào thực tế vào cuộc sống hàng ngày, qua đó gây thêm sự hứng thú và lòng say mê của học sinh đối môn học góp phần chuẩn bị cho học sinh phân luồng để một bộ phận sẽ vào học các lĩnh vực giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp, số còn lại sẽ đi vào cuộc sống lao động.
Muốn tăng hiệu quả học tập, nhằm rèn luyện kỹ năng, thái độ đúng đắn, khoa học trong lao động, làm việc theo quy trình rèn luyện tác phong công nghiệp cho học sinh thì việc tìm hiểu và sử dụng có hiệu quả các thiết bị đồ dùng của môn học trong trường phổ thông là một công việc hết sức quan trọng của giáo viên. Đây là vấn đề vừa mang tính thực tiễn vừa mang tính nhạy cảm nên việc tổ chức hướng dẫn cho học sinh biết sử dụng thành thạo thiết bị đồ dùng trong giờ thực hành môn Công Nghệ 12 đạt kết quả cao cần có kế hoạch và phương pháp đúng đắn.
Việc sử dụng tốt, có hiệu quả các đồ dùng thiết bị trong giảng dạy ở trường phổ thông là nội dung rất quan trọng và cần thiết trong việc “Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo…”, nội dung này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên triển khai trong Hội thi giáo viên sử dụng thiết bị thí nghiệm, thực hành giỏi năm học 2013 – 2014.
Sau đây, tôi xin được trình bày sáng kiến kinh nghiệm : “Kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công Nghệ 12” mà tôi xem là có hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng, kết quả giờ dạy.

2. Mục đích nghiên cứu
Ở bậc THPT, việc học môn Công Nghệ là môn học có nhiều kiến thức mới mẻ và mang tính chất khoa học. Đặc thù các giờ thực hành của môn học Công Nghệ lớp 12 là môn học khó truyền đạt, khó thao tác đối với giáo viên, khó làm đối với học sinh; môn học có rất nhiều kiến thức mới, trừu tượng mang tính công nghiệp. Chính vì lý do đó mà phân phối chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo đã dành 12 tiết thực hành trên tổng số 35 tiết của sách giáo khoa lớp 12.
Để tiết học thực hành đạt kết quả cao, giáo viên cần nghiên cứu và tìm hiểu sâu về cách sử dụng thiết bị đồ dùng trong dạy học thực hành môn Công Nghệ lớp 12. Nhằm tìm ra cách dạy thực hành có hiệu quả nhất, giúp cho học sinh được lĩnh hội kiến thức nhanh hơn và vững chắc hơn. Mặt khác nếu có sự chuẩn bị chu đáo về đồ dùng, thiết bị trực quan từ phía giáo viên, sẽ giúp học sinh có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn và khó trong một thời gian ngắn, hiệu quả giờ học sẽ được nâng cao.
Xét về tâm lí lứa tuổi, đối với các các em học sinh ở lứa tuổi THPT hầu hết thích tìm tòi những cái mới lạ. Việc đưa các đồ dùng trực quan, và được thử tay nghề của mình vào các bài thực hành là rất cần thiết, sẽ làm cho học sinh thích thú, say mê học tập. Tuy nhiên nếu giáo viên không có kỹ năng thành thạo, không sử dụng thiết bị đồ dung trực quan hợp lý, không có phương pháp hướng dần học sinh một cách khoa học thì rất dễ gây phản tác dụng( không đúng với kết quả lý thuyết…) hoặc có thể dẫn đến việc mất tập trung vào nội dung bài giảng và có thể gây ra tai nạn lao động. 

Với các tài liệu này, sẽ giúp quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý phần nào đạt hiệu quả hơn trong giảng dạy và công tác. Kính mời quý thầy cô, các cấp cán bộ quản lý cùng tham khảo BST Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12. Bạn có thể tải miễn phí BST Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng đồng hồ vạn năng nâng cao chất lượng dạy thực hành môn Công nghệ 12 này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản