Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

1
217
lượt xem
15
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Tiểu học để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học

Thư viện Elib đã tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học. Bao gồm các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chọn lọc từ các thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm và sáng tạo. Mời quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục tham khảo nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục và quản lý trong nhà trường.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học dưới đây:

 PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

Sự nghiệp giáo dục có vị trí quan trọng trong chiến lược xây dựng con người, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng ta đã xác định: “Cùng với khoa học và công nghệ, giáo dục và Đào tạo là quốc sách hàng đầu nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.
Tại hội nghị của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá VIII đã xác định: “Nhiệm vụ và mục tiêu cơ bản của giáo dục là nhằm xây dựng con người và thế hệ tha thiết gắn bó với lý tưởng độc lậo dân tộc và chủ nghĩa xã hội, có đạo đức trong sáng, có ý chí kiên cường xây dung và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá của dân tộc, có năng lực tiếp thu tinh hoa của nhân loại; phát huy tiềm năng của dân tộc và con người Việt Nam, có ý thức cộng đồng và phát huy tính tích cực của cá nhân, làm chủ tri thức khoa học và công nghệ hiện đại, có tư duy sáng tạo, có kỹ năng thực hành giỏi, có tác phong công nghiệp, có tính tổ chức và kỷ luật; có sức khoẻ, là những người thừa kế xây dung chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”
Với mục tiêu giáo dục của tiểu học là giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản khác để học sinh tiếp tục học lên trung học cơ sở. Một yêu cầu đặt ra: Những nhà quản lý phải làm gì? Làm thế nào trong các hoạt động của nhà trường có chất lượng để “Sản phẩm” của mình làm nền móng thật vững chắc. Chính vì vậy để nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường nói chung và cấp tiểu học nói riêng, hiện nay vấn đề đổi mới phương pháp giảng dạy, giáo dục không phải là mối quan tâm của cá nhân nào, đó là nhiệm vụ chung của toàn xã hội.
Xu hướng chung của sự đổi mới phương pháp giảng dạy ở tiểu học là làm sao để giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức mà còn là người tổ chức định hướng cho học sinh hoạt động để học sinh huy động vốn hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân vào sự chiếm lĩnh tri thức mới.
Vì thế việc cải tiến phương pháp giảng dạy bằng cách tạo ra nhiều hình thức học tập là cần thiết nhằm cuốn hút học sinh say mê hào hứng, tự giác lĩnh hội tri thức, từ đó phát huy năng lực, trí sáng tạo của mỗi học sinh.
Xuất phát từ yêu cầu đó mà vấn đề sử dụng đồ dùng dạy học trong các giờ học phục vụ đổi mới phương pháp dạy học được nhiều giáo viên quan tâm. Bởi học sinh tiểu học mới từ mẫu giáo chuyển lên, nên việc thu nhận kiến thức thông qua hình thức “Học mà chơi - chơi mà học” rất phù hợp. Mặt khác xuất phát từ nhận thức của học sinh là: Từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng – Từ tư duy trừu tượng đến thực tiễn.
Vậy làm thế nào để việc sử dụng thiết bị dạy học có hiệu quả nhất trong các giờ lên lớp phục vụ đổi mới phương pháp dạy học? Đó là câu hỏi mà người làm công tác quản lý như tôi luôn trăn trở và thực sự lưu tâm chú trọng.
Là một cán bộ quản lý nhà trường, tôi thấy được việc sử dụng thiết bị dạy học trong các tiết học là cần thiết đối với sự tiếp thu của học sinh. Nhất là với vấn đề đổi mới phương pháp dạy học hiện nay, trong tôi nảy sinh ý tưởng nâng cao chất lượng dạy và học bằng cách: Sử dụng thiết bị dạy học như thế nào để có hiệu quả cao phục vụ đổi mới phương pháp dạy học. Đó là một giải pháp bước đầu, nhằm tháo gỡ những vướng mắc về việc sử dụng thiết bị dạy học trong các giờ học ở trường tôi hiện nay. Chính vì vậy tôi đã mạnh dạn đề xuất một số biện pháp chỉ đạo việc sử dụng thiết bị dạy học của giáo viên. Áp dụng tại Trường Tiểu học Hoàng Xá 2 trong một số năm học qua. Trong suốt quá trình sử dụng sáng kiến bản thân tôi đã được sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp và đặc biệt là sự tiếp thu của học sinh giúp cho việc thực hiện sáng kiến của tôi lại càng có thuận lợi trong việc hướng dẫn sử dụng, sử dụng cũng như vấn đề bảo quản thiết bị. Song bên cạnh đó gặp không ít những khó khăn như: thiết bị chưa được đồng bộ, chất lượng còn chưa cao, số lượng còn chưa nhiều… cùng thời gian và năng lực còn có hạn nhưng bằng cách học hỏi, trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm sự hỗ trợ của một số trường bạn tôi đã thực hiện thành công được sáng kiến của mình. Vì vậy tôi viết sáng kiến “Kinh nghiệm chỉ đạo giáo viên sử dụng thiết bị giáo dục nhằm phát huy tính tích cực của học” sinh của Trường Tiểu học Hoàng Xá 2- Thanh Thủy- Phú Thọ” với mong muốn các đồng nghiệp có thể ứng dụng và góp ý để sáng kiến của tôi được hoàn thiện hơn.

Bạn có thể tải miễn phí BST Sáng kiến kinh nghiệm thiết bị trường tiểu học này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản