Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
460
lượt xem
57
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THCS để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS

Thư viện Elib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Các tài liệu trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý vị tham khảo nhằm nâng cao chất lượng quản lý cũng như giảng dạy trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên được lấy ra từ BST Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS:

1. 1. ĐẶT VẤN ĐỀ( Lý do chọn đề tài )
Ngày nay tin học đã có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống, có thể nói hầu như không có bất kỳ một ngành nào mà không ứng dụng tin học.Vì thế, giáo dục cũng không nằm ngoài phạm vi đó. Ứng dụng tin học vào việc học và dạy học luôn luôn là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là việc sử dụng các tính năng cơ bản của một phần mềm để đổi mới phương pháp dạy học là một nhiệm vụ quan trọng của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) hiện nay.
Phần mềm hình học động Geometer's Sketchpad(GSP) là một phần mềm thực sự hay và bổ ích và tôi nghĩ bất cứ một giáo viên toán nào cũng nên biết. GSP là phần mềm hình học động được viết bởi công ty Keypress, là một công ty chuyên viết các phần mềm giáo dục và sách tham khảo nổi tiếng của Mỹ. Phần mềm này đã được Việt hóa (tính đến nay là Version 5.00). GSP có những ưu điểm nổi bật mà các phần mềm khác không có như:
+ Nhỏ gọn dễ cài đặt, không yêu cầu máy tính có cấu hình mạnh . Có thể sao chép tập tin thực thi là chạy được ngay mà không cần cài đặt. Điều này rất có lợi, bạn chỉ cần lưu nó vào USB và sau đó có thể chạy trên bất cứ nơi đâu.
+ Phần mềm không cài khóa, vì vậy bạn có thể cài đặt và sử dụng nó mà không cần có serial hay mã kích hoạt.
+ Các đối tượng hình mà GSPvẽ rất mịn và đẹp.
+ Chuyển động và tạo vết của một điểm khi kích hoạt chức năng chuyển động rất tự nhiên.
Tóm lại GSP là một công cụ lý tưởng để tạo ra các bài giảng sinh động môn Hình học, tạo ra các "sách hình học điện tử" rất độc đáo trợ giúp cho giáo viên (GV) giảng bài và cho học sinh HS học tập môn Hình học đầy hấp dẫn.
Vì thế, với sự hiểu biết ít ỏi về tin học của mình, tôi đã tải phần mềm Geometer's Sketchpad Version 5.00( phiên bản tiếng việt) và tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm này. Biết sử dụng các tính năng cơ bản của một phần mềm là một vấn đề không khó. Tuy nhiên để tận dụng và khai thác hết các tính năng của phần mềm thì hầu như luôn luôn lại là một điều không dễ. Rút kết kinh nghiệm từ chính mình, một người chỉ mới trọ trẹ biết sử dụng Geometer's Sketchpad phiên bản 4.06 bằngtiếng Anh được phòng GD &ĐT Tánh Linh tập huấn từ những năm học trước. Do bản thân tôi không được đào tạo cư bản về môn học tiếng Anh mà các menu, các thao tác sử dụng lại viết toàn bộ bằng tiếng Anh, nên việc khai thác và sử dụng phần mềm còn rất hạn chế. Sau khi sưu tầm được phần mềm Geometer's Sketchpad Version 5.00( phiên bản tiếng việt), tôi mới thật sự hiểu biết được tác dụng vô cùng hiệu quả của nó trong giảng dạy môn toán trung học cơ sở (THCS), đặc biệt là phân môn hình học.
Qua thời gian tự tìm hiểu và học hỏi (chủ yếu từ những tài liệu trên Internet) tôi cẩn thận ghi nhận lại những khó khăn mà mình gặp phải khi tiếp cận với phần mềm. Từ chỗ chưa biết gì, đến chỗ sử dụng tương đối tôi cũng phải mất một khoảng thời gian nhất định. Với mong muốn giúp HS tiếp thu kiến thức cơ bản một cách hứng thú, chủ động, dễ dàng, thông qua những hình hình học động.. Qua quá trình làm việc ấy, tôi thấy mình cũng đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị và bổ ích.Tôi ghi chép tỷ mỷ lại những việc mà mình đã làm lâu nay đối với HS khối 8 trường THCS Tân Thành, từ đầu năm học 2011-2012 đến nay. Hy vọng đây là một sáng kiến kinh nghiệm : “Sử dụng Geometer’s Sketchpad vào giảng dạy môn hình học THCS”. 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem đầy đủ đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm sử dụng phần mềm Geometer’s Sketchpad trong dạy hình học ở cấp THCS. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản