Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12

Chia sẻ: Xuan | Ngày: | 1 tài liệu

0
721
lượt xem
92
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12

Mô tả BST Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12

Đây là BST Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12. Thư viện eLib tuyển chọn các sáng kiến kinh nghiệm có giá trị ứng dụng nhằm mang đến cho quý thầy cô giáo, những người làm công tác giáo dục những sáng kiến kinh nghiệm mẫu, những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị cho công việc của mình. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung của SKKN trong bộ sưu tập Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12 dưới đây:

PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
1. Cơ sở lý lụân
Trong những năm gần đây cùng với vịêc thay đổi sách giáo khoa cũ bằng sách giáo khoa mới , việc thay đổi một số phương pháp trong dạy học là rất cần thiết .
Song song với việc đổi mới ấy, việc quản lí giáo dục học sinh cũng rất quan trọng; đặc biệt vai trò của GVCN trong công tác giáo dục học sinh . GVCN được coi như người mẹ, người cha thứ 2 của HS.
Đối với học sinh lớp 12 , lứa tuổi mà ở đó đặc điểm sinh lí khá phát triển, trí tuệ biến đổi cả về chất và lượng . Các em biết quan sát nhậy bén và cảm nhận tinh tế , tư duy trìu tượng ở mức cao . Nhưng lại rất dễ thay đổi tính nết, dễ xa ngã và bị lôi kéo, lúa tuổi đang và muốn tự khẳng định mình trước mọi người.
Để làm tốt công tác chủ nhiệm trước hết giáo viên CN phải nắm rõ nhiệm vụ của GVCN.trong điều lệ trường học
Vì GVCN có một vị trí quan trọng trong việc giáo dục ý thức đạo đức học sinh , tạo điểm nhấn góp một phần trong phong trào xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực . Do đó GVCN là một trong những nhân tố thúc đẩy sự hình thành nhân cách của học sinh; mang lại một phần kết quả rèn luyện đạo đức, học tập của các em.
Học sinh lớp 12 cần được trao dồi tư tưởng vững vàng , có nghị lực vượt khó trong học tập và đời sống. mà các em còn đóng vai trò quan trọng trong chất lượng, tỷ lệ thi TNTHPT của nhà trường, tỷ lệ HS đỗ đại học, cao đẳng . Vì vậy việc quản lí giáo dục các em lớp 12 không phải là dễ . Hơn nữa hầu hết GVCN là kiêm nhiệm chưa qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ làm GVCN , làm việc với những kinh nghiệm sau nhiều năm làm công tác chủ nhiệm.

2. Cơ sở thực tiễn
Thực tiễn hiện nay ở trường THPT Lê Quí Đôn ;Trong trường THPT Lê Quí Đôn, công tác chủ nhiệm được BGH chú trọng và quan tâm , có lập riêng một tổ gọi là tổ chủ nhiệm do thầy Trương Tuấn Ngà hiệu trưởng nhà trường làm tổ trưởng, hàng tháng đều sinh hoạt,và có thể họp đột xuất nếu cần thiết, mục đích là cùng nhau tháo gỡ khó khăn của lớp, chia sẻ kinh nghiệm, tạo nên sự dân chủ .
Nói đến chương trình hoạt động cụ thể của công tác CN thì Bộ, Sở chưa mở lớp bồi dưỡng về công tác chủ nhiệm cho dội ngũ GV làm công tác CN. Họ chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình bằng những kinh nghiệm vốn có để quản lí giáo dục HS. Đối với GV vừa mới ra trường được phân công làm GVCN thì chắc hẳn họ sẽ rất lúng túng , trăn trở , thậm chí có những tình huống sư phạm không biết xử lí như thế nào cho hợp lí. Để làm tốt vai trò , vị trí làm cầu nối giữa học sinh, phụ huynh, nhà trường quả không phải là dễ.
Đối với HS 12 vừa phải giáo dục đạo đức , ý thức học tập, hướng nghiệp , kể cả việc chuẩn bị hồ sơ để các em đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp…..
Bản thân tôi mặc dù đã được học nghiệp vụ sư phạm khi còn là SV ĐHSP TPHCM , nhưng từ khi ra trường đến giờ đã 7 năm chưa một lần được qua lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ đối với công tác chủ nhiệm lớp. Chỉ hoạt động bằng kinh nghiệm nhiều năm làm GVCN.
Xuất phát từ cơ sở lý luận , và yêu cầu thực tiễn trên; tôi đã chọn đề tài “Hiệu quả của một số biện pháp khi làm chủ nhiệm lớp 12 ở trường THPT Lê Quí Đôn” làm sáng kiến kinh nghiệm của mình nhằm đóng góp một chút kinh nghiệm giúp GVCN nói chung, GVCN lớp 12 nói riêng làm tốt hơn công tác CN lớp của mình.
 

Bạn có thể tải miễn phí BST Sáng kiến kinh nghiệm về công tác chủ nhiệm lớp 12 này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
Đồng bộ tài khoản