Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
84
lượt xem
10
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án THPT để cùng chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy
Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân

Thư viện eLib giới thiệu BST Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị của quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý. Đây là các đề tài sáng kiến kinh nghiệm được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc từ đề tài của quý thầy cô giáo, các cán bộ quản lý trong cả nước. Chúng tôi hi vọng, các tài liệu trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân này sẽ giúp ích cho công việc của quý thầy giáo, các cán bộ quản lý trường học.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân dưới đây:

A- Phần Mở Đầu

I. Lý Do Chọn Đề Tài.
Bài toán tính tích phân là bài toán quan trọng trong các kỳ thi. Tuy nhiên, qua nhiều năm dạy lớp 12, tôi nhận thấy phần lớn học sinh thường mắc phải một số sai lầm “ấu trĩ” khi tính toán. Để giúp học sinh lớp 12 học tốt hơn và không mắc phải những sai lầm kiểu như vậy, tôi tổng hợp và viết đề tài : “Giúp Học Sinh Lớp 12 Trường THPT Nguyễn Du Học Tốt Hơn Chương III Giải Tích 12 Thông Qua Các Sai Lầm Thường Gặp Khi Tính Tích Phân”.

II. Mục Đích và Phương Pháp Nghiên Cứu
1. Mục đích
Đối với học sinh (Hs).
- Giúp Hs hiểu sâu lý thuyết tích phân, nắm bắt được các sai lầm thường gặp. Qua đó nâng cao khả năng tính toán các bài toán tính tích phân.
- Đặc biệt, đối với Hs khối 12 sẽ có thêm một tài liệu tham khảo tốt để luyện thi đại học.
Đối với giáo viên
- Có thêm một tài liệu tham khảo hay và bổ ích. Qua đó nâng cao chất lượng dạy và học.
- Thông qua đề tài, trao đổi nâng cao chuyên môn giữa các Thầy cô.
2. Phương pháp
- Phương pháp phân tích: nghiên cứu thực trạng sử dụng phương pháp tính tích phân. Đặc biệt là các sai lầm mà học sinh thường gặp.
- Phương pháp tổng hợp: sử dụng tài liệu tham khảo cùng với thực tế diễn ra trên lớp, cùng với đóng góp của quý thầy cô.
- Phương pháp trao đổi và thảo luận: cùng nghiên cứu và cung cấp những kết quả thảo luận với các thầy cô giáo trong tổ , với học sinh.
- Phương pháp phân tích, thống kê số liệu: điều tra, khảo sát và phỏng vấn học sinh lớp thực nghiệm.

III. Giới Hạn Của Đề Tài
- Đề tài được áp dụng cho học sinh khối 12 trong việc tránh các sai lầm trong quá trình tính tích phân.

IV. Các Giả Thiết Nghiên Cứu
- Nếu không áp dụng được sáng kiến thì nhiều học sinh sẽ mắc nhiều sai lầm trong tính tích phân, mất nhiều thời gian hơn trong quá trình phát hiện các sai lầm.
- Nếu được áp dụng, phần lớn học sinh sẽ nhận ra những sai lầm đó, giảm đi thời gian học và đạt được kết quả tốt trong các kỳ thi.

V. Cơ Sở Lý Luận và Cơ SỞ Thực Tiễn
1. Cơ sở lý luận khoa học
- Cơ sở tâm lý học: con người chỉ bắt đầu tư duy tích cực khi nảy sinh nhu cầu cần tư duy.
- Trong khoa học nói chung, toán học nói riêng, Dựa trên nguyên tắc quá trình nhận thức của con người đi từ: “ cái sai đến cái gần đúng rồi mới đến khái niệm đúng”, các nguyên tắc dạy học và đặc điểm quá trình nhận thức của học sinh
2. Cơ sở thực tiễn
- Bài toán tính tích phân bằng phương pháp tích phân từng phần là một dạng toán quan trọng, luôn xuất hiện trong các kỳ thi. Tuy nhiên, trong quá trình làm toán tích phân, học sinh thường mắc phải rất nhiều sai lầm. Sai lầm trong quá trình tính toán, công thức và cả trong tư duy.  

Bạn có thể tải miễn phí BST Sáng kiến kinh nghiệm Toán 12: Một số sai lầm thường gặp của học sinh khi tính tích phân này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản